Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เด็กดีเรียนป.ตรีไม่ต้องสอบ สพฐ.หนุนนักเรียนมีคุณธรรม-ช่วยสังคม
      

เด็กดีเรียนป.ตรีไม่ต้องสอบ สพฐ.หนุนนักเรียนมีคุณธรรม-ช่วยสังคม

 

         สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมมือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการส่งเสริมนักเรียนผู้มีคุณธรรม จริยธรรม และบำเพ็ยประโยชน์เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบโควตาพิเศษโดยไม่ต้องมีการสอบแข่งขัน หลังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ได้ร่วมมือกันมาตั้งแต่ปี 2551
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการกพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการโครงการส่งเสริมนักเรียนผู้มีคุณธรรมจริยธรรม และบำเพ็ญประโยชน์เข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา กับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ที่มีเจตนารมณ์เดียวกันในการส่งเสริมนักเรียนที่ทำความดี มีคุณธรรมจริยธรรม และช่วยเหลือสังคมเป็นที่ประจักษ์ได้มีโอกาสเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาใกล้บ้าน เป็นระบบโควตาพิเศษโดยไม่ต้องมีการสอบแข่งขัน ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้วตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 มีมหาวิทยาลัยที่ร่วมโครงการหลายแห่ง ซึ่งครอบคลุมทุกภูมิภาค เนื่องจากยังมีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและมหาวิทยาลัยบางแห่งเห็นชอบในหลักการ แต่ยังไม่มีความชัดเจนในนโยบายเกี่ยวกับการรับนักเรียนโครงการนี้ เพื่อให้โครงการดำเนินการเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน ตามเป้ามหายของการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง
          โดยโครงการเด็กดีมีที่เรียนเน้นส่งเสริมนักเรียนที่ทำความดี มีคุณธรรมจริยธรรม และช่วยเหลือสังคมเป็นที่ประจักษ์ เข้าศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาในพื่นที่ โดยมีความสามารถที่เรียนมือกับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน
          ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการเด็กดีมีที่เรียนจำนวน 11 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา และมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2551 ที่โครงการนี้เริ่มดำเนินการจนถึงปัจจุบันมีเด็กเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษาโดยไม่ต้องสอบแล้วจำนวนถึง 3,286 คน

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 12 มิ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 11 มิ.ย. 55   อ่าน 1162 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด.กำหนดคุณสมบัติ "ครูปฐมวัยยุคใหม่" ต้องสวยและหุ่นดี
17 มี.ค. 54 | อ่าน 18753 ครั้ง
ยื่นคสช. บรรจุครูผู้ช่วยเป็น ขรก.เพิ่มจาก 25% ก.ค.ศ.ยันทำตามเกณฑ์
05 ส.ค. 57 | อ่าน 540 ครั้ง
ชงดึงคนเก่งเป็นครูเอกชนวอนสพฐ.คุมจำนวนนักเรียน 40 คนต่อห้อง
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 744 ครั้ง
เด็กค้านสพฐ.เพิ่มเกรดเรียนต่อม.4 ชี้จูงใจสายอาชีพ-สอศ.ต้องปรับลุกส์-แก้ตีกัน
31 ต.ค. 56 | อ่าน 819 ครั้ง
ออกแบบสื่อการเรียนรู้
01 ก.ค. 57 | อ่าน 544 ครั้ง
เริ่มแล้ว! สพฐ.สำรวจความประสงค์เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2/2558
04 ส.ค. 58 | อ่าน 712 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.