Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา
      

มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ในการพบปะเจรจากับ ศ.โธมัส อาร์. เคปเปิล จูเนียร์ อธิการบดีจูเนียตา คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ที่เดินทางมาเยือนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยการประสานของ ดร.ชุมพล พรประภา ศิษย์เก่าดีเด่นของจูเนียตา คอลเลจ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดเล็กที่มีคุณภาพดีเยี่ยมของรัฐเพนซิลวาเนีย ได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 143 จากมหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐอเมริกาจำนวน 3,800 แห่ง ทั้งนี้ การเจรจาความร่วมมือระหว่าง มศว กับจูเนียตา คอลเลจ มีผลสรุปเป็นที่น่าพอใจ คือจะมีการแลกเปลี่ยนนิสิตระหว่างกัน โดยแต่ละฝ่ายจะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายของนิสิตต่างชาติที่มาศึกษาแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยของตนเอง ทำให้ มศว ได้รับประโยชน์มาก เพราะค่าเล่าเรียนของจูเนียตา คอลเลจ รวมประมาณ 1 ล้านบาทต่อคนต่อปี มศวไม่ต้องจ่าย ในขณะเดียวกันค่าเล่าเรียนของ มศว ที่ทางจูเนียตา คอลเลจไม่ต้องจ่ายนั้น มีมูลค่าในหลักหมื่นบาทต่อคนต่อปี ทั้งนี้ ได้ตกลงกันที่จะแลกเปลี่ยนในจำนวนนิสิตที่เท่ากันของทั้งสองฝ่ายในแต่ละปี โดยในเดือนต.ค.นี้ตนจะได้เดินทางไปเจรจาความร่วมมือเพิ่มเติมที่สหรัฐอเมริกาตามคำเชิญของอธิการบดีต่อไป เชื่อว่าจะเกิดความร่วมมือในด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อ มศว อีกมาก
          ผศ.นพ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้นิสิต มศว ที่เข้าร่วมโครงการจะมีโอกาสพัฒนาทางภาษาและวัฒนธรรมได้เร็วกว่าการเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หรือที่มีคนไทยนิยมไปศึกษาต่อกันมากๆ การไปใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีคนไทยน้อยๆ จะทำให้ทักษะทางภาษาอังกฤษของนิสิต มศว ได้รับการพัฒนาอยู่ในระดับดีมาก ส่วนนักศึกษาของจูเนียตา คอลเลจ ก็มีโอกาสเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย อันจะทำให้เกิดความเชื่อมโยงและความร่วมมือทางวิชาการในระดับกว้างและลึกอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 55   อ่าน 896 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ , แลกเปลี่ยนนิสิต , นักศึกษาแลกเปลี่ยน
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ. ก้าวสู่ปีที่ 8 สร้างมาตรฐานการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ พัฒนาการศึกษาสู่สากล
03 ก.ย. 55 | อ่าน 1125 ครั้ง
สกอ.เดินหน้าครูคืนถิ่น-หวังสร้างเลือดใหม่ ยอมรับสเปคสูงแต่คุ้มค่าแม้รอเวลา 10 ปี
09 พ.ย. 61 | อ่าน 265 ครั้ง
อ๋อย แนะมหา'ลัยจับมือจัดรับตรง
26 ก.ย. 56 | อ่าน 374 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติเลื่อนวิทยฐานะ
08 พ.ย. 56 | อ่าน 1015 ครั้ง
เตือน "ครู" "ปลอมแปลง" ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ อย่านึกว่าคุรุสภาไม่รู้
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 663 ครั้ง
คุรุสภาอนุมัติ 37 ม.เปิด ป.บัณฑิตครู ’รจนา’รักษาการ
01 ต.ค. 55 | อ่าน 1908 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.