Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: ’มิงกาลาบา’เรียนภาษาพม่าที่ รร.มหาวีรานุวัตร วัดไตรมิตรวิ
      

คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น: 'มิงกาลาบา'เรียนภาษาพม่าที่ รร.มหาวีรานุวัตร วัดไตรมิตรวิทยาราม

 

          กาญจน์วดี โชควิทยานุกูล
          เน เก๊า บ่า ตะลา : สบายดีไหม คำทักทายง่ายๆ ด้วยภาษาพม่า ที่เด็กๆ โรงเรียนมหาวีรานุวัตร ในอุปถัมภ์ของวัดไตรมิตรวิทยาราม ย่านเยาวราช กำลังฝึกฝนพูดทักทายกันผ่านภาษาเพื่อนบ้านอาเซียน
          การเรียนการสอนภาษาพม่า ที่โรงเรียนมหาวีรานุวัตร เพิ่งเปิดคอร์สแรกในต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยการส่งเสริมของมูลนิธิร่มฉัตร ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ (สสค.) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดส่งอาจารย์ผู้ชำนาญการ มาสอนในคอร์สระยะสั้นๆ 30 ชั่วโมง แก่นักเรียนและนักธุรกิจในย่านเยาวราช ที่สนใจ สำคัญคือ หากเข้าเรียนครบทุกชั่วโมงสอน และผลประเมินด้านภาษาเบื้องต้นอยู่ในเกณฑ์ดี ก็จะได้รับประกาศนียบัตรรับรองอีกด้วย
          ...เหตุผลหลักของโครงการสอนภาษาพม่า ก็มาจากการมองและวิเคราะห์บริบทในชุมชนย่านการค้าไทย-จีน อันเก่าแก่ที่นับวันจะมีแรงงานชาติอาเซียนเข้ามาทำงานกันมาก โดยเฉพาะชาวพม่าที่เข้ามาขายแรงงานกับธุรกิจห้างร้านต่างๆ อีกทั้งในปี2558 ประเทศไทย จะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ การที่ทรัพยากรมนุษย์ของเราจะมีภาษีดีเรื่องภาษา ก็จะช่วยกรุยทางให้อะไรๆ ที่ดูเป็นเรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายในพริบตา
          นี่คือหลักคิดง่ายๆ ในการตอบโจทย์เรื่องการเตรียมความพร้อมสู่อาเซียน โดยมองบริบทใกล้ตัวเป็นสำคัญ และอาศัยสามเสาหลักบวร บ้าน-ชุมชน/วัด/โรงเรียน ผนึกกำลังอย่างกลมเกลียว
          พระธรรมภาวนาวิกรม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และประธานมูลนิธิร่มฉัตร สะท้อนถึงหลักคิดนี้ว่า ชุมชนวัดไตรมิตรวิทยาราม เปรียบเสมือน ประเทศไทยย่อส่วน ซึ่งจำลองภาพชุมชนหลังการเปิดการค้าเสรีอาเซียนในปี 2558 โดยต้องร่วมกันทั้ง บวร ประกอบด้วย บ้านหรือชุมชนวัดหรือศาสนาทุกศาสนา และรัฐ ซึ่งรวมถึงโรงเรียนและหน่วยงานของรัฐ ในการวิเคราะห์จุดแข็งของชุมชน ซึ่งจุดแข็งของชุมชนเยาวราชคือทองคำ 3 อย่าง 1.หลวงพ่อทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก 2.ร้านค้าทองคำแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศ และ 3.วัฒนธรรมทองคำ จากคนไทยเชื้อสายจีน
          ...ดังนั้นการส่งเสริมเรื่อง ภาษา เพื่อรองรับการค้าและการท่องเที่ยว จะเป็นการต่อยอดจุดแข็งของชุมชนเยาวราชในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน หากชุมชนอื่นใดตื่นตัวที่จะเตรียมความพร้อม ก็ควรเริ่มจากการวิเคราะห์ทุนเดิมที่มีอยู่ และต่อยอดจุดเด่นสร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มมูลค่า
          สำหรับที่โรงเรียนมหาวีรานุวัตร นอกจากเรื่องภาษาพม่าแล้ว ยังมีการส่งเสริมภาษาอังกฤษ และภาษาจีน แบบเข้มข้น สอดรับกับโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องที่รั้วติดกันอย่างโรงเรียนวัดไตรมิตรวิทยาราม ที่เปิดสอนภาษาจีน มานานจนเป็นที่เลื่องลือ และยังเปิดห้องศึกษาอาเซียน ที่ได้นักวิชาการจาก สสค.มาช่วยชี้แนะและจัดวาง โดยจะอธิบายว่าอาเซียนสำคัญอย่างไร แล้วเราจะได้ประโยชน์ใดจากการรวมกันเป็นหนึ่ง ซึ่งมิใช่แต่นักเรียนของที่นี่เท่านั้น ที่จะได้เรียนรู้ หากแต่เปิดกว้างให้โรงเรียนใกล้เคียง ตลอดจนประชาชนที่อยู่โดยรอบเข้ามาศึกษาเรียนรู้ ได้เช่นกัน
          การเริ่มต้นจากรั้วโรงเรียนแล้วขยายไปสู่บ้านและชุมชน...เริ่มจากเล็กไปหาใหญ่กลายเป็นโมเดลที่สะท้อนความเข้มแข็งของชุมชนในการจัดการเรียนรู้ที่ตอบสนองต่อความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง
          จนอาจเรียกได้ว่า ไตรมิตรโมเดลเพราะที่นี่คือส่วนย่อขยายของโลกอาเซียน ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดอีกแห่งหนึ่ง
          คอร์สระยะสั้นๆ 30 ชั่วโมง แก่นักเรียนและนักธุรกิจในย่านเยาวราชที่สนใจ สำคัญคือ หากเข้าเรียนครบทุกชั่วโมงสอนและผลประเมินด้านภาษาเบื้องต้นอยู่ในเกณฑ์ดีก็จะได้รับประกาศนียบัตรรับรอง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 12 มิ.ย. 55   อ่าน 2010 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: อัพเดตรายการวิทยุศึกษา...รับอาเซียน
08 ก.พ. 55 | อ่าน 56306 ครั้ง
ศธ.ผ่านโรดแม็พพัฒนาโรงเรียนอัพเกรดโรงเรียน 3 หมื่นแห่งทั่วประเทศ
04 ต.ค. 53 | อ่าน 13415 ครั้ง
แท็บเล็ต 2 พันเครื่องแรกมาแล้ว ไอซีทีทดสอบคุณภาพรู้ผล 27 พ.ค.
24 พ.ค. 55 | อ่าน 1009 ครั้ง
กศน.สิงห์บุรีผุดอาสารักการอ่านเข้าถึงเป้าหมาย-เสริมสร้างสังคมไทย
08 ก.ค. 54 | อ่าน 55181 ครั้ง
ห่วงจัดซื้อแท็บเล็ตราคาถูกไร้คุณภาพ’สมพงษ์’จวกยัด 5 วิชา ทดแทนตำราเรียนไม่ได้
02 ก.พ. 55 | อ่าน 67073 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ขอนแก่นวิทยาฯไฟเขียวเปิดสอนปวช.ในโรงเรียนสายสามัญ
21 ก.พ. 54 | อ่าน 16287 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.