Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะปฏิรูปสภามหาวิทยาลัย หวังยกเลิกบทบาทหุ่นเชิดฝ่ายบริหาร
      

แนะปฏิรูปสภามหาวิทยาลัย หวังยกเลิกบทบาทหุ่นเชิดฝ่ายบริหาร

 

          ดร.วิจิตร ชวนปฏิรูปสภามหาวิทยาลัยยกเลิกการทำหน้าที่ตรายาง เป็นหุ่นเชิดฝ่ายบริหาร เผยปัจจัยเสี่ยงอุดมศึกษา แนะมหาวิทยาลัยเร่งค้นหาความเสี่ยงที่เกิดขึ้น วางเป็นนโยบาย แนวทางแก้ไข
          ศ.ดร.วิจิตร ศรีอ้าน นายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า ได้เป็นประธานาการประชุม 4 สภามหาวิทยาลัย ประจำปี พ.ศ. 2555 ประกอบด้วย มหาวิทยาลัย วลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และมหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตร พร้อมกรรมการสภามหาวิทยาลัยและผู้บริหารจำนวน 300 คน การประชุมได้มีการรายงานถึงการดำเนินงานของสภามหาวิทยาลัย อาทิการจัดตั้งสำนักงานสภามหาวิทยาลัยขึ้นทำหน้าที่โดยเฉพาะของแต่ละมหาวิทยาลัยการปฏิรูปการประชุมสภาให้มีประสิทธิภาพวางแผนการประชุม รวมถึงกรรมการสภาทุกคนต้องศึกษาวาระการประชุม เพื่อให้สามารถอภิปรายอย่างเหมาะสมให้แก่ฝ่ายบริหารได้ ไม่ใช่ทำหน้าที่เป็นสภาตรายางเหมือนในอดีต
          นอกจากนี้ ยังได้จัดตั้งคณะกรรมการติดตามตรวจสอบประเมินผล เพื่อทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบการดำเนินงานของฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยว่าเป็นไปตามแผนงานของสภามหาวิทยาลัยหรือไม่ และจัดให้มีการอบรมกรรมการสภา เพื่อให้เข้าใจบทบาทหน้าที่ที่ถูกต้องของมหาวิทยาลัย
          รูปแบบของสภามหาวิทยาลัยเดิมขึ้นอยู่กับฝ่านบริหาร เพราะกรรมการสภา เจ้าหน้าที่ล้วนมาจากฝ่ายบริหารทำให้ต้องพึ่งฝ่ายบริหารทั้งหมด ส่งผลให้สภามหาวิทยาลัยขาดอิสระ ทำหน้าที่เพียงตอกตรายาง รับรู้ รับทราบ เห็นชอบเท่านั้น แต่การปฏิรูปสภามหาวิทยาลัย จะทำให้สภามหาวิทยาลัยมีสำนักงานสภามหาวิทยาลัยของตนเอง ศ.ดร.วิจิตร กล่าว
          อย่างไรก็ตาม การทำงานของสภามหาวิทยาลัยจะไม่เข้าไปล้วงลูก แทรกแซงการบริหาร เพียงแต่ให้นโยบาย และจากการสอบถามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ปัจจุบันพบว่าส่วนใหญ่ยังไม่พร้อมและไม่มีการปฏิรูปตามแผนของ สกอ.ดังนั้น โอกาสนี้อยากเชิญชวนมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเข้าร่วมการประชุมสัมมนาที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อประกาศเจตนารมณ์ในการร่วมปฏิรูปสภามหาวิทยาลัย
          ศ.ดร.วิจิตรกล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังได้มีการหารือปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นในสถาบันอุดมศึกษา สรุปได้ดังนี้ 1.จำนวนนักศึกษาที่ลดลงทุกปีจะส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัยหรือไม่ 2.การบริหารยุคปัจจุบันผู้บริหารมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกฟ้องศาลปกครอง และ 3.การปรับลดงบประมาณ มหาวิทยาลัยไม่สามารถขึ้นค่าเล่าเรียนจะกระทบต่อคุณภาพหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากมหาวิทยาลัยมีการวิเคราะห์ กลั่นกรองความเสี่ยง จะทำให้เกิดความตื่นตัว ทราบถึงปัญหา และสามารถวางเป็นนโยบายแนวทางแก้ไขที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 29 พ.ค. 55   อ่าน 998 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงปลดล็อคจบสาขาอื่นนั่งผอ.โรงเรียนได้
03 ส.ค. 59 | อ่าน 930 ครั้ง
รายงาน: อาสาสมัคร กศน. รุกสอนหนังสือ ’ซาไก มันนิ’
01 พ.ย. 55 | อ่าน 711 ครั้ง
สช. แจก 30 ทุนคุรุทายาทจีน รุ่นที่ 13
26 ก.พ. 57 | อ่าน 525 ครั้ง
นโยบายเพิ่มเงินเดือนขรก. ทำพิษ! อปท.ใช้อ้างปลด-บีบพนง.ออก เดือดร้อนทั่วประเทศ
02 ต.ค. 57 | อ่าน 1858 ครั้ง
เล็งปรับคัด’ บิ๊กร.ร.-ศึกษานิเทศก์’มอบ อ.ก.ค.ศ. เขตจัดสอบแทน สพฐ.แก้ผู้สอบขึ้นบัญชีเมิน
30 มิ.ย. 57 | อ่าน 484 ครั้ง
สพฐ.ตัด Google Play ใน TOR แท็บเล็ตนร. ชี้ต้องจ่ายค่า license เครื่องละ 2 ดอลลาร์-ทำงบฯบานเป็น 100 ล
17 พ.ค. 56 | อ่าน 500 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.