Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ธีรวุฒิ’แนะทางแก้ภาพลบอาชีวะ ล้างทุจริต-วางผู้บริหารตรงงาน ’ชัยพฤกษ์’เล็งรื
      

'ธีรวุฒิ'แนะทางแก้ภาพลบอาชีวะ ล้างทุจริต-วางผู้บริหารตรงงาน 'ชัยพฤกษ์'เล็งรื้อระบบเฟ้นเด็ก

 

          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนคร เหนือ (มจพ.) ประธานกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวถึงภาพลักษณ์ของการอาชีวศึกษาว่าปัจจุบันภาพลักษณ์ของการอาชีวศึกษาตกต่ำลงไปมาก รวมถึงจำนวนผู้เรียนสายอาชีวศึกษาก็มีแนวโน้มลดลงตามลำดับ ถึงแม้จะมีความพยายามส่งเสริมให้เด็กเห็นความสำคัญของการเรียนสายอาชีพเพื่อสนองต่อความต้องการและการพัฒนาประเทศ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การอาชีว ศึกษาต้องตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว เริ่มตั้งแต่ระดับการเมืองที่วางตัวรัฐมนตรีแบบผิดฝาผิดตัวมาตลอด และเมื่อเข้ามาก็มักไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการอาชีวศึกษา จะให้นโยบายกว้าง ๆ ไม่ได้ดูเรื่องการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ แต่จะเน้นในเรื่องงบประมาณเป็นหลัก ส่วนระดับบริหารโดยเฉพาะเลขาธิการ กอศ.ก็มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย และยิ่งระยะหลังจะได้คนที่ไม่ตรงความถนัดหรือไม่มีความรู้ด้านการอาชีว ศึกษา ทำให้ไม่สามารถลงลึกได้ ขณะที่ครูอาจารย์บางส่วนก็ไม่มีวินัยในการสอน ขาดความเอาใจใส่ในการดูแลนักเรียนอย่างจริงจัง
          ประธานบอร์ด กอศ. กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดที่ทำให้การอาชีวศึกษาถดถอย คือ เรื่องของอุปกรณ์การเรียนการสอน ซึ่งมีการร้องเรียนมาตลอดว่า ปัจจุบันอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ใช้กันอยู่ในสถานศึกษาเก่ามาก ชำรุดเสียหาย สถานศึกษาจัดทำคำขอมาก็ไม่ได้รับ แต่จะมีการจัดสรรไปให้ซึ่งก็ไม่ตรงตามหลักสูตรของแต่ละสาขาและรายวิชา ทำให้เด็กเกิดความเบื่อหน่ายเพราะไม่มีเครื่องมือในการฝึกปฏิบัติ และมีเวลาว่างมากเกินไป เพราะฉะนั้นตนคิดว่าการจะแก้ปัญหาของอาชีวศึกษาได้จะต้องแก้ทั้งคนและระบบ โดยเริ่มด้วยการกำจัดเรื่องการทุจริตให้ได้ก่อน เพื่อให้สามารถจัดซื้อครุภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเพียงพอให้เด็กใช้ในการฝึกปฏิบัติ ส่วนผู้บริหารสถานศึกษาก็ต้องวางคนให้ตรงกับประเภทของสถานศึกษา ไม่ใช่วางแบบสะเปะสะปะ เพื่อรองรับการจัดซื้อจัดจ้างเท่านั้น
          ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สอศ.จะมีการทบทวนและวางแผนอย่างเป็นระบบ เพื่อให้สถานศึกษาเป็นที่เรียนของคนดีและเก่ง ไม่ใช่เป็นทางเลือกสุดท้าย แต่ต้องเป็นทางเลือกต้น ๆ โดยในการรับเด็กอาชีวศึกษาจะต้องมีการคัดกรองคนที่มีความสนใจและมีความถนัดไม่ใช่ใครก็ได้ที่อยากเรียนก็มาได้เลย ซึ่งจากการที่หลายวิทยาลัยมีการใช้ระบบการคัดกรองผู้เรียนปรากฏว่าเด็กประสบความสำเร็จทั้งเรื่องการเรียนและอาชีพ แต่ทั้งนี้คงต้องมีการใช้ระบบแนะแนวมาช่วยด้วยโดยในระหว่างนี้จนถึงเดือนธันวาคมคงต้องมาคิดวางระบบแนวทางการคัดกรองและส่งเสริมให้เด็กมาเรียนอาชีวศึกษา อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่หากสามารถทำสำเร็จก็จะเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์การอาชีวศึกษาได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 21 มิ.ย. 55   อ่าน 1120 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศเรื่องการรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษ ปีการศึกษา 2561
01 พ.ย. 60 | อ่าน 483 ครั้ง
ผู้บริหารสหกรณ์ครูยโสธร ถลุงแชร์ลอตเตอรี่ สั่งชดใช้ 279ล.
04 มี.ค. 58 | อ่าน 333 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วยปี 58 ผ่านขึ้นบัญชีแค่ 6%
22 พ.ค. 58 | อ่าน 457 ครั้ง
รบ.ยันสอบครูผู้ช่วยเดือนกันยายนนี้ โปร่งใส เร่งบรรจุให้ทันเทอมสอง
03 ส.ค. 58 | อ่าน 351 ครั้ง
แผนพัฒนาคนตลอดชีวิต
13 ม.ค. 57 | อ่าน 547 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" ชี้หน่วยประเมินไม่ยอมรับ สมศ.
19 พ.ค. 59 | อ่าน 234 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.