Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยครวญงบวิจัยน้อยมากเล็งแปรญัตติ - แต่ไม่หวังได้เพิ่ม
      

มหา'ลัยครวญงบวิจัยน้อยมากเล็งแปรญัตติ - แต่ไม่หวังได้เพิ่ม

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบ 2556 ให้มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ 9 แห่ง จำนวน 500 ล้านบาท จากที่เสนอขอไป 2,167 ล้านบาทนั้น จะหารือนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อสอบถามว่าจำเป็นต้องขอแปรญัตติต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ รายจ่ายประจำปี 2556 หรือไม่ เพราะงบดังกล่าวอาจไม่เพียงพอต่อการพัฒนางานวิจัยที่ใช้พัฒนาประเทศ
          อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบ จะพยายามชี้แจงความจำเป็นที่ต้องใช้งบ จำนวนดังกล่าวสร้างงานวิจัยรวมถึงโครงการต่างๆ ที่ต้องทำให้ต่อเนื่อง แต่เท่าที่ดูความเป็นไปได้แล้วไม่น่าจะได้งบเพิ่มขึ้น แต่ที่ต้องชี้แจงเพื่อไม่ให้โดนตัดงบมากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาสำนักงบประมาณให้เหตุผลในปรับลดงบ ว่าต้องนำไปใช้ในโครงการอื่นๆ ที่จำเป็นมากกว่า นพ.กำจรกล่าว
          นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า การแปรญัตติเป็นหน้าที่ของ สกอ.แต่เชื่อว่าคงไม่ได้งบเพิ่มมากนักเพราะงบจำกัด ที่ผ่านมางบมหาวิทยาลัยวิจัยถูกตัดลงเรื่อยๆ จากที่เริ่มต้น 2,000 ล้านบาท ปีถัดมาถูกตัดเหลือ 800 ล้านบาท และล่าสุดเหลือเพียง 500 ล้านบาท ซึ่งน้อยมากและไม่ได้ช่วยให้มหาวิทยาลัยพัฒนางานวิจัยได้ต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยเองพยายามหางบจากภายนอกเข้ามาสนับสนุน ไม่ได้หวังพึ่งรัฐบาลอย่างเดียว
          หากรัฐบาลเห็นความสำคัญของงานวิจัยที่จะนำไปใช้พัฒนาประเทศ ก็ควรสนับสนุนงบให้สอดคล้องกับความต้องการด้วย ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้มีปัญหาเฉพาะงบที่ได้รับเท่านั้น แต่ยังมีปัญหาเรื่องการใช้เงินด้วยเพราะรัฐบาลจัดสรรงบเป็นโครงการไม่ได้ให้เป็นก้อนใหญ่ จึงทำให้มหาวิทยาลัยบริหารจัดการลำบาก นายสมคิดกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 55   อ่าน 1110 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สสวท.ปรับหลักสูตรคณิต-วิทย์-ภูมิศาสตร์
22 ก.ย. 60 | อ่าน 451 ครั้ง
มธบ. รุกปั้นบัณฑิตเชี่ยวชาญตลาดออนไลน์ รองรับไทยแลนด์ 4.0
16 ก.พ. 60 | อ่าน 255 ครั้ง
สพฐ.หาความจริงครูลอกผลงาน
12 เม.ย. 55 | อ่าน 8783 ครั้ง
ความต้องการอัตรากำลังครู ปีการศึกษา 2558
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 617 ครั้ง
มสด.ชวนน้องๆ ติวฟรี "เทคนิคทำข้อสอบ"
04 ม.ค. 59 | อ่าน 253 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปรับประเมินวิทยฐานะ ’ว 17’ เน้นใช้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทุกกลุ่มคาดส.ค.เสร็จ - ชี้เ
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1223 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.