Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จับสแกน-ตัดสัญญาณมือถือลั่นโกงสอบ’ครูผู้ช่วย’ถอนใบวิชาชีพ-ฟัน!ผอ.เขต
      

สพฐ.จับสแกน-ตัดสัญญาณมือถือลั่นโกงสอบ'ครูผู้ช่วย'ถอนใบวิชาชีพ-ฟัน!ผอ.เขต

 

          เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.55 นายสุชาติธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณียอดสมัครสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยประจำปี พ.ศ.2555 ที่เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 8-14 มิ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้สมัครสอบจำนวน 108,098 คน แต่มีตำแหน่งว่างบรรจุประมาณ 1,534 อัตรา ใน 78 เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาว่า การสอบภาค กในวันที่ 23 มิ.ย. และสอบภาค ข สอบวันที่24 มิ.ย. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะต้องมีมาตรการการป้องกันปัญหาการทุจริตต่างๆ เนื่องจากปีนี้มียอดผู้สมัครสอบจำนวนมาก ซึ่งหากเกิดปัญหาการทุจริตขึ้น ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาที่เปิดสอบจะต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า ได้ประชุมซักซ้อมกับ ผอ. เขตพื้นที่ฯทั้ง 78 เขต เพื่อให้การจัดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะในช่วงที่ผ่านมามีความพยายามทุจริตในการจัดสอบแข่งขันของหน่วยราชการอื่นตามที่เป็นข่าว สพฐ.จึงต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริต โดยในเบื้องต้นจะขอความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เข้ามาช่วยป้องกันในการควบคุมการจัดสอบ
          การขนส่งข้อสอบจากส่วนกลางไปยังเขตพื้นที่การศึกษา จะต้องประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมเดินทางในการขนส่งข้อสอบด้วยทุกสาย และระหว่างการสอบ8 ศูนย์สอบทั่วประเทศ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยดูแลความเรียบร้อย ส่วนกสทช. จะต้องเข้ามาช่วยดูแล โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องมือสื่อสาร ซึ่งในเบื้องต้นจะกำหนดไม่ให้ผู้เข้าสอบนำเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเข้าห้องสอบ และกำลังหารือว่าจะต้องใช้เครื่องสแกนผู้เข้าสอบว่ามีการซ่อนเครื่องมือสื่อสารด้วยหรือไม่
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าว และว่าหากพบว่ามีผู้เข้าสอบกระทำการทุจริต จะมีขั้นตอนการดำเนินการของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาอยู่แล้ว เช่น การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู และในส่วนของสพฐ. ก็จะตัดสิทธิในการสอบครั้งนี้และอาจจะพิจารณาตัดสิทธิในการสอบระยะยาวด้วย
          วันเดียวกัน นายชินภัทร กล่าวถึงการจัดทำร่างประกาศเกี่ยวกับการใช้ผลคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน(O-NET) มาใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในผลการเรียนในระดับ ว่ารมว.ศึกษาธิการได้เห็นชอบกับแนวทางที่ สพฐ. เสนอและรอลงนามประกาศใช้ในปีการศึกษา 2555 โดยไม่ต้องนำเสนอเข้า ครม.โดยร่างประกาศดังกล่าวกำหนดให้ใช้ O-NET เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จบการศึกษา ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานพ.ศ.2551 ที่ระดับประถม ม.ต้น และ ม.ปลายโดยในระยะเริ่มแรกให้ใช้ค่าน้ำหนักส่วนที่เป็นผลการประเมินของสถานศึกษากับผลคะแนน O-NET ในสัดส่วน 80:20 และสามารถปรับสัดส่วนเพิ่มขึ้นได้ตามความเหมาะสม แต่ไม่ผูกมัดให้ปรับเพิ่มขึ้นทุกปี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 55   อ่าน 2349 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไม่รับรอง! เลขาฯคุรุสภายันไม่รับรองปริญญา กศ.ปช.ราชภัฏโคราช ตั้งแต่ปี 54
26 ก.ค. 59 | อ่าน 372 ครั้ง
การศึกษาไทย-เวียดนาม หวังยกระดับผลประเมินพิซา
04 มี.ค. 57 | อ่าน 322 ครั้ง
วางเกณฑ์ ม.ไทยเปิดสอนต่างประเทศ
15 ส.ค. 59 | อ่าน 247 ครั้ง
มธ.กับความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
04 พ.ค. 55 | อ่าน 1044 ครั้ง
เล็งตั้งผอ.พื้นที่ใกล้นั่งควบร.ร.เล็ก สพฐ.อุดช่องนโยบายไม่ตั้งผู้บริหารแทนเกษียณ
18 มิ.ย. 55 | อ่าน 796 ครั้ง
ศธ.ผุดเดบิตการ์ดเรียนฟรี
25 ม.ค. 55 | อ่าน 48439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.