Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ ส่งสัญญาณปี’ 56 รับม.เพิ่ม ให้โควต้าชั้นม.3 โรงเรียนเดิมมากขึ้น สพฐ.เล็งใ
      

'สุชาติ' ส่งสัญญาณปี' 56 รับม.เพิ่ม ให้โควต้าชั้นม.3 โรงเรียนเดิมมากขึ้น สพฐ.เล็งให้ร.ร.ชื่อดังขยายห้องเรียน

 

          เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าหลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่งตั้งคณะกรรมการเยียวยานักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2555 ประจำเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เพื่อแก้ปัญหาการรับนักเรียนภายในเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จำนวน 7 เขต ว่า ในส่วนของนักเรียนชั้น ม.3 เดิมของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้รับข้อมูลจากคณะกรรมการเยียวยานักเรียนฯ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร ว่าได้จัดสรรโรงเรียนมัธยมศึกษาในพื้นที่ประมาณ 12 แห่ง ให้กับนักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนในระดับชั้น ม.4 ซึ่งโรงเรียนที่จัดสรรให้ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงและยังมีที่นั่งว่าง สามารถรับเข้าเรียนได้อีก ส่วนการ รับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเข้าเรียนโรงเรียนบดินทรเดชาฯ นั้น ได้รับแจ้งจากประธานกรรมการรับนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชาฯ ว่ามีเด็กสละสิทธิจนถึงวันนี้ประมาณ 30 คน และมีเด็กที่ออกมาชุมนุมบางส่วนถูกเรียกกลับเข้า ไปเรียนแล้ว ซึ่งเด็กกลุ่มนี้ถูกเรียกเข้าไปเรียนโดยเป็น ไปตามหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่กำหนด
          นายชินภัทรกล่าวว่า ส่วนนักเรียนใน สพม.อื่นๆที่ได้ตั้งคณะกรรมการเยียวยา และ สพม.เขต 2 กรุงเทพฯ สพฐ.จะเร่งรัดให้ดำเนินการเพื่อจัดหาที่เรียนให้เด็กแล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พฤษภาคม และในวันที่ 28 พฤษภาคม จะเข้าเรียนได้ อย่างไรก็ตาม กรณีของเด็กที่ยังยืนยันจะเข้าเรียนในโรงเรียนที่ตนเองต้องการ แม้คณะกรรมการเยียวยา จะจัดสรรที่เรียนให้แล้วก็ตาม ก็คงต้องยึดหลักเกณฑ์ และกติกาการรับนักเรียนที่กำหนดไว้
          การแก้เกณฑ์การรับนักเรียนในปีการศึกษา 2556 ล่าสุด ผมได้รับสัญญาณมาจากนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าจะต้องเปิดโอกาสให้นักเรียนชั้น ม.3 ได้เรียนต่อชั้น ม.4 ใน โรงเรียนเดิมเพิ่มมากขึ้น แต่การคัดเลือกนักเรียนที่มีศักยภาพที่เหมาะสมก็ยังจำเป็น แต่ไม่ใช่ว่าจากนี้ไป จะให้ทุกคนได้เรียนทั้งหมด เพราะจะมีผลต่อการที่เด็กไม่มีคุณภาพ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวอีกว่า การจะให้นักเรียนชั้น ม.3 ได้เรียนต่อ ม.4 ในโรงเรียนเดิมเพิ่มมากขึ้น จะใช้วิธีผ่อนผันการเพิ่มห้องเรียน คือ โรงเรียนไหนที่เป็นโรงเรียนยอดนิยม ให้ขอเพิ่มห้องเรียนมาก่อนล่วงหน้า แต่จะต้อง เตรียมทรัพยากรรองรับให้พร้อม โดยเฉพาะครูที่จะมาสอน โดย สพฐ.จะอนุญาตเป็นหลักการไว้ และจะทำให้นักเรียนชั้น ม.3 เดิม ได้เรียนต่อในโรงเรียนเดิมเพิ่ม มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนการเปิดรับนักเรียนจากภายนอก ยังเป็นไปตามปกติ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 พ.ค. 55   อ่าน 1210 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ผุดห้องวิทย์ในโรงเรียนชนบท
18 ส.ค. 53 | อ่าน 10850 ครั้ง
รร.เอกชนต้องจ่ายเงินเดือนครูห้ามอ้างว่ายังไม่ได้เงินอุดหนุน
16 พ.ย. 54 | อ่าน 58761 ครั้ง
ประกาศผลครูผู้ช่วยเผยผ่านไม่ถึง 10% ปรับรับรองปริญญา
20 ต.ค. 58 | อ่าน 1742 ครั้ง
ปมลึกล้างกระดานศธ. จัดทัพกวาดขยะใต้พรม
21 เม.ย. 58 | อ่าน 554 ครั้ง
ดุสิตโพลหนุนแจกแท็บเล็ต หวั่นเด็กเป็นทาสเทคโนโลยี
09 ม.ค. 55 | อ่าน 70854 ครั้ง
ย้าย ผอ.โรงเรียนดัง กทม.
27 พ.ย. 58 | อ่าน 703 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.