Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งห้ามสูบบุหรี่ทุกสถานศึกษา ปิดป้ายหน้ามหาวิทยาลัย-โรงเรียน/อยู่ในชุดนร.ต้องไม่แตะ!
      

สั่งห้ามสูบบุหรี่ทุกสถานศึกษา ปิดป้ายหน้ามหาวิทยาลัย-โรงเรียน/อยู่ในชุดนร.ต้องไม่แตะ!

 

          ศึกษาธิการ * สั่งปิดป้ายห้ามสูบบุหรี่หน้าสถานศึกษาทุกระดับทั้งรัฐและเอกชน พร้อมห้ามสถานศึกษาไปยุ่งหรือทำกิจกรรมใดๆ กับบริษัทยาสูบ หวังลดจำนวนสิงห์อมควันให้น้อยลง ขณะที่มูล นิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่เปิดข้อมูลมียอดคนสูบบุหรี่เพิ่มทุกปี โดยเฉพาะเยาวชนเพิ่มขึ้นถึง 25%
          ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่เดินทางเข้าพบนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการบังคับใช้ข้อ 5.3 แห่งกรอบอนุสัญ ญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบแห่งองค์การอนามัยโลก โดย ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต กล่าวว่า เนื่องจากพบว่าอัตราการสูบบุหรี่ในเยาวชนสูงขึ้นทุกปี ในภาพรวมตั้งแต่ปี 2552 พบว่ามีผู้สูบบุหรี่จำนวน 12.5 ล้านคน ในปี 2554 มีผู้สูบบุหรี่ จำนวน 13 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 5 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นผู้สูบหน้าใหม่ซึ่งเป็นเยาวชนถึง 25% และยังเป็นกลุ่มที่ได้รับอันตรายจากควันบุหรี่มือ 2
          ทั้งนี้ เป้าหมายสำคัญของกฎหมายและมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ต้องการจะลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ลง อีกทั้งจากสถิติการเสียชีวิตพบว่าผู้ป่วยที่เสียชีวิตที่มีสาเหตุจากการสูบบุหรี่เฉลี่ยอยู่ที่ 48,000 คนต่อปี จัดอยู่ในอันดับที่ 2 รองมาจากการเสียชีวิตที่มีสาเหตุจากการดื่มสุราเพราะฉะนั้นจึงต้องการลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ลง และอยากให้ ศธ.ช่วยสนับสนุนและออกมาตรการเพื่อห้ามเจ้าหน้าที่รัฐ หน่วยงานราชการ ร่วมกิจกรรมหรือรับการสนับสนุนใดๆ จากธุรกิจยาสูบ เพราะอาจเป็นกรณีทับซ้อนหรือเป็นการแทรกแซงของธุรกิจยาสูบด้วย
          นายสุชาติกล่าวว่า ในโอกาสนี้ได้ให้ผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.มาร่วมรับฟังข้อเสนอจาก ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต รวมทั้งได้กำชับไปว่าให้ทุกหน่วยงานไปสอดส่องดูแล เพราะเราถือเป็นหน่วยงานสำคัญที่มีหน้าที่ดูแลเยาวชนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ มีความสุข สุขภาพดี ที่สำคัญโดยเฉพาะผู้สูบซึ่งเป็นเยาวชนหน้าใหม่นั้นจะต้องได้รับการดูแลและแก้ไขปัญหาให้จำนวนลดลง ทั้งนี้ จะมีการสั่งการให้นำป้ายห้ามสูบบุหรี่ไปติดไว้ที่หน้าโรงเรียนทั้งสังกัดรัฐและเอกชน จำนวนกว่า 40,000 โรง อีกทั้งการจัดกิจกรรมใดๆ ห้ามไม่ให้มีการนำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยาสูบเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุน
          ขณะเดียวกันจะกำชับผู้บริหารโรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัยด้วยว่า ห้ามไม่ให้มีการสูบบุหรี่ในสถานศึกษา ห้ามไม่ให้นักเรียนนักศึกษาสูบบุหรี่ในขณะที่ยังสวมใส่เครื่องแบบขณะเดียวกัน ผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ นักการภารโรง ผู้นำทางศาสนา จะต้องเป็นแบบอย่างแก่นักเรียนนักศึกษาด้วยการไม่สูบบุหรี่ อย่างไรก็ตาม ศธ.จะเริ่มดำเนินการเรื่องนี้โดยทันทีโดยจะหารือร่วมกันเพื่อกำหนดมาตรการอย่างเข้มข้นแต่เบื้องต้นจะเริ่มต้นเรื่องนี้ที่กระทรวงศึกษาธิการเป็นที่แรกเพื่อเป็นตัวอย่าง.

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 55   อ่าน 4309 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.
22 มิ.ย. 58 | อ่าน 291 ครั้ง
กศน.โต้ปมคัดเลือกผู้บริหาร
23 ก.ค. 57 | อ่าน 444 ครั้ง
จุฬาฯชี้เปิดครู6ปีทำยาก หวั่นเด็กไม่ได้สักปริญญา
17 ม.ค. 54 | อ่าน 7859 ครั้ง
บอร์ดอาชีวะฉงน! งบ 57 ล.ใช้ผิดที่ฉุด 19 สถาบันอืด
02 ต.ค. 55 | อ่าน 771 ครั้ง
“ไร้ตั๋วสอบเป็นครูได้”ดีจริงหรือ?
22 มี.ค. 60 | อ่าน 394 ครั้ง
สพฐ.ตั้งศูนย์อาเซียนศึกษาทั่วปท.ผุดสถาบันภาษา ’พม่า-เวียดนาม-เขมร’ ศธ.เตรียมชงโรดแมป &rs
10 ส.ค. 55 | อ่าน 1869 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.