Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา
      

มศวแลกเปลี่ยนนิสิตม.จูเนียตา

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ในการพบปะเจรจากับ ศ.โธมัส อาร์. เคปเปิล จูเนียร์ อธิการบดีจูเนียตา คอลเลจ สหรัฐอเมริกา ที่เดินทางมาเยือนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยการประสานของ ดร.ชุมพล พรประภา ศิษย์เก่าดีเด่นของจูเนียตา คอลเลจ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยขนาดเล็กที่มีคุณภาพดีเยี่ยมของรัฐเพนซิลวาเนีย ได้รับการจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 143 จากมหาวิทยาลัยทั่วสหรัฐอเมริกาจำนวน 3,800 แห่ง ทั้งนี้ การเจรจาความร่วมมือระหว่าง มศว กับจูเนียตา คอลเลจ มีผลสรุปเป็นที่น่าพอใจ คือจะมีการแลกเปลี่ยนนิสิตระหว่างกัน โดยแต่ละฝ่ายจะรับผิดชอบดูแลค่าใช้จ่ายของนิสิตต่างชาติที่มาศึกษาแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยของตนเอง ทำให้ มศว ได้รับประโยชน์มาก เพราะค่าเล่าเรียนของจูเนียตา คอลเลจ รวมประมาณ 1 ล้านบาทต่อคนต่อปี มศวไม่ต้องจ่าย ในขณะเดียวกันค่าเล่าเรียนของ มศว ที่ทางจูเนียตา คอลเลจไม่ต้องจ่ายนั้น มีมูลค่าในหลักหมื่นบาทต่อคนต่อปี ทั้งนี้ ได้ตกลงกันที่จะแลกเปลี่ยนในจำนวนนิสิตที่เท่ากันของทั้งสองฝ่ายในแต่ละปี โดยในเดือนต.ค.นี้ตนจะได้เดินทางไปเจรจาความร่วมมือเพิ่มเติมที่สหรัฐอเมริกาตามคำเชิญของอธิการบดีต่อไป เชื่อว่าจะเกิดความร่วมมือในด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อ มศว อีกมาก
          ผศ.นพ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้นิสิต มศว ที่เข้าร่วมโครงการจะมีโอกาสพัฒนาทางภาษาและวัฒนธรรมได้เร็วกว่าการเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หรือที่มีคนไทยนิยมไปศึกษาต่อกันมากๆ การไปใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีคนไทยน้อยๆ จะทำให้ทักษะทางภาษาอังกฤษของนิสิต มศว ได้รับการพัฒนาอยู่ในระดับดีมาก ส่วนนักศึกษาของจูเนียตา คอลเลจ ก็มีโอกาสเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย อันจะทำให้เกิดความเชื่อมโยงและความร่วมมือทางวิชาการในระดับกว้างและลึกอีกด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 55   อ่าน 764 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ , แลกเปลี่ยนนิสิต , นักศึกษาแลกเปลี่ยน
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กำหนดการสอบสัมภาษณ์นักศึกษาทุนโครงการผลิตครูมืออาชีพ(สอศ.) รุ่นปี 2557
19 พ.ย. 57 | อ่าน 253 ครั้ง
เครือข่ายพนง.ขู่บุก ศธ.ขอเป็นขรก. หลังก.พ.อ.ตีกลับร่างพ.ร.บ.บริหารฯ
30 มี.ค. 58 | อ่าน 243 ครั้ง
ประกวดหนังวิทย์สั้นเพื่อการเรียนรู้
17 ม.ค. 57 | อ่าน 241 ครั้ง
’สพฐ.’ชู 3 จุดเน้น ปีงบ’57 เพิ่มคุณภาพ’ครู-นักเรียน’
12 มิ.ย. 56 | อ่าน 530 ครั้ง
ม.ขอนแก่น เผยคณะยอดฮิต "แพทย์-วิศวะ-ศึกษาฯ-เกษตร" คาดจบไม่ต้องเป็นลูกจ้าง
03 ก.พ. 59 | อ่าน 510 ครั้ง
93 สถาบัน ให้ทุนเด็กชายแดนใต้
02 พ.ค. 55 | อ่าน 871 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.