Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุชาติประสานตร.รปภ.โรงเรียนเสี่ยง เล็งส่ง 130 หัวโจกเข้าวิวัฒน์พลเมือง
      

สุชาติประสานตร.รปภ.โรงเรียนเสี่ยง เล็งส่ง 130 หัวโจกเข้าวิวัฒน์พลเมือง

 

          สุชาติ ประสาน สตช. จัดส่งตำรวจเฝ้าระวังนักเรียนก่อเหตุวิวาทเล็งกวาดล้างอาวุธทั้งในสถาบันและร้านค้า วางมาตรการส่ง 130 หัวโจก เรียนหลักสูตรพิเศษโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ตายอีก นศ.วิศวกรรมโยธาเทคโนฯราชมงคลถูกคู่อริแทงดับริมถนน ขณะที่ตร.รวบเด็กเทคโนฯนครปฐมรวมกลุ่มดักฟันคู่อริ
          ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เกี่ยวกับมาตรการแก้ไขปัญหาเด็กอาชีวศึกษาทะเลาะวิวาทกัน ว่า ได้รายงานข้อมูลต่อที่ประชุมว่าขณะนี้มีสถาบันอาชีวศึกษาที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง36 แห่ง แบ่งเป็น สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 19 แห่งและสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) 17 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กหัวโจก 130 คนเท่านั้นดังนั้นจึงต้องดึงเด็กกลุ่มนี้ให้ออกมาจากกลุ่มเด็กดี และปานกลาง ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก
          ผมได้ขอให้ สตช. จัดส่งตำรวจเข้าไปช่วยเหลือดูแลเด็กในกลุ่มดี และอยากให้เฝ้าระวังดูแลสถานศึกษาเหล่านี้อย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้จะให้มีการตรวจค้นอาวุธของนักเรียน ทั้งในสถานศึกษาและร้านค้าที่รับฝากอาวุธ ตลอดจนร้านค้าที่เด็กเข้าไปมั่วสุม อีกทั้งจะมีการติดตามความประพฤติของหัวโจก และลูกน้อง รวมถึงรุ่นพี่ที่ออกไปแล้วอย่างเข้มงวด ซึ่ง ผบ.ตร.ก็พร้อมที่จะร่วมจัดทำแผนร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหานักเรียนตีกันและจะมีการแก้ไขบทลงโทษทางกฎหมายให้ชัดเจน และแรงขึ้นด้วย จึงเชื่อว่าหากทำได้ตามนี้ปัญหาก็น่าจะหมดไป
          นายสุชาติ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนได้มอบให้ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) และนายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ไปรวบรวมรายชื่อสถาบันการศึกษาที่ก่อเหตุในช่วงย้อนหลัง 3 ปี เพื่อมาดูประวัติว่าสถาบันใดก่อเหตุมากน้อยแค่ไหน รวมทั้งมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด เพื่อพิจารณาแก้ปัญหาต่อไป ซึ่งหากพบว่าก่อปัญหาซ้ำซากก็อาจจะต้องมีการปิดบ้านผีสิง
          พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ กล่าวว่า รมว.ศึกษาธิการ เข้าหารือแนวทางการแก้ปัญหาเด็กนักเรียนตีกัน โดยเบื้องต้นต้องการให้ตำรวจเข้าไปอบรมเด็กนักเรียนอาชีวะภายในโรงเรียน เหมือนเป็นครูซึ่งต่างจากสมัยก่อนที่ตำรวจเข้าไปแค่ตรวจค้นอาวุธ แต่ครั้งนี้เราจะนำตำรวจเข้าไปเบื้องต้นมีแนวคิดนำตำรวจตระเวนชายแดนค่ายนเรศวร หรืออาจจะเป็นตำรวจหน่วยคอมมานโด กองปราบปราม เข้าไปฝึกระเบียบวินัย จริยธรรม และเรื่องอื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์กับเด็กนักเรียนอาชีวะ ปัญหานี้ต้องเร่งแก้ไข เพราะเด็กอาชีวะกลุ่มหนึ่งทำให้เกิดปัญหาสังคม พ่อแม่ผู้ปกครองไม่สบายใจ ไม่กล้าส่งลูกหลานมาเรียนที่อาชีวะ ทั้งที่จริงแล้วเด็กๆ เหล่านี้บางคนมีความสามารถมาก แต่ไม่กล้ามาเรียนก็น่าเสียดาย
          ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.จะร่วมหารือ กับ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อวางมาตรการในการดูแลกลุ่มเด็กหัวโจก 130 คน โดยจะให้เด็กกลุ่มนี้ไปอยู่ในโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง แต่อาจจะต้องเป็นหลักสูตรพิเศษส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องหารือกัน ทั้งนี้เรื่องการปิดสถานศึกษานั้น ก่อนหน้านี้เคยมีการปิดสถานศึกษาในสังกัดมาแล้ว เช่นวิทยาลัยเทคโนโลยีดุสิต โดยเริ่มจากการปิดไม่ให้รับเด็กปี 1 จากนั้นก็ปิดไปโดยปริยาย ส่วนสถานศึกษาของรัฐนั้นถ้าปิดสถานศึกษาคงจะได้รับผลกระทบเยอะ ดังนั้น จึงต้องมีมาตรการในการจัดการกับฝ่ายบริหารแทน
          วันเดียวกัน พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวยผกก.สภ.เมืองนนทบุรี รับแจ้งเหตุมีนักศึกษาถูกแทงเสียชีวิตที่บริเวณหน้าสถานีไทยคม หมู่ที่ 8 ต.บางกระสอ อ.เมืองจ.นนทบุรี จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบศพ นายจักรพล ปรีชาพล อายุ20 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จ.นนทบุรี สาขาวิศวกรรมโยธา สภาพศพถูกแทงด้วยมีดที่หน้าท้อง5แผล ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ของผู้ตายล้มคว่ำอยู่
          จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งดื่มเหล้ากับเพื่อนที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง จากนั้นผู้ตายขี่รถจักรยานยนต์กลับ จนมาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ปาดหน้าใช้อาวุธมีดแทงผู้ตายก่อนที่จะหลบหนีไป เบื้องต้นสันนิษฐานว่าผู้ตายอาจมีเรื่องในวงเหล้า หรือเจอคู่อริระหว่างทาง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะสอบสวนเพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป
          ขณะที่ พ.ต.อ.ชัชชาย คล้ายคลึงผกก.สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐมรับแจ้งมีกลุ่มนักเรียนรวมกลุ่มกันเพื่อดักทำร้ายนักเรียนคู่อริที่บริเวณป้ายรถเมล์หน้าตลาดสดสมภพ ถ.เพชรเกษมหมู่ 8 ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จ.นครปฐมจึงนำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบนักเรียนเทคโนโลยีนครปฐม จำนวน 17 คน พร้อมอาวุธมีดยาว 2 ฟุต จำนวน 5 เล่ม จึงเข้าจับกุมและนำตัวไปที่ สภ.โพธิ์แก้ว
          พ.ต.อ.ชัชชายกล่าวว่าจากการสอบสวนทราบว่านักเรียนกลุ่มดังกล่าวจะมาดักทำร้ายนักเรียนอาชีวะคู่อริเพื่อแก้แค้นแทนเพื่อนจึงรวมตัวพร้อมอาวุธมีดแต่เจ้าหน้าที่สามารถระงับเหตุได้ก่อนโดยเจ้าหน้าที่จะนำตัวนักเรียนทั้งหมดมาทำประวัติและจะแจ้งให้โรงเรียนและผู้ปกครองทราบเพื่อมารับตัวไปอบรมต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 55   อ่าน 988 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติอ.ก.ค.ศ.เยียวยาผอ.บ้านบาโง บรรจุญาติเป็นครูผู้ช่วยอิงเกณฑ์เหยื่อไฟใต้
27 มี.ค. 56 | อ่าน 817 ครั้ง
ปลัดศธ.ชี้ครูทยอยขอคืนเบี้ยประกัน
10 พ.ย. 53 | อ่าน 22497 ครั้ง
อธิการธัญบุรี เตือนดูบอลเล่นพนันมีปัญหาหมดอนาคต
03 ก.ค. 57 | อ่าน 548 ครั้ง
ติดต่อราชการ ไม่ต้องสำเนาบัตรประชาชน
03 ก.ค. 58 | อ่าน 471 ครั้ง
ความภูมิใจของนักวิจัยไทย แพทย์ มข. พัฒนา “ชุดน้ำยาตรวจวินิจฉัยโรค”
29 พ.ย. 53 | อ่าน 11612 ครั้ง
จุดเน้นคุณภาพผู้เรียน จุดเปลี่ยนปฏิรูปการศึกษา
26 ต.ค. 53 | อ่าน 22025 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.