Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.สั่งปิดรร.ไฟไหม้ ล้อมคอกสั่งสช.ตรวจ “กวดวิชา” ทั่วประเทศ
      

ศธ.สั่งปิดรร.ไฟไหม้ ล้อมคอกสั่งสช.ตรวจ กวดวิชา ทั่วประเทศ

 

          เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชาครูแจ๋ว เขตเทศบาลนครราชสีมา ซึ่งมีนางพนัชกร เจริญกิจ หรือครูแจ๋ว อายุ 58 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา เป็นเจ้าของ โดยเหตุดังกล่าวส่งผลให้มีนักเรียนที่เข้ามาเรียนสำลักควันไฟได้รับบาดเจ็บ 22 ราย ว่า นายพรหมินทร์ ศรีหมื่นไวย รอง ผอ.สำนักงานพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 1 พร้อมด้วยตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานภูธรภาค 3 ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง โดยพบว่ามีการดัดแปลงต่อเติมอาคาร ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้อยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
          นายพรหมินทร์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าโรงเรียนกวดวิชาแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตประกอบการ และแอบเปิดทำการมาเป็นระยะเวลากว่า 7 ปี ซึ่งอาคารที่เปิดสอนก็ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการวางระบบรักษาความปลอดภัยพื้นฐาน ขณะนี้ได้สั่งปิดโรงเรียนแล้ว สำหรับพื้นที่ของ สพป.นครราชสีมา เขต 1 มีโรงเรียนกวดวิชาไม่ต่ำกว่า 150 แห่ง แต่มีประมาณ 50 แห่งเท่านั้นที่มีใบอนุญาตถูกต้อง ส่วนที่มีใบอนุญาตแล้วไม่เปิดดำเนินการก็ได้สั่งเพิกถอนไปแล้ว 10 แห่ง
          ด้านอาการบาดเจ็บของเด็กนักเรียนที่ประสบเหตุ มีรายงานว่าเกือบทั้งหมดที่พักรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา และ รพ.โคราชเมโมเรียล อาการดีขึ้น แพทย์อนุญาตให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้านได้แล้ว คงเหลือเพียง ด.ญ.ศุภนิฐตา ทั้งพรม อายุ 11 ปี ซึ่งแพทย์ยังคงต่อสายออกซิเจน เพื่อให้การไหลเวียนของระบบทางเดินหายใจดีขึ้น และต้องรอติดตามอาการต่อไปอีก 1 วัน
          วันเดียวกัน นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชาดังกล่าว ว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ไปตรวจสอบโรงเรียนกวดวิชาทั่วประเทศ ว่าได้รับอนุญาตจัดตั้งถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ และมีระบบป้องกันความปลอดภัยหรือไม่
          ขณะที่ นายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า ได้แจ้งให้ทาง สพป.นครราชสีมา รายงานข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี สำหรับโรงเรียนกวดวิชาที่เกิดเหตุซึ่งยังไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งกับเขตพื้นที่การศึกษา นั้น น่าจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 โดยเป็นหน้าที่ของ ผอ.สพป.นครราชสีมา ในการแจ้งความดำเนินคดี รวมทั้งตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีการเปิดทำการมานานถึง 7 ปี ว่าเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่
          นายชาญวิทย์ กล่าวต่อว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่าสาเหตุของเพลิงไหม้มาจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ขณะเดียวกันก็เพิ่งทราบว่าโรงเรียนดังกล่าวไม่มีบันไดหนีไฟ ซึ่งตามกฎหมาย อาคารเรียนต้องมีความมั่นคง มีทางหนีไฟให้นักเรียน 1 คน ต่อ 1 ตารางเมตร มีครูดูแลนักเรียน 1 ต่อ 30 ซึ่งมาตรฐานความปลอดภัยเหล่านี้อยู่ในความควบคุมของกระทรวงมหาดไทย สำหรับเจ้าของโรงเรียนหากเป็นข้าราชการ สช.ก็จะแจ้งไปยังต้นสังกัดให้สอบสวนเอาผิดทางวินัยด้วย
          ทาง สช.ได้แจ้งให้โรงเรียนเอกชนนอกระบบ รวมทั้งโรงเรียนกวดวิชา ส่งรายงานงบดุลประจำปีให้ สพป.ภายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ซึ่งจะทำให้ทราบทันทีว่าโรงเรียนกวดวิชาที่ใดไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้องบ้างเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนโรงเรียนที่ยังปฏิบัติไม่ถูกต้องก็ขอให้รีบแก้ไขปรับปรุง อย่างไรก็ดี ขณะนี้มีโรงเรียนกวดวิชาที่ขออนุญาตจัดตั้งถูกต้องกว่า 1,700 แห่ง แบ่งเป็นใน กทม.ประมาณ 700 แห่ง และในส่วนภูมิภาค 1,000 แห่ง เลขาธิการ กช.กล่าว

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 55   อ่าน 1567 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศูนย์เรียนรู้อาชีวะ
03 มี.ค. 57 | อ่าน 542 ครั้ง
ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1058 ครั้ง
ราชกิจจาฯแพร่ประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันพระใหญ่ เข้าพรรษา ออกพรรษา
19 ก.พ. 58 | อ่าน 417 ครั้ง
สพฐ.จัดแข่งโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับภูมิภาคชวนคนไทยชมผลงานเด็ก นร.หาตัวแทนไป ตปท.
21 มิ.ย. 56 | อ่าน 927 ครั้ง
สพฐ.แจกคูปอง ให้ครูอบรมตามใจชอบ
27 ม.ค. 58 | อ่าน 416 ครั้ง
จวก ศธ.ยัง "ตัดเสื้อโหล" ปฏิรูปไม่สำเร็จ
19 ต.ค. 58 | อ่าน 718 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.