Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: อาชีวะเปิดอบรมสปีกอิงลิชพัฒนาคนไทยก้าวสู่อาเซียน
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: อาชีวะเปิดอบรมสปีกอิงลิชพัฒนาคนไทยก้าวสู่อาเซียน

 

          คอลัมน์อาชีวะสร้างสรรค์สัปดาห์นี้มีโครงการดีๆ จากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มาแจ้งให้ทุกคนรับทราบ
          นั่นคือโครงการฝิกอบรมภาษาอังกฤษ เพื่อประชาชนทุกระดับตามกลุ่มเป้าหมาย เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าปี 2558 จะเกิดการหลอมรวมของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย กลายเป็นประชาคมอาเซียนขึ้นเป็นครั้งแรก แน่นอน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ภาษาอังกฤษกลายเป็นภาษาราชการของทุกประเทศ ที่ต้องใช้สื่อสารระหว่างประชาคมอาเซียนด้วยกัน
          นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เล่าถึงที่มาโครงการนี้ว่า เนื่องจากนโยบายมีรัฐบาลให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมคนไทย เพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ดังนั้นเล็งเห็นว่าต้องส่งเสริมทักษะให้คนไทยทุกระดับและทุกกลุ่มเป้าหมายมีศักยภาพในการพูดและใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร รวมทั้งการส่งเสริมให้มีการผลิตสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับประชาชนทุกระดับมากขึ้นด้วย
          สำหรับพื้นที่นำร่องฝิกอบรมภาษาอังกฤษให้กับประชาชนทุกระดับนั้น ในช่วงแรกสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้คัดเลือกสถานศึกษาในเขตกรุงเทพฯ 5 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน วิทยาลัยพณิชยการบางนา วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี
          โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายศักดา คงเพชร กล่าวในพิธีเปิดการอบรมที่วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน ซึ่งเป็นสถานศึกษาปฐมฤกษ์แห่งแรกว่า กุญแจ 2 ดอกสำคัญที่จะนำพาคนไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้อย่างสง่างามคือ ทักษะด้านภาษา และ ความมีวินัย ทั้งนี้การเปิดฝิกอบรมภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารให้กับประชาชนทุกกลุ่มอาชีพแห่งแรกนั้นมีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกว่า 200 คน ในบริเวณรอบวิทยาลัย จากเขตราษฎร์บูรณะ จอมทอง บางมด ทุ่งครุ และบริเวณใกล้เคียง ส่วนกลุ่มเป้าหมายที่เปิดอบรมให้ความรู้อาทิเช่น ตำรวจ โรงพยาบาล พนักงานเทศกิจ พ่อค้าแม่ค้า พนักงานบริการนวดแผนไทยและพนักงานของโรงแรม และวางเป้าหมายไว้ว่าจะพัฒนาให้คนไทยไม่ต่ำกว่า4,000,000 คน ได้รับการพัฒนาทักษะด้านภาษาและมีความมั่นใจที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร
          อย่างไรก็ตามสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ฝากบอกอีกว่า หลังจากนำร่องใน 5 สถานศึกษาดังกล่าวแล้ว ช่วงที่สองก็จะขยายไปยังสถานศึกษาสังกัด สอศ.ทั้ง 78 แห่งทุกจังหวัด ที่สำคัญหากใครที่ไม่สะดวกเข้าฝิกอบรม อาชีวศึกษามีทางเลือกให้เรียนผ่านสถานีวิทยุ R-Radio ทั้ง 142 สถานีทั่วประเทศ ซึ่งจะมีการจัดการเรียนการสอนสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 1 ชั่วโมง
          ทราบว่าขณะนี้กำลังดำเนินการคัดเลือกสถานีวิทยุ R-Radio ของแต่ละภาคมา 5 แห่ง จากนั้นก็จะคัดเลือกครูของอาชีวศึกษาที่มีทักษะความรู้ด้านภาษาอังกฤษจากสถานศึกษาในสังกัด เพื่อมาสอนภาษาและจัดรายการวิทยุและถ่ายทอดไปยัง 142 สถานีทั่วประเทศ
          ใครสนใจต้องการฝิกสปีกอิงลิชให้คล่องๆ อย่าลืมสมัครเข้าอบรม โดยแต่ละรุ่นใช้เวลาอบรม 30 ชั่วโมงเท่านั้น ...
          www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 55   อ่าน 1114 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จัดการประกวดและแข่งขันหุ่นยนต์ สพฐ. ชิงแชมป์ประเทศไทย
18 ก.พ. 57 | อ่าน 530 ครั้ง
ครูรร.เอกชน6จว.ใต้จี้ปรับเงินเสี่ยงภัยเท่ารร.รัฐ
22 ม.ค. 56 | อ่าน 805 ครั้ง
สสค.หนุน ’มองมุมใหม่ ค่ายลูกเสือกระบี่’
20 ก.พ. 57 | อ่าน 402 ครั้ง
นักวิจัยชี้ผลปฏิรูปอาชีวะไม่ตรงเป้าเหตุลักลั่นงบอุดหนุน-จี้ปรับภาพ-บริหารเท่าเทียม
09 ก.พ. 55 | อ่าน 68345 ครั้ง
ตั้งศูนย์ซีมีโอพัฒนาครูที่ สคบศ.
01 ก.ย. 57 | อ่าน 1590 ครั้ง
ออมสินชงหักเงินฌาปนกิจ4แสนก่อนครูตาย
24 พ.ย. 58 | อ่าน 416 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.