Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกสค.เดินหน้าสรรหาผู้แทนครูไม่รอคำสั่งศาล-ยันทำถูกต้อง/’สันติภาพ’ไขก๊อก
      

สกสค.เดินหน้าสรรหาผู้แทนครูไม่รอคำสั่งศาล-ยันทำถูกต้อง/'สันติภาพ'ไขก๊อก

 

          เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.55 น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (บอร์ดสกสค.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด สกสค.ว่าที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องการลาออก ของนายดนัย มหิพันธ์ รองเลขาธิการ สกสค. และนายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.องค์การค้าของ สกสค.และกรณีสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) ยื่นหนังสือขอให้ สกสค.ชะลอประกาศรายชื่อกรรมการในคณะกรรมการสกสค.สายครูและบุคลากรทางการศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จำนวน 8 คนเพื่อรอคำสั่งศาลปกครองตัดสินก่อน
          ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า กรณีของการยื่นหนังสือของ ส.บ.ม.ท.ที่ประชุมบอร์ด สกสค.ได้มีมติให้ยืนตามมติเดิม ไม่ต้องรอการพิจารณาของศาลปกครอง เนื่องจาก สกสค.ได้ทำถูกต้องตามหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาการเลือกตั้ง และการแต่งตั้งคณะกรรมการ สกสค. พ.ศ.2551 และจากนี้เมื่อมีการสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายธุรกิจ และสังคมเสร็จ จะเสนอรายชื่อทั้งหมดให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ลงนามเพื่อนำเสนอ ครม.เห็นชอบและนำเข้าคณะกรรมการกฤษฎีกาประกาศใช้ต่อไป ส่วนกรณีการยื่นหนังสือลาออกของนายดนัย มหิพันธ์ รองเลขาธิการสกสค. ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับกรณีการสรรหาผู้แทนครูฯในครั้งนี้ ที่ประชุมเห็นว่า นายดนัยจะครบวาระดำรงตำแหน่งในวันที่ 3 ก.ค.นี้อยู่แล้ว จึงอยากให้อยู่ครบวาระ เพราะมีเรื่องสิทธิประโยชน์อื่นๆ เช่นค่าตอบแทน ดังนั้น บอร์ด สกสค.ควรจะกลับไปหารือกับนายดนัยก่อน โดยได้มอบนายเกษม กลั่นยิ่ง เลขาธิการ สกสค.ไปพูดคุยและนำข้อสรุปเสนอที่ประชุมในคราวหน้า
          ขณะเดียวกันที่ประชุมบอร์ด สกสค.ยังได้พิจารณาการขอลาออกของนายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.องค์การค้าของ สกสค. ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าจะต้องไปรับผิดชอบการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น รายการเอเชียนชิพ ส่วนการตรวจสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ที่ถูกสอบสวนนั้นได้มีหนังสือจากดีเอสไอแจ้งว่าได้ยุติการสอบสวนเรื่องของนายสันติภาพ แล้วจึงไม่ต้องห่วง
          ที่ประชุมมีมติอนุมัติให้การลาออก มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ส่วนกรณีการตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงข้อร้องเรียนของ ศธ.เกี่ยวกับนายสันติภาพ ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณานั้น การลาออกคงไม่มีปัญหา หากสุดท้ายพบว่ามีความผิดจะสงวนสิทธิลงโทษ หรือเรียกร้องค่าเสียหายจากนายสันติภาพภายหลังได้
          ปลัด ศธ. กล่าวและว่า ทั้งนี้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ผอ.องค์การค้าฯ คนใหม่ มีนายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธาน ทำการสรรหาให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากวันที่ 3 ก.ค.55 นายบำเหน็จ ทิพย์อักษร รองเลขาธิการ สกสค. ซึ่งรักษาการ ผอ.องค์การค้าฯ จะครบวาระในตำแหน่งรองเลขาธิการ สกสค.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 08 มิ.ย. 55   อ่าน 1001 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.พอใจผลจับสลากเข้า ม.1 - ม.4
11 พ.ค. 55 | อ่าน 1415 ครั้ง
ชินวรณ์ชี้อนาคต ’ชพค.6’ อยู่ที่เงื่อนไขกู้
06 ก.ย. 53 | อ่าน 14005 ครั้ง
ไอคิวทะลุฟ้า: ’พลังเด็ก พลังดี’ ลานกิจกรรมเพื่อชุมชน
24 ธ.ค. 56 | อ่าน 220 ครั้ง
ก.ค.ศ.ปรับเกณฑ์สอบบรรจุ-ย้ายครู
24 ก.ค. 58 | อ่าน 194 ครั้ง
ศธ.สั่งห้ามขรก."เปิดติว"คัดเลือก"ผอ.สพท."
24 ก.ค. 60 | อ่าน 94 ครั้ง
ศธ.เร่งคลอดกฎหมายลูกเรียนฟรี 15 ปี
13 พ.ค. 59 | อ่าน 327 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.