Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รัฐหนุนงบดูแลพนง.มหาวิทยาลัย ’ช่วงโชติ’แนะอย่าละเลยควรเร่งสร้างความชัดเจน
      

จี้รัฐหนุนงบดูแลพนง.มหาวิทยาลัย 'ช่วงโชติ'แนะอย่าละเลยควรเร่งสร้างความชัดเจน

 

          ช่วงโชติ อธิการบดี มร.สส.จี้รัฐบาลหนุนงบประมาณ ดูแลพนักงานมหาวิทยาลัย ติงรัฐเพิ่มเงินเดือนข้าราชการแต่ละเลยมองข้ามพนักงานมหาวิทยาลัย แนะ เร่งสร้างความความชัดเจนก่อนพนักงานจะเกิดความรู้สึกไม่มั่นคง พร้อมเผยปลายเดือน มิ.ย. 55 เตรียมนำ พ.ร.บ. ออกนอกระบบ เสนอสภามหาวิทยาลัย
          รศ.ดร.ช่วงโชติ พันธุเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการเตรียมความพร้อมเปลี่ยนสถานะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ หรือ ม.นอกระบบว่าในปลายเดือนมิถุนายนนี้จะนำ พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยสวนสุนันทา ที่จะออกนอกระบบเข้าที่ประชุมสภามหาวิทยาลัย เพื่อพิจารณาและรับทราบก่อนที่จะมีการนำเสนอไปยังหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต่อไป
          กรณีที่ก่อนหน้านี้มีกลุ่มนักศึกษา และบุคลากรบางส่วนออกมาเรียกร้องไม่อยากให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบนั้น มหาวิทยาลัยได้ทำประชาพิจารณ์ และสร้างความเข้าใจ และย้ำว่าการออกนอกระบบของมหาวิทยาลัยไม่เกี่ยวกับการขึ้นค่าเล่าเรียน เป็นการดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ของมหาวิทยาลัยและนักศึกษาเป็นหลัก ซึ่งนักศึกษาและบุคลากรเข้าใจถึงเหตุและผลของมหาวิทยาลัยที่ต้องออกนอกระบบเรียบร้อยแล้ว อนาคตคาดว่าน่าจะไม่มีปัญหา
          อธิการบดี มร.สส.กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเครือข่ายพนักงานในสถาบันอุดมศึกษากว่า 40 แห่งทั่วประเทศได้ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม เรื่องสิทธิประโยชน์และให้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ ให้แก่พนักงาน เพื่อได้รับสิทธิประโยชน์และการดูแลไม่น้อยกว่าหรือเท่าเทียมกับข้าราชการนั้น เรื่องดังกล่าว ถือเป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องเข้ามาช่วยดูแล และให้การสนับสนุนมหาวิทยาลัย เพราะที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเรื่องสิทธิประโยชน์ สวัสดิการ เงินเดือน พนักงานมหาวิทยาลัยต่างกังวลว่าถ้าเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยแล้วจะได้เท่าเทียมกับข้าราชการหรือไม่
          ยิ่งเมื่อเร็วๆ นี้รัฐบาลขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการแต่ไม่พูดถึงพนักงานมหาวิทยาลัย ทั้งที่ประกาศว่าต้องการลดจำนวนข้าราชการลง ทำให้พนักงานรู้สึกว่าไม่มั่นคง และไม่ชัดเจน และถูกละเลย มองข้ามจากรัฐบาล
          ดังนั้น ตอนนี้นอกจากหน้าที่ของผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ต้องจัดสรรงบประมาณ และจัดสวัสดิการสิทธิประโยชน์ที่พนักงานมหาวิทยาลัยพึงได้รับแล้ว รัฐบาลต้องเข้ามาสนับสนุนงบประมาณให้แก่มหาวิทยาลัยในการดูแลพนักงานด้วย รศ.ดร.ช่วงโชติ กล่าว
          อธิการบดี มร.สส.กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม มร.สส.ได้มีการกำหนดสวัสดิการ สิทธิประโยชน์ เงินเดือน การรักษาพยาบาลแก่พนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งมีประมาณ 82% ของบุคลากรมหาวิทยาลัยไว้อย่างชัดเจน และจะดำเนินการตามที่ได้ตั้งไว้ แต่ก็อยากขอการสนับสนุนจากรัฐบาลด้วย เพราะงบประมาณของมหาวิทยาลัยเองไมได้มีมากมายนัก.

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 15 มิ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 มิ.ย. 55   อ่าน 918 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.เพิ่มเงินประจำตำแหน่งขรก.7สายงาน
29 มิ.ย. 55 | อ่าน 1345 ครั้ง
มรภ.สข.ติวครูสอนภาษาอังกฤษ
11 พ.ค. 54 | อ่าน 123970 ครั้ง
จี้สทศ.คุมข้อสอบGAT/PATหลังผิดอื้อเผยพร้อมจัดทดสอบV-NET23ม.ค.นี้
20 ม.ค. 54 | อ่าน 8973 ครั้ง
ครม.ตั้งกก.ดูค่าตอบแทนจนท.รัฐ ลดลักลั่น ยกกรณี นายกฯเงินเดือนน้อยกว่าศาล-ผบ.กองพลน้อยกว่านอภ.
21 เม.ย. 58 | อ่าน 176 ครั้ง
พงศ์เทพสั่งทำหลักสูตร ปลูกฝังปชต. หวังเด็กยุคใหม่อยู่สันติ ชงครม.ตั้งที่ปรึกษาลุย บช.น.ร่วมศธ.แก้หนี
12 พ.ย. 55 | อ่าน 584 ครั้ง
กศน. ฉลุยส่งเสริมการอ่าน
20 ก.ย. 53 | อ่าน 13707 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.