Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉสังคมเสื่อมทำเด็กเดินผิดทาง ร.ร.วิถีพุทธผนึกป้อง-ฟื้นหลักปฏิบัติ 6 ข้อคุ้มกัน
      

แฉสังคมเสื่อมทำเด็กเดินผิดทาง ร.ร.วิถีพุทธผนึกป้อง-ฟื้นหลักปฏิบัติ 6 ข้อคุ้มกัน

 

          นางบรรเจอดพร สู่แสนสุข รอง ผอ.สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า จากผลสำรวจของศูนย์วิจัยปัญหาสุราพบว่า เยาวชนไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และข้อมูลจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ระบุว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประตูที่ทำให้เยาวชนเดินเข้าสู่ยาเสพติด รวมทั้งปัญหาความรุนแรง เพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นกระแสเสื่อมของสังคม ส่งผลให้สถาบันครอบครัวอ่อนแอ เด็กขาดความอบอุ่นหล่อเลี้ยงจิตใจ จึงตกเป็นเหยื่อของอบายมุข ขาดภูมิคุ้มกันตามหลักธรรมวิถีพุทธ ความเป็นชาตินิยมขาดหาย สถานการณ์เยาวชนไทยปัจจุบันจึงน่าเป็นห่วงอย่างมาก โรงเรียนเป็นองค์กรหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อเด็กและเยาวชน เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า ปีพุทธศักราช 2555

          นางบรรเจอดพรกล่าวว่า การร่วมกันปกป้องและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนจากปัญหาดังกล่าว โรงเรียนวิถีพุทธ 112,159 แห่งทั่วประเทศที่สังกัด สพฐ. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า และชมรมเครือข่ายโรงเรียนวิถีพุทธพุทธชยันตีแห่งประเทศไทย และเครือข่าย จึงเชิญชวนโรงเรียนทุกสังกัดทั่วประเทศว่าวันที่ 28 พ.ค.ถึง 1 มิ.ย. ให้ผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน ครู ผู้ปกครอง ชุมชน 2,600,000 คน ร่วมเฉลิมฉลองโดยการร่วมสวดมนต์แปล ในวันวิสาขบูชาที่ 4 มิ.ย. ณ ศาสนสถาน หรือโรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่ละ 5 แห่ง 225 เขตพื้นที่ทั่วประเทศ และพร้อมใจกันปฏิบัติบูชา ฟื้นวิถีวันพระด้วยวิธีปฏิบัติ 6 ประการ คือ รักษาศีล ทำบุญตักบาตรและฟังเทศน์ ใส่เสื้อขาว รับประทานอาหารมังสวิรัติมื้อกลางวัน สวดมนต์แปล และรณรงค์ลด ละ เลิกสุราและสิ่งเสพติดในสถานศึกษาและชุมชน

          กิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในทุกวันพระ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันวิสาขบูชา ปี 2555 ถึงวันวิสาขบูชา ปี 2556 ซึ่งการปฏิบัติบูชาดังกล่าวจะส่งผลให้เยาวชน ครอบครัว และชุมชนมีภูมิคุ้มกันกระแสเสื่อมทั้งหลายที่มีอยู่ในสังคม และฟื้นคืนวิถีไทย วิถีธรรม ให้กลับคืนสู่จิตใจของเด็กและเยาวชน และสังคมไทย นางบรรเจอดพรกล่าว

 

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1022 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มข.จัดแข่งสุนทรพจน์ดึง นศ.จีนร่วมกิจกรรม
20 พ.ค. 57 | อ่าน 368 ครั้ง
ดวงประจำวันจันทร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ.2556
01 เม.ย. 56 | อ่าน 905 ครั้ง
สพฐ.จัดโครงการพัฒนาครูฯ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้มหาลัยอบรมครู 6ภูมิภาค
23 ต.ค. 57 | อ่าน 746 ครั้ง
บอร์ดกอศ.เชื่อใจ’วรวัจน์’
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 96977 ครั้ง
"คุรุสภา" จัดงานวันครูโลกประจำปี แลกแนวคิดยกระดับวิชาชีพ
06 ต.ค. 57 | อ่าน 1613 ครั้ง
เริ่มแล้วลดเวลาเรียน 4,100 โรง
03 พ.ย. 58 | อ่าน 382 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.