Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา
      

มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ในการพบปะเจรจากับ ศ.โธมัส อาร์. เคปเปิล จูเนียร์ อธิการบดีจูเนียตา คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ที่เดินทางมาเยือนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยการประสานของ ดร.ชุมพล พรประภา ศิษย์เก่าดีเด่นของจูเนียตา คอลเลจ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดเล็กที่มีคุณภาพดีเยี่ยมของรัฐเพนซิลวาเนีย ได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 143 จากมหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐอเมริกาจำนวน 3,800 แห่ง ทั้งนี้ การเจรจาความร่วมมือระหว่าง มศว กับจูเนียตา คอลเลจ มีผลสรุปเป็นที่น่าพอใจ คือจะมีการแลกเปลี่ยนนิสิตระหว่างกัน โดยแต่ละฝ่ายจะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายของนิสิตต่างชาติที่มาศึกษาแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยของตนเอง ทำให้ มศว ได้รับประโยชน์มาก เพราะค่าเล่าเรียนของจูเนียตา คอลเลจ รวมประมาณ 1 ล้านบาทต่อคนต่อปี มศวไม่ต้องจ่าย ในขณะเดียวกันค่าเล่าเรียนของ มศว ที่ทางจูเนียตา คอลเลจไม่ต้องจ่ายนั้น มีมูลค่าในหลักหมื่นบาทต่อคนต่อปี ทั้งนี้ ได้ตกลงกันที่จะแลกเปลี่ยนในจำนวนนิสิตที่เท่ากันของทั้งสองฝ่ายในแต่ละปี โดยในเดือนต.ค.นี้ตนจะได้เดินทางไปเจรจาความร่วมมือเพิ่มเติมที่สหรัฐอเมริกาตามคำเชิญของอธิการบดีต่อไป เชื่อว่าจะเกิดความร่วมมือในด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อ มศว อีกมาก
          ผศ.นพ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้นิสิต มศว ที่เข้าร่วมโครงการจะมีโอกาสพัฒนาทางภาษาและวัฒนธรรมได้เร็วกว่าการเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หรือที่มีคนไทยนิยมไปศึกษาต่อกันมากๆ การไปใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีคนไทยน้อยๆ จะทำให้ทักษะทางภาษาอังกฤษของนิสิต มศว ได้รับการพัฒนาอยู่ในระดับดีมาก ส่วนนักศึกษาของจูเนียตา คอลเลจ ก็มีโอกาสเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย อันจะทำให้เกิดความเชื่อมโยงและความร่วมมือทางวิชาการในระดับกว้างและลึกอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 55   อ่าน 800 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ , แลกเปลี่ยนนิสิต , นักศึกษาแลกเปลี่ยน
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เล็งออกร่างเงินวิทยพัฒน์ จ่าย 1 แสน - ครูปฏิบัติงานดีเด่น ปีละ 10 รางวัล - สร้างขวัญกำลังใจ
18 เม.ย. 56 | อ่าน 448 ครั้ง
ศธ.เคลื่อนปฏิรูปฯชงตั้งบอร์ด 77 กศจ.ผู้แทน ปชช.วาระ 2 ปี
01 เม.ย. 59 | อ่าน 570 ครั้ง
แนวทางการจัดสรรอัตราว่างข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจากผลการเกษียณอายุราชการเมื่อสิ้นปีงบประมาณ
22 ม.ค. 59 | อ่าน 478 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีจับตำราลงซีดีติวน.ศ.
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10658 ครั้ง
ครูอาชีวะ 800 คนขอย้ายกลับภูมิลำเนาชงบอร์ด ก.ค.ศ.เปิดสอบครูผู้ช่วยแทน
19 มี.ค. 58 | อ่าน 274 ครั้ง
องค์การค้าฯยันใช้หนี้โรงพิมพ์ชัวร์ลุ้นแหล่งเงินกู้-ไม่กระทบตำราปี54
13 ม.ค. 54 | อ่าน 9645 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.