Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ.เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน เดินหน้าพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้
      

สอศ.เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน เดินหน้าพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้

 

          ทักษิณ อรุณ
          หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร ครู อาจารย์ และนักศึกษาจากประเทศอินโดนีเซียกว่า 150 คน ตามโครงการความร่วมมือ (MOU) กับต่างประเทศในการพัฒนาการอาชีวศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเดือน ส.ค. 53 ที่โรงแรมหาดแก้วรีสอร์ท อ.สิงหนคร จ.สงขลา จนส่งผลต่อความร่วมมือที่มีต่อกันเรื่อยมาถึงปัจจุบัน ทำให้ในปีนี้ สอศ. หรือสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้นเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ภายใต้ชื่อโครงการพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เตรียมพร้อมศักยภาพเยาวชนไทยสู่ประชาคมอาเซียน School Partnership Program ไทย-อินโดนีเซียTVET Camp 2012 ระหว่างวันที่ 20 เม.ย.-12 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองบาหลี เมืองสุราบายา และเมืองยอร์คยากาต้า ประเทศอินโดนีเซีย
          นายปรีชา เวชศาสตร์ ผอ.ศูนย์พัฒนาการศึกษาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้  เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้คณะผู้บริหาร คณะครู รวมทั้งนักศึกษาได้มาพบปะ และร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับการเรียนการสอนในระดับอาชีวศึกษา ทั้งวิชาชีพในสาขาช่าง เช่น ช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า และช่างอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งสาขาอื่น ๆ โดยเฉพาะอิสลามศึกษา ภาษาอังกฤษ และภาษามลายู รวมไปจนถึงเทคโนโลยี และนวัตกรรมทางด้านการศึกษาวิชาชีพระหว่างประเทศไทยกับประเทศอินโดนีเซีย โดยในครั้งนี้มีคณะผู้บริหาร ครู อาจารย์ และนักศึกษาอาชีวศึกษา จาก 17 วิทยาลัย ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สตูล และ 4 อำเภอ ของ จ.สงขลา คือ อ.จะนะ เทพา นาทวี และ อ.สะบ้าย้อย เข้าร่วมโครงการจำนวน 93 คน แบ่งเป็นผู้บริหาร 6 คน ครูผู้ควบคุม 32 คน และนักศึกษา  55 คน ซึ่งหลังจากที่คณะผู้บริหารของ สอศ.เดินทางไปนิเทศก์ติดตามผู้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวระหว่างวันที่ 4-7 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่ประเทศอินโดนีเซีย พบว่าการดำเนินโครงการเป็นไปอย่างราบรื่น ประเทศอินโดนีเซียให้การดูแลและเอาใจใส่กับคณะผู้เข้าร่วมโครงการจากประเทศไทยเป็นอย่างดีทุกคน และที่เห็นได้ชัดคือพัฒนาการของนักศึกษาไทย โดยเฉพาะทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ เป็นไปในทางที่ดีขึ้น
          ด้าน นายประเสริฐ แก้วเพชร ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า นักศึกษาไทยที่เข้าร่วมโครงการมีความสุขมาก เพราะได้รับประสบการณ์เพิ่มขึ้น ทั้งด้านวิชาการ การเรียนรู้วิถีชีวิต และวัฒนธรรม รวมทั้งเทคโนโลยี และภาษาที่ได้ศึกษา ทั้งอังกฤษและบาฮาซา ซึ่งเป็นภาษาประจำชาติของอินโดนีเซีย ซึ่งจากความสำเร็จดังกล่าว ทางคณะผู้บริหารของ สอศ. จะร่วมกันหารือในการแลกเปลี่ยนครูระหว่าง 2 ประเทศ และมีการเพิ่มระยะเวลาของโครงการให้เป็น 1 ภาคเรียน หรือ 1 ปีการศึกษา และในช่วงปลายเดือนมิ.ย. 2555 นี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับคณะจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีทั้งคณะผู้บริหาร ครู และนักศึกษาแลกเปลี่ยน โดยจะมาทำกิจกรรมที่คล้ายคลึงกันด้วย
          ขณะที่ นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ อดีตเลขาธิการ สอศ. ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการ และร่วมเดินทางไปกับคณะในครั้งนี้ด้วย เปิดเผยว่า ตนรู้สึกดีใจที่ผู้บริหารสถานศึกษาของประเทศอินโดนีเซียที่ให้ความสนใจ และให้ความร่วมมือกับโครงการดังกล่าวเป็นอย่างมาก ซึ่งนักศึกษาของไทยจะได้รับความรู้และทักษะชีวิตในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะการเปิดประตูสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ที่นักศึกษาไทยจำเป็นจะต้องเรียนรู้ และศึกษาวิถีชีวิต รวมทั้งวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ควบคู่ไปกับการเรียนการสอนในแต่ละสถาบัน ที่จะมีการเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 25 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.คลอดหลักสูตรปฐมวัย
16 ส.ค. 60 | อ่าน 492 ครั้ง
"โกศล" จี้เร่งสืบทุจริตครุภัณฑ์มัธยมต้น
11 มิ.ย. 61 | อ่าน 330 ครั้ง
แนะพัฒนาบัณฑิตไทยแข่งเพื่อนบ้าน
29 ส.ค. 57 | อ่าน 509 ครั้ง
คำสั่งศธ.-มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบเขตตรวจราชการ
18 ต.ค. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
ศธ.จัดตลาดนัดเรียนต่อ
28 ม.ค. 54 | อ่าน 15216 ครั้ง
ปรับสวัสดิการครู 3จว.ใต้ อยู่พื้นที่เกิน 5 ปีให้เงิน พสร.’ตาย’ ทายาทได้บรรจุขรก.
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14964 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.