Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา
      

มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ในการพบปะเจรจากับ ศ.โธมัส อาร์. เคปเปิล จูเนียร์ อธิการบดีจูเนียตา คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ที่เดินทางมาเยือนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยการประสานของ ดร.ชุมพล พรประภา ศิษย์เก่าดีเด่นของจูเนียตา คอลเลจ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดเล็กที่มีคุณภาพดีเยี่ยมของรัฐเพนซิลวาเนีย ได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 143 จากมหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐอเมริกาจำนวน 3,800 แห่ง ทั้งนี้ การเจรจาความร่วมมือระหว่าง มศว กับจูเนียตา คอลเลจ มีผลสรุปเป็นที่น่าพอใจ คือจะมีการแลกเปลี่ยนนิสิตระหว่างกัน โดยแต่ละฝ่ายจะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายของนิสิตต่างชาติที่มาศึกษาแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยของตนเอง ทำให้ มศว ได้รับประโยชน์มาก เพราะค่าเล่าเรียนของจูเนียตา คอลเลจ รวมประมาณ 1 ล้านบาทต่อคนต่อปี มศวไม่ต้องจ่าย ในขณะเดียวกันค่าเล่าเรียนของ มศว ที่ทางจูเนียตา คอลเลจไม่ต้องจ่ายนั้น มีมูลค่าในหลักหมื่นบาทต่อคนต่อปี ทั้งนี้ ได้ตกลงกันที่จะแลกเปลี่ยนในจำนวนนิสิตที่เท่ากันของทั้งสองฝ่ายในแต่ละปี โดยในเดือนต.ค.นี้ตนจะได้เดินทางไปเจรจาความร่วมมือเพิ่มเติมที่สหรัฐอเมริกาตามคำเชิญของอธิการบดีต่อไป เชื่อว่าจะเกิดความร่วมมือในด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อ มศว อีกมาก
          ผศ.นพ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้นิสิต มศว ที่เข้าร่วมโครงการจะมีโอกาสพัฒนาทางภาษาและวัฒนธรรมได้เร็วกว่าการเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หรือที่มีคนไทยนิยมไปศึกษาต่อกันมากๆ การไปใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีคนไทยน้อยๆ จะทำให้ทักษะทางภาษาอังกฤษของนิสิต มศว ได้รับการพัฒนาอยู่ในระดับดีมาก ส่วนนักศึกษาของจูเนียตา คอลเลจ ก็มีโอกาสเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย อันจะทำให้เกิดความเชื่อมโยงและความร่วมมือทางวิชาการในระดับกว้างและลึกอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 55   อ่าน 918 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ , แลกเปลี่ยนนิสิต , นักศึกษาแลกเปลี่ยน
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร่างกฎ ก.พ.อ. การได้รับเงินประจำตำแหน่งของข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....
22 พ.ค. 56 | อ่าน 415 ครั้ง
’ดร.สมิทธ’ถามหาหลักสูตรรู้ทันภัยพิบัติลดความสูญเสีย
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 74033 ครั้ง
สพฐ.ตีฆ้องพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการจ้างงานเป็นครูสอนเพิ่มใน ร.ร.การศึกษาพิเศษ
11 ม.ค. 59 | อ่าน 277 ครั้ง
มศว ผลักดันปรับวิธีเข้ามหา’ลัยอุดรอยรั่วรับตรง-นักเรียนเดินสายสอบ
23 ก.ย. 56 | อ่าน 362 ครั้ง
สกศ.ต่อยอดปลุกสำนึกพลเมือง
11 เม.ย. 54 | อ่าน 26007 ครั้ง
ทุนโอดอสรุ่น 5 ยึดหลักการเดิม
10 เม.ย. 57 | อ่าน 322 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.