Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง
      

คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง

 

          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางจุฬาฯ ได้เสนอให้คุรุสภารับรองปริญญาครุศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2552 (หลักสูตร 5 ปี) ในส่วนของนิสิตสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลา 4 ปีครึ่ง หรือไม่ต่ำกว่า 9 ภาคการศึกษา ระยะเวลาการศึกษาของโปรแกรมปกติ โปรแกรมเกียรตินิยม และการลงทะเบียนเรียนของนิสิต แต่ทางคุรุสภาไม่ให้การรับรอง และให้จุฬาฯ กลับไปจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามแผนการศึกษาคือนิสิตออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในชั้นปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 ตามเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนด โดยให้จบการศึกษาได้เมื่อเรียนไม่ต่ำกว่า 5 ปีหรือ 10 ภาคการศึกษา
          ศ.ดร.ศิริชัย กล่าวต่อไปว่า ตนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุรุสภากำหนด เพราะจริง ๆแล้วเด็กที่เรียนเก่ง สามารถจะเรียนครบตามหลักสูตรกำหนดโดยใช้เวลาไม่มาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรปิดกั้น ซึ่งที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯก็มีเด็กกลุ่มนี้ ประมาณ 10% จากนิสิต 350 คน นอกจากนี้ตนเห็นว่าการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในบางสาขาก็ไม่จำเป็นต้องฝึกตามที่คุรุสภากำหนด แต่อาจจะฝึกช่วงที่เรียนอยู่ปี 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ก็ได้ ซึ่งหลังจากฝึกประสบการณ์จะได้นำความรู้มาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อเตรียมตัวออกไปทำงาน
          ที่ผ่านมาคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ก็ผลิตนิสิตครูที่เรียนจบภายใน 4 ปีครึ่ง และฝึกงานเมื่ออยู่ปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ไปหลายรุ่นแล้ว และไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่เพิ่งมามีตอนนี้ ผมจึงเห็นว่าบอร์ดคุรุสภาสร้างปัญหาตลอด มีข้อสังเกตของกรรมการคุรุสภาที่ทำเหมือนเป็นสภาผู้แทนราษฎร แทนที่จะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ด้านครู เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาชีพครูพัฒนากันอย่างไร ทั้งนี้ทางคณะจะต้องกลับมาดูว่าจะมีสาขาใดที่สามารถปรับเวลาการฝึกประสบการณ์ได้ตามที่คุรุสภากำหนด เราก็พร้อมดำเนินการ แต่ถ้าสาขาใดทำไม่ได้ หรือจำเป็นที่นิสิตจะต้องจบภายในปี 4 ครึ่ง เราก็จะยืนยันไปที่คุรุสภาอีกครั้งศ.ดร.ศิริชัย กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 55   อ่าน 1164 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศรับสมัคร กิจกรรมแลกเปลี่ยนผู้บริหารสถานศึกษา ศึกษานิเทศก์ ครู และนักเรียน ด้านวิชาการ ภาษา และ
24 ก.พ. 59 | อ่าน 1025 ครั้ง
สอศ.แต่งตั้งโยกย้าย 48 ผอ.อาชีวะ
11 ม.ค. 56 | อ่าน 1202 ครั้ง
การพัฒนาการศึกษาในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบริเวณชายแดนไทย - เมียนมาร์
19 มี.ค. 56 | อ่าน 898 ครั้ง
ศธ.หาช่องหนุนงานอาชีวะเอกชน
27 ส.ค. 57 | อ่าน 591 ครั้ง
สอศ.เปิดช่องมัธยมสะสมหน่วยกิต นำผลโอนเรียน’ระยะสั้น-ปวช.-ปวส.’ คาดกระตุ้นยอดอาชีวะเพิ่ม
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 726 ครั้ง
สกอ.หาเงินให้ทุนน.ศ.ใต้รุ่น5
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 9502 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.