Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: รถสะเทินน้ำสะเทินบก.. ฝีมือ ’ว.เทคนิคราชบุรี’
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: รถสะเทินน้ำสะเทินบก.. ฝีมือ 'ว.เทคนิคราชบุรี'

 

          มหาอุทกภัยร้ายแรงที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือน เรือกสวนไร่นา และประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้รับความเสียหาย และเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า จนทำให้ทุกภาคส่วน ไม่ว่าภาครัฐ หรือภาคเอกชนต่างหันมาตระหนักถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ รวมถึงการเตรียมการป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก
          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ตระหนักถึงภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยานพาหนะ ที่ใช้ในการเดินทางเข้าไปขนส่งอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคและสิ่งจำเป็นต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จึงได้มอบหมายให้ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ประดิษฐ์คิดค้นยานพาหนะที่วิ่งได้ทั้งบนบก และบนผิวน้ำ เพื่อใช้สำหรับเตรียมการช่วยเหลือประชาชนต่อไป
          ซึ่งแนวคิดนี้ สอดรับกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อาชีวศึกษาไทยก้าวสู่อาเซียน ในด้านที่ 3 สร้างสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ดีในไทย เก่งผลิตค้าผลิตขายในอาเซียน ในมาตรฐานที่ 5 ด้านนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ งานสร้างสรรค์ งานวิจัย ตามนโยบายของ นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)
          ภายหลังได้รับมอบหมาย วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีได้เดินหน้าประดิษฐ์คิดค้นรถต้นแบบที่สามารถวิ่งได้บนบก และบนผิวน้ำ โดยตัวถังของรถทำจากไฟเบอร์กลาส มีล้อข้างละ 4 ล้อ รวม 8 ล้อ โดยมีต้นกำลังเครื่องยนต์แก็สโซลีนขนาด 850 ซีซี ขับเคลื่อนโดยระบบเกียร์และโซ่ ส่วนการขับเคลื่อนบนผิวน้ำจะใช้ใบจักรเรือ ซึ่งสามารถบรรทุกคนได้ 5 คน หรือรับน้ำหนักได้ถึง 300 กิโลกรัม
          การที่เลขาฯ ชัยพฤกษ์ ได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี เป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นรถต้นแบบ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการสร้างรถสะเทินน้ำสะเทินบกมาแล้วถึง 3 คัน ตั้งแต่ปี 2529 ได้แก่ กบกลอาชีวะ, มัจฉานุ และสุดสาคร จึงมั่นใจว่า
          วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีจะสามารถประดิษฐ์รถสะเทินน้ำสะเทินบก ที่จะใช้ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ในอนาคต
          ฉะนั้น หากเกิดมหาอุทกภัยขึ้นในคราวหน้า พี่น้องประชาชนคงจะได้เห็นรถสะเทินน้ำสะเทินบก จากฝีมือครู และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี วิ่งฝ่าสายน้ำเข้าไปช่วยเหลือ
          และซับน้ำตา..ของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ
          www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จัดค่ายอังกฤษ ร.ร.ขนาดเล็ก
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 763 ครั้ง
อาชีวะ หนุนศึกษาอุตสาหกรรมยานยนต์
27 มิ.ย. 57 | อ่าน 514 ครั้ง
ต่อยอด "ครูภูมิปัญญา" ชูคนรุ่นใหม่ 30% นั่งบอร์ดกกศ.
23 ม.ค. 55 | อ่าน 81203 ครั้ง
วชช.สระแก้วขยายการเรียนกบินทร์บุรี
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3712 ครั้ง
มรภ.นครปฐมให้พื้นที่พักพิง
03 พ.ย. 54 | อ่าน 46726 ครั้ง
"ชินวรณ์" เสนอศธ.เป็นเจ้าภาพแก้ปัญหาทำแท้ง
23 พ.ย. 53 | อ่าน 8111 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.