Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.ยกเครื่องข้อสอบโอเน็ตยันของปีนี้รัดกุม ไม่กำกวมเทียบชั้นแบบประเมิน "อีทีเอส"สหรัฐ
      

สทศ.ยกเครื่องข้อสอบโอเน็ตยันของปีนี้รัดกุม ไม่กำกวมเทียบชั้นแบบประเมิน อีทีเอสสหรัฐ

 

          ศึกษาธิการ-ศ.ดร.ศิริชัย ชี้ข้อสอบโอเน็ตปีนี้จะมีมาตรฐานระดับสากล เป็นระบบและรัดกุมมากขึ้นไม่กำกวม เทียบเท่าอีทีเอสของสหรัฐ ไม่ทำให้เกิดข้อกังขาเหมือนปีที่ผ่านมา หลัง สทศ.ยกร่างมาตรฐานการทดสอบแห่งชาติใหม่แล้ว
          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวตอนหนึ่งระหว่างบรรยายพิเศษเรื่อง มาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ในงานสัมมนาเชิงวิชาการ การพัฒนาการผลิตข้อสอบและการจัดสอบให้เป็นไปตามมาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดขึ้นที่โรงแรมทวิน ทาวเวอร์ กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ตามที่ สทศ.ได้มอบให้ตนไปยกร่างมาตรฐานการทดสอบแห่งชาติ และตั้งให้เป็นประธานคณะอนุกรรมการยกร่างฯ นั้น ขณะนี้ได้มีการจัดทำร่างมาตรฐานดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว แบ่งเป็น 5 ด้าน ประกอบด้วย 1 มาตรฐานด้านการบริหารจัดการข้อสอบที่ดี 2.มาตรฐานคุณสมบัติบุคลากรที่ออกข้อสอบ 3.มาตรฐานการสร้างเครื่องมือในการออกข้อสอบ 4.มาตรฐานการพิมพ์ข้อสอบ การรักษาความลับ การตรวจข้อสอบที่เป็นธรรมและ 5.มาตรฐานการรายงานผลสอบเพื่อนำไปใช้
          ใน 5 มาตรฐานทั้งหมดนั้น ผมถือว่ามาตรฐานที่ 3 มีความสำคัญและเป็นเรื่องที่ต้องรีบเร่งที่สุด เนื่องจากก่อนหน้านี้มีข้อครหาของสังคมถึงการออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ที่มีคำถามและคำตอบที่อาจไม่เหมาะสมและกำกวม ดังนั้นการมีมาตรฐานตรงนี้จะช่วยแก้ปัญหาที่ผ่านมาได้ โดยเฉพาะการตรวจสอบข้อสอบเพื่อดูความถูกต้อง ว่าคำถามคำตอบชัดเจนและถูกต้องแท้จริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก สทศ.เป็นสถานบันทีมีหน้าที่จัดการทดสอบระดับชาติรวมถึงพัฒนาระบบการทดสอบระดับชาติ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการจัดทำมาตรฐานการทดสอบแห่งชาติขึ้นมาเพื่อจะเป็นหลักการและแนวทางปฏิบัติของ สทศ.ต่อไป ศ.ดร.ศิริชัยกล่าว
          ประธานคณะอนุกรรมการยกร่างฯ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับร่างมาตรฐานดังกล่าว เราได้นำศาสตร์การวัดและประเมินผลของคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งเปิดสอนถึงปริญญาเอก รวมถึงมาตรฐานของศูนย์ทดสอบทางการศึกษา (EDUCATION TESTING SERVICE) หรืออีทีเอส ของสหรัฐ ซึ่งรับผิดชอบการสอบโทเฟลและการสอบระดับโลก มาเทียบเคียงและจัดทำเป็นมาตรฐานการวัดและประเมินผลใหม่ของ สทศ. เพื่อให้การจัดสอบของ สทศ.มีมาตรฐานระดับสากล อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการนำร่างดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ สทศ.ครั้งต่อไปพิจารณาพร้อมประกาศใช้ได้ทันในปีการศึกษา 2555 ดังนั้นจะมีผลกับการออกข้อสอบระดับชาติต่างๆ ในปีการศึกษานี้ที่จะมีความเป็นสากลด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 25 มิ.ย. 55   อ่าน 943 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พ้อ เสมา1 ไม่สนเสียงค้านเด็ก
03 เม.ย. 58 | อ่าน 730 ครั้ง
สช.ดึงนศ.ต่างชาติให้ความรู้ภาษาอังกฤษเด็กไทย
03 ต.ค. 56 | อ่าน 652 ครั้ง
แฉ ศธ.เพิ่มภาระครู มุ่งกวดวิชา ครูยังต้องรับภาระโครงการที่ไม่ใช่การสอนเฉลี่ยคนละ 6-8 โครงการ
14 พ.ย. 59 | อ่าน 484 ครั้ง
ศธ.ปรับการจัดสรรงบ-ผุดทีมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์
19 ส.ค. 54 | อ่าน 94427 ครั้ง
สกัดครูขอย้ายสถานศึกษา ศธ. ปรับเกณฑ์ใหม่อุดช่องโหว่
05 ส.ค. 58 | อ่าน 1020 ครั้ง
"คุรุสภา" จัดงานวันครูโลกประจำปี แลกแนวคิดยกระดับวิชาชีพ
06 ต.ค. 57 | อ่าน 1712 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.