Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พนง.มหา’ลัยรุกแก้กฎหมายก.พ.อ. หวังเรียกศักดิ์ศรีคืน-เพิ่มความมั่นคงอาชีพ ’นำยุทธ’ห
      

พนง.มหา'ลัยรุกแก้กฎหมายก.พ.อ. หวังเรียกศักดิ์ศรีคืน-เพิ่มความมั่นคงอาชีพ 'นำยุทธ'หนุน-ห่วงวิ่งงานเสริมกระทบสอน

 

          นายสุมิตร สุวรรณ อาจารย์คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ในฐานะประธานเครือข่ายพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา เปิดเผยว่า ข้อเสนอแนวทางปฏิบัติ/เกณฑ์กลางในการบริหารงานบุคคลสำหรับการบริหารพนักงานมหาวิทยาลัย ที่ทางเครือข่ายได้เสนอให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) และที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโยลีราชมงคล (ทปอ.มทร.) พิจารณานั้น ประเด็นการปรับโครงสร้างค่าตอบแทน/อัตราเงินเดือนแรกบรรจุของพนักงานมหาวิทยาลัยเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ไม่ใช่จุดประสงค์หลัก แต่เพื่อให้แต่ละมหาวิทยาลัยมีเกณฑ์ขั้นต่ำเรื่องสวัสดิการและค่าตอบแทนร่วมกัน จึงต้องกำหนดเป็นอัตราขั้นต่ำเอาไว้ หากมหาวิทยาลัยใดให้เกินอัตราที่กำหนดอยู่แล้ว จะไม่ปรับขึ้นก็ไม่เป็นไร หรือจะปรับให้มากขึ้นยิ่งเป็นประโยชน์ต่อพนักงานมหาวิทยาลัย แต่หากที่ใดยังให้ไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด ก็ควรปรับให้อยู่ที่อัตราขั้นต่ำที่กำหนดไว้
          นายสุมิตรกล่าวว่า เป้าหมายหลักที่เครือข่ายต้องการคือ การเรียกร้องศักดิ์ศรีและความมั่นคงใน วิชาชีพของพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งระยะต่อไปจะขอให้แก้ไข พ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ฉบับที่ 2 พ.ศ.2551 เป็น พ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือนและพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ. ... เพื่อเกียรติยศและศักดิ์ศรีของพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม การขอปรับแก้ พ.ร.บ.อาจจะต้องใช้เวลานาน ดังนั้น แนวทางที่เร็วและเป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้คือ การออกประกาศคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อรองรับเกณฑ์กลางเพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของกลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัยก่อน
          ทั้งนี้ ยืนยันว่าทิศทางการเคลื่อนไหวของเครือข่ายพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา ไม่ได้มีความประสงค์ที่จะให้เกิดการเปลี่ยนสถานภาพของพนักงานมหาวิทยาลัยให้กลับไปสู่ระบบข้าราชการ อย่างที่มหาวิทยาราชภัฏ (มรภ.) หลายๆ แห่งเรียกร้อง เนื่องจากการกลับคืนเข้าสู่ระบบข้าราชการนั้น ทำได้ยาก เนื่องจากผูกพันกับข้อกฎหมายหลายประเด็น ประการสำคัญคือระบบพนักงานมหาวิทยาลัยก็ได้เกิดขึ้น และพัฒนามากว่า 13 ปีแล้ว ไม่สามารถย้อนกลับไปสู่ระบบเดิมได้ ดังนั้น ควรจะเดินหน้าจัดระบบให้พนักงานมหาวิทยาลัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่า นายสุมิตรกล่าว
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า การขอออกประกาศ ก.พ.อ.หรือปรับแก้ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา เป็น พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนและพนักงานในสถาบันอุดมศึกษานั้นต้องใช้เวลา โดยเฉพาะในส่วนของกลุ่ม มรภ.และกลุ่ม มทร.ที่เดิมมีบุคลากรที่เป็นข้าราชการ และปรับเปลี่ยนสถานภาพเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยจำนวนมาก อาจจะมีบางคนที่ไม่พอใจกับเกณฑ์ขั้นต่ำที่เครือข่ายเสนอมา และจะมีปัญหาเรื่องการขึ้นเงินเดือนเป็น 15,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องงบประมาณตามมา ดังนั้น จึงขอให้ทุกฝ่ายไปหารือร่วมกันก่อน
          นายนำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ในฐานะประธาน ทปอ.มทร. กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการกำหนดเกณฑ์กลางเพื่อเป็นมาตรฐานขั้นต่ำดูแลพนักงานมหาวิทยาลัยขึ้นมา เพราะหากอาจารย์หรือพนักงานมหาวิทยาลัยมี รายได้ไม่เพียงพอ ต้องไปทำอาชีพเสริม และจะกระทบกับการเรียนการสอน อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่ม มทร.เองยังถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยใหม่ อาจจะยังไม่มีความสามารถดูแลงบส่วนนี้ได้ครอบคลุมทั้งหมด ดังนั้น ในระยะยาว ภาครัฐควรจะเข้ามา มีส่วนสนับสนุนงบตรงนี้ด้วย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 55   อ่าน 1212 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เฟ้น35แรงงานช่างให้ออสซี่เงินเดือนหลักแสน-เร่งหาคนมฝมือส่งพ.ค.55
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 55288 ครั้ง
ครม.ขึ้นเงินเดือน พนง.ม.ในกำกับ
09 พ.ค. 56 | อ่าน 885 ครั้ง
การดำเนินงานของสำนักงานศึกษาธิการภาคและสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด
06 ก.ค. 59 | อ่าน 754 ครั้ง
ร้องสอบครูผู้ช่วยเรื่องแก้ประกาศผล
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 680 ครั้ง
ศธ.เล็งให้เด็กสอบโอเน็ตน้อยลง
30 ต.ค. 57 | อ่าน 612 ครั้ง
ปรับแจกเรียนฟรีเลือกได้10รายการ
09 ก.ย. 54 | อ่าน 61961 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.