Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กลุ่มร.ร.เล็กค้านตัดอัตรา’ผอ.’ชี้ไม่ใช่ทางออก-จี้ยกคุณภาพแทน
      

กลุ่มร.ร.เล็กค้านตัดอัตรา'ผอ.'ชี้ไม่ใช่ทางออก-จี้ยกคุณภาพแทน

 

          เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน นายอำนาจ สุนทรธรรม ประธานเครือข่ายพัฒนาชีวิตครูแห่งประเทศไทย เปิดเผยกรณี สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มี นโยบายไม่คงอัตราของผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน โดยจะให้ผู้อำนวยการโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียงบริหารแทนในกรณีที่มีอัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการ ประมาณ 1,000 กว่าแห่ง ว่าจริงๆ แล้วนโยบายเรื่องโรงเรียนขนาดเล็กนั้น สพฐ. หรือกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ควรใช้วิธีพัฒนาโรงเรียนเหล่านี้ให้ดีที่สุดก่อน หากสุดท้ายพัฒนาหรือยกระดับคุณภาพการศึกษาไม่ได้ อาจใช้การยุบเป็นทางเลือกสุดท้าย ส่วนการยุบอัตราผู้อำนวยการโรงเรียนเท่ากับไม่เห็นความหมายของชุมชน และการยุบอัตราดังกล่าวเหมือนเป็นการรอยุบโรงเรียนขนาดเล็กไปในที่สุด
          นายสิทธิศักดิ์ พรหมสุข ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านทุ่ง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่ สพฐ.จะไม่คงอัตราเกษียณของผู้อำนวนการโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะยังพัฒนาให้มีคุณภาพได้ ที่สำคัญจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ปกครองไม่ต้องส่งบุตรหลานไปเรียนโรงเรียนอื่น อย่างกรณีโรงเรียนบ้านทุ่ง มีนักเรียนชั้น ป.1-6 ประมาณ 70 กว่าคน ยังยกระดับคุณภาพการศึกษาจนผลคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) อยู่ในระดับที่ดี ดังนั้น การใช้วิธีไม่คงอัตราผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อให้ยุบโรงเรียนขนาดเล็กนั้น ไม่น่าจะเป็นทางออกที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาโรงเรียนขนาดเล็กมักไม่ได้รับการดูแลเพื่อให้พัฒนาและยกระดับคุณภาพการศึกษา งบประมาณสนับสนุนน้อย แถมผู้บริหาร และครูน้อย ทำให้มีภาระมากเหมือนโรงเรียนขนาดใหญ่
          นางพริ้มแพรว บุญถนอม ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหน้าซึง อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ไม่เห็นด้วย เพราะไม่ว่าองค์กรไหนการบริหารก็ไม่แตกต่างกัน หากให้ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กในพื้นที่ใกล้เคียงมาบริหารอีกโรงเรียนหนึ่ง อาจบริหารไม่ได้และโรงเรียนขนาดเล็กที่ผู้อำนวยการจะมาบริหารนั้น คุณภาพคงไม่แตกต่างกัน ฉะนั้น การแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้จึงไม่น่าถูกต้อง ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าเมื่อมีตำแหน่งเกษียณ ควรดูว่าถ้าชุมชนมีความสามารถที่จะดูแลโรงเรียนได้ ก็ไม่ควรยุบ และตัดอัตรา ผู้อำนวยการโรงเรียน ไม่เช่นนั้น ประชาชนจะรู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง และทำให้คิดได้ว่า ศธ.ดูแลเฉพาะโรงเรียนขนาดใหญ่ แต่ไม่ให้ความสำคัญโรงเรียนขนาดเล็ก

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 55   อ่าน 1081 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง“ยงยุทธ”เคาะวิธีประเมินออนไลน์รอบสี่
22 ก.ค. 58 | อ่าน 449 ครั้ง
ที่ปรึกษารมว.ศธ.ลุยแก้ปัญหา ‘ขโมยเงินเด็ก-ลักเงินครู’
13 ธ.ค. 60 | อ่าน 655 ครั้ง
ม.อ.งดใช้แกต-แพตรับตรงนร.ใต้
02 ธ.ค. 54 | อ่าน 90322 ครั้ง
สพฐ.พบตัวเลขเด็กออกกลางคันลด
23 ก.ย. 58 | อ่าน 471 ครั้ง
หนุนครูจ้างอาชีวะเป็นพนักงาน
10 ก.ค. 55 | อ่าน 1724 ครั้ง
ครูเอกชนเฮ!! "บิ๊กหนุ่ย"อนุมัติเพิ่มเงินเดือน 4% ตกเบิกย้อนหลัง ธ.ค. 57
28 เม.ย. 59 | อ่าน 563 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.