Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ยุบอัตรา’ผอ.’ร.ร.เล็กพันแห่ง เล็งดึงบิ๊กสถานศึกษาใกล้เคียงนั่งควบ ก.ค.ศ.ยืนเกณฑ์เดิม
      

สพฐ.ยุบอัตรา'ผอ.'ร.ร.เล็กพันแห่ง เล็งดึงบิ๊กสถานศึกษาใกล้เคียงนั่งควบ ก.ค.ศ.ยืนเกณฑ์เดิมตั้งผู้บริหารโรงเรียน

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะ กรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) นัดพิเศษ ที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ ได้พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการ และ ผู้อำนวยการสถานศึกษา ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดสอบและประกาศผลไปแล้ว รอการบรรจุและแต่งตั้ง โดยมีผู้ที่สอบผ่านขึ้นบัญชีรวม 1,658 อัตรา จากตำแหน่งว่าง 2,495 อัตรา ที่จะบรรจุในปีงบประมาณ 2554-2556 โดยที่ประชุม มีมติให้ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครู เดิมในการเรียกบรรจุและแต่งตั้งผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ โดยในส่วนของการบรรจุแต่งตั้งครั้งแรก 724 อัตรา ที่จะให้ผู้สอบขึ้นบัญชีได้ใน 724 อันดับแรก เลือกโรงเรียนเพื่อบรรจุนั้น คงไม่มีปัญหาสามารถบรรจุแต่งตั้งได้ทั้งหมด แม้จะเกรงกันว่าผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ใน 724 ลำดับแรก ที่ถูกเรียกมาบรรจุ อาจไม่ได้บรรจุในโรงเรียนที่เลือกไว้ 5 อันดับตอนสมัครสอบ เพราะอาจจะถูกผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในอันดับที่ดีกว่าเลือกไปนั้น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะกำหนดให้ผู้สอบขึ้นบัญชีได้เลือกโรงเรียนอื่นแทน โดยจะเป็นโรงเรียนที่อยู่ในการบรรจุครั้งแรก 724 แห่ง
          ขั้นตอนการเรียกบรรจุ 724 คนแรกนั้น จะให้ผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในอันดับแรกเลือกก่อน และไล่มาเรื่อยๆ หากใครไม่สามารถเลือกโรงเรียนได้ เพราะ 5 อันดับโรงเรียนที่เลือกไว้ถูกเลือกไปหมดแล้ว จะนำรายชื่อผู้สอบขึ้นบัญชีคนดังกล่าวไปเรียงลำดับต่อท้ายผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ในลำดับสุดท้าย และเมื่อเลือกบรรจุครบทุกคนแล้ว ใครที่เลือกบรรจุไม่ได้จะต้องเลือกโรงเรียนที่จะบรรจุใหม่จากรายชื่อโรงเรียนที่เหลือใน 724 แห่ง หากใครไม่เลือกก็ถือว่าสละสิทธิ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวว่า สำหรับผู้สอบขึ้นบัญชีที่ต้องไปบรรจุในโรงเรียนที่ไม่ได้เลือกตอนสมัครสอบนั้น หากมีปัญหาติดขัดต้องค่อยๆ ดูแลและแก้ไขปัญหากันไป ส่วนกรณีผู้สอบขึ้นบัญชีที่ไม่สามารถมายื่นความจำนง เพื่อเลือกโรงเรียนบรรจุแต่งตั้งในวันที่ 27 มิถุนายนได้ ต้องเป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ และต้องดูว่าจะดูแลผู้สอบขึ้นบัญชีกลุ่มนี้อย่างไร แต่กรณีที่ป่วยการเมืองหรือป่วยไม่จริง ไม่สามารถอนุโลม หรือพิจารณาช่วยเหลือได้ เพราะจะกลายเป็นปัญหาอีกหากแจ้งข้อมูลเท็จ จึงอยากให้ทุกคนเดินหน้าตามกติกา ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สอบขึ้นบัญชีได้ แต่ไม่ยอมเลือกบรรจุในโรงเรียนที่เลือกไว้ แม้จะบรรจุได้นั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์เดิม คือถูกตัดสิทธิการขึ้นบัญชีรวมทั้งหมด
          มติ ก.ค.ศ.ในคราวก่อนที่ให้คงการขึ้นบัญชีของ ผู้ที่สอบขึ้นบัญชี 724 คนแรก ที่ได้รับการบรรจุ หากไม่สามารถบรรจุได้ เพราะโรงเรียนที่เลือกไว้ถูกเลือกไป หมดแล้วนั้น เมื่อพิจารณาแล้วจะขัดแย้งกับหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครู ที่ได้ประกาศไปตั้งแต่แรกว่า ทุกคนต้องเลือกบรรจุ ที่สำคัญการให้คงขึ้น บัญชีไว้จะกระทบสิทธิของผู้ที่จะถูกเรียกบรรจุในครั้งที่ 2 ช่วงเดือนตุลาคม และอาจฟ้องร้องตามมาได้ ส่วนการปรับหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาข้าราชการครูในอนาคตนั้น ยังไม่ได้พูดถึง แต่หากจะปรับก็อาจจะให้สิทธิในการเลือกมากขึ้น นายชินภัทรกล่าว
          นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าว ว่า โรงเรียนขนาดเล็กสังกัด สพฐ. ที่มีนักเรียนต่ำกว่า 60 คน ประมาณ 1,000 แห่ง ที่มีอัตราผู้อำนวยการสถานศึกษาว่างอยู่ สพฐ.จะไม่คงอัตราไว้ ทำให้ไม่มี การบรรจุแต่งตั้งผู้อำนวยการโรงเรียน แต่อาจใช้วิธีควบรวมการบริหารโรงเรียนแทน โดยจะให้ผู้อำนวยการ โรงเรียนใกล้เคียงมารักษาการหรือบริหารแทน เพื่อ แก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กในประเทศไทย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 มิ.ย. 55   อ่าน 1260 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เกณฑ์วิทยฐานะใหม่เน้นน.ร. 80% แต้มต่อครู’กันดาร-เหมาหลายชั้น’ 20%
15 พ.ย. 56 | อ่าน 1008 ครั้ง
สพฐ.จ้างต่อครูเกษียณ-สัญญารายปีเน้นวิชาเอกขาดแคลน
03 ส.ค. 59 | อ่าน 1487 ครั้ง
ยัน’แท็บเล็ต’ 1.69 ล้านเครื่อง ถึงมือ ’ป.1/ม.1’ ก่อนเปิดเทอม
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 1071 ครั้ง
อาชีวะ 1 อ.1 ทุน จัดสรรทุน 77 จังหวัด เรียน ตปท.เน้นสนองแรงงานไม่มีสัญญาผูกมัด
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 630 ครั้ง
ลาดกระบังเล็งถอดบทเรียน "โปเกมอน" พัฒนาสู่"แอพเด็กเล่นเกมเก็บขยะ"
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1556 ครั้ง
วชช.เน้นทำงานได้ทันที
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 94958 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.