Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กดีเรียนป.ตรีไม่ต้องสอบ สพฐ.หนุนนักเรียนมีคุณธรรม-ช่วยสังคม
      

เด็กดีเรียนป.ตรีไม่ต้องสอบ สพฐ.หนุนนักเรียนมีคุณธรรม-ช่วยสังคม

 

         สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมมือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการส่งเสริมนักเรียนผู้มีคุณธรรม จริยธรรม และบำเพ็ยประโยชน์เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบโควตาพิเศษโดยไม่ต้องมีการสอบแข่งขัน หลังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ได้ร่วมมือกันมาตั้งแต่ปี 2551
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการกพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมนักเรียนผู้มีคุณธรรมจริยธรรม และบำเพ็ญประโยชน์เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ที่มีเจตนารมณ์เดียวกันในการส่งเสริมนักเรียนที่ทำความดี มีคุณธรรมจริยธรรม และช่วยเหลือสังคมเป็นที่ประจักษ์ได้มีโอกาสเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาใกล้บ้าน เป็นระบบโควตาพิเศษโดยไม่ต้องมีการสอบแข่งขัน ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้วตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 มีมหาวิทยาลัยที่ร่วมโครงการหลายแห่ง ซึ่งครอบคลุมทุกภูมิภาค เนื่องจากยังมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและมหาวิทยาลัยบางแห่งเห็นชอบในหลักการ แต่ยังไม่มีความชัดเจนในนโยบายเกี่ยวกับการรับนักเรียนโครงการนี้ เพื่อให้โครงการดำเนินการเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน ตามเป้ามหายของการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง
          โดยโครงการเด็กดีมีที่เรียนเน้นส่งเสริมนักเรียนที่ทำความดี มีคุณธรรมจริยธรรม และช่วยเหลือสังคมเป็นที่ประจักษ์ เข้าศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาในพื่นที่ โดยมีความสามารถที่เรียนมือกับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน
          ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการเด็กดีมีที่เรียนจำนวน 11 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2551 ที่โครงการนี้เริ่มดำเนินการจนถึงปัจจุบันมีเด็กเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาโดยไม่ต้องสอบแล้วจำนวนถึง 3,286 คน

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 12 มิ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 11 มิ.ย. 55   อ่าน 1280 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยโฉมแทบเล็ต 3 โมเดล รอเข้าวินโครงการ OTPC
15 มี.ค. 55 | อ่าน 11518 ครั้ง
ความไม่เท่าเทียม
30 ม.ค. 58 | อ่าน 641 ครั้ง
แนะนักศึกษาสายคอมพิวเตอร์ ปรับตัวเพิ่มทักษะด้านอื่น
15 ก.ค. 57 | อ่าน 726 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: เพิ่มโอกาสทางธุรกิจกับหลักสูตรกศน.
23 พ.ค. 55 | อ่าน 2205 ครั้ง
การศึกษา : ’ตัดเกรด-ลวนลาม น.ศ.’ ถึงเวลา...ยกเครื่อง ’อาจารย์’
16 มี.ค. 55 | อ่าน 11350 ครั้ง
ปฏิรูปอาชีวศึกษาเกษตรประเทศจะได้อะไร
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 1392 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.