Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พัฒนาการเรียน-สอนภาษาอังกฤษเข้มข้นเน้นประกบตัวต่อตัว...เพื่อมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน
      

พัฒนาการเรียน-สอนภาษาอังกฤษเข้มข้นเน้นประกบตัวต่อตัว...เพื่อมุ่งสู่ประชาคมอาเซียน

 

 

          กริช มากกุญชร
          ดูเหมือนว่า เงื่อนไขการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยสู่การเป็นประชาคมอาเซียน จะสร้างความตื่นตัวให้แก่ทุกภาคส่วนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกระบวนการด้านการพัฒนาศักยภาพคนไทยให้สอดรับกับความเป็นประชาคมโลกที่มีคุณภาพ ซึ่งนอกจากการศึกษาภูมิหลังภูมิรู้แบบเหลียวหลัง-แลหน้า ความเป็นไปเป็นมาและความสำคัญของประชาคมอาเซียนแล้ว พัฒนาการด้านการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ อันจะเป็นภาษาสากลระหว่างพลเมืองในประชาคมอาเซียนก็เป็นภารกิจสำคัญสำหรับหน่วยงานด้านการจัดการศึกษาทุกระดับ
          สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต1 หรือสพป.เชียงราย เขต 1 เป็นหน่วยงานหนึ่งที่จัดให้มีโครงการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อรองรับกับประชาคมอาเซียน โดยกลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา ได้วางแผนกำหนดหลักสูตร ออกแบบกิจกรรม สร้างเครือข่าย ขยายผล จัดระบบพัฒนา ประเมินผลอย่างเป็นขั้นตอนจากครูแม่ไก่ วิทยากรที่ผ่านการติวเข้มจากสพฐ. ต่อเชื่อมโยงไปถึงเขตพื้นที่การศึกษา ศูนย์ ERIC ครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนทั้งระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา
          นายวิศิฎฐ์ ดุลยพัชร์ ผอ.สพป.เชียงราย เขต 1 กล่าวว่า สพป.เชียงราย เขต 1 ได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณเพื่อการบริหารจัดการจากสพฐ.หรือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในหลายๆโครงการ เช่น โครงการค่ายภาษาอังกฤษสำหรับครูผู้สอนภาษาอังกฤษระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ค่ายภาษาอังกฤษหรือ English camp ภาคฤดูร้อนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 100 คน ซึ่งดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อ 23-25 พ.ค. ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังจัดให้มีการพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษให้แก่บุคลากรทางการศึกษาโดยวิทยากรชาวต่างชาติแบบประกบตัวต่อตัวด้วย ซึ่งกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบ เข้มข้น ของ สพป.เชียง ราย เขต 1 น่าจะยิ่งคึกคักยิ่งขึ้น เมื่อบทบาทของครูประจำศูนย์ ERIC ทั้ง 3 ศูนย์ 3 อำเภอ ได้กำหนดกิจกรรม English camp ให้แก่นักเรียนระดับประถมศึกษาอย่างเต็มพื้นที่ ในขณะที่นักเรียนต้นแบบ 100 คน ที่มีต้นทุนทางภาษาอังกฤษ และผลการเรียนดีถึงดีมากมาร่วมเรียนรู้ เติมเต็มทักษะการสื่อสาร ฟัง พูด อ่าน เขียน กับชาวต่างชาติเจ้าของภาษาโดยตรง และมีการวางแผนออกแบบค่ายภาษาอังกฤษ English camp เพื่อนำไปขยายผลในระดับโรงเรียนต่อไป
          นางเพ็ญศรี เตชนันท์ ศึกษานิเทศก์ ชำนาญการพิเศษ ผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ สพป.เชียงราย เขต1 กล่าวถึงความสำเร็จของกิจกรรม English camp ว่า ครูและนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมเสริมนอกห้องเรียนจะได้รับประสบการณ์ตรงถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง อย่างไรก็    ตามนอกจากจะได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานแล้วกิจกรรมดังกล่าวยังมีภาคเอกชนเข้าร่วมด้วย อย่างเช่น มูลนิธิกระจกเงาเชียงรายก็มาร่วมเป็นวิทยากรผู้ช่วย
          ที่ผ่านมาประสบปัญหาครูผู้สอนที่จบการศึกษาในเอกที่ไม่ตรงกับภารกิจการสอนนั้น ปัจจุบันมีการเรียกและบรรจุแต่งตั้งข้าราชการครูที่จบวิชาเอกภาษาอังกฤษโดยตรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งน่าจะส่งผลต่อการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพ และประสบผลสำเร็จตรงตามจุดประสงค์การเตรียมประชาชนสู่ประชาคมอาเซียนของ สพฐ.และกระทรวงศึกษาธิการมากยิ่งขึ้น.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 21 มิ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 55   อ่าน 4583 ครั้ง      คำค้นหา : ประชาคมอาเซียน , พัฒนาการเรียน-สอน , การพัฒนาศักยภาพ
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครู 3 จว.ชายแดนใต้เฮ ศธ.เพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัยให้
02 เม.ย. 57 | อ่าน 872 ครั้ง
ปฏิรูปการเรียนการสอนใหม่เน้นสมรรถนะ
01 พ.ย. 60 | อ่าน 762 ครั้ง
บอร์ดกช.รับร.ร.เอกชนสะเทือนเหตุครูทิ้งโรงเรียนแห่สอบ’ครูผู้ช่วย’จี้คุรุสภาเว้นตั๋วครูสาข
30 มิ.ย. 54 | อ่าน 16414 ครั้ง
น.ร. และ ร.ร.เอกชน รับรางวัลพระราชทาน ประจำปี ๒๕๕๔
30 พ.ค. 55 | อ่าน 2222 ครั้ง
’สุชาติ’ประธานคุมแจกแท็บเล็ต
28 ก.พ. 55 | อ่าน 12381 ครั้ง
"ณัฏฐพล" ลุยบริหารงาน ศธ.ลดซ้ำซ้อน
26 ส.ค. 62 | อ่าน 525 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.