Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: รถสะเทินน้ำสะเทินบก.. ฝีมือ ’ว.เทคนิคราชบุรี’
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: รถสะเทินน้ำสะเทินบก.. ฝีมือ 'ว.เทคนิคราชบุรี'

 

          มหาอุทกภัยร้ายแรงที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือน เรือกสวนไร่นา และประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้รับความเสียหาย และเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า จนทำให้ทุกภาคส่วน ไม่ว่าภาครัฐ หรือภาคเอกชนต่างหันมาตระหนักถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ รวมถึงการเตรียมการป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก
          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ตระหนักถึงภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยานพาหนะ ที่ใช้ในการเดินทางเข้าไปขนส่งอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคและสิ่งจำเป็นต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จึงได้มอบหมายให้ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ประดิษฐ์คิดค้นยานพาหนะที่วิ่งได้ทั้งบนบก และบนผิวน้ำ เพื่อใช้สำหรับเตรียมการช่วยเหลือประชาชนต่อไป
          ซึ่งแนวคิดนี้ สอดรับกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อาชีวศึกษาไทยก้าวสู่อาเซียน ในด้านที่ 3 สร้างสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ดีในไทย เก่งผลิตค้าผลิตขายในอาเซียน ในมาตรฐานที่ 5 ด้านนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ งานสร้างสรรค์ งานวิจัย ตามนโยบายของ นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)
          ภายหลังได้รับมอบหมาย วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีได้เดินหน้าประดิษฐ์คิดค้นรถต้นแบบที่สามารถวิ่งได้บนบก และบนผิวน้ำ โดยตัวถังของรถทำจากไฟเบอร์กลาส มีล้อข้างละ 4 ล้อ รวม 8 ล้อ โดยมีต้นกำลังเครื่องยนต์แก็สโซลีนขนาด 850 ซีซี ขับเคลื่อนโดยระบบเกียร์และโซ่ ส่วนการขับเคลื่อนบนผิวน้ำจะใช้ใบจักรเรือ ซึ่งสามารถบรรทุกคนได้ 5 คน หรือรับน้ำหนักได้ถึง 300 กิโลกรัม
          การที่เลขาฯ ชัยพฤกษ์ ได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี เป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นรถต้นแบบ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการสร้างรถสะเทินน้ำสะเทินบกมาแล้วถึง 3 คัน ตั้งแต่ปี 2529 ได้แก่ กบกลอาชีวะ, มัจฉานุ และสุดสาคร จึงมั่นใจว่า
          วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีจะสามารถประดิษฐ์รถสะเทินน้ำสะเทินบก ที่จะใช้ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ในอนาคต
          ฉะนั้น หากเกิดมหาอุทกภัยขึ้นในคราวหน้า พี่น้องประชาชนคงจะได้เห็นรถสะเทินน้ำสะเทินบก จากฝีมือครู และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี วิ่งฝ่าสายน้ำเข้าไปช่วยเหลือ
          และซับน้ำตา..ของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ
          www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 971 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชินวรณ์จี้ สอศ.เร่งเคลียร์ปมตั้งสถาบันอาชีวะฯ
19 ต.ค. 53 | อ่าน 8961 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อ (ร่าง) แผนยุทธศาสตร์คุรุสภา พ.ศ. 2560 - 2564
17 ก.ค. 60 | อ่าน 146 ครั้ง
โครงการคูปองพัฒนาครู ประจำปีงบประมาณ 2559 + รายชื่อหน่วยพัฒนาและหลักสูตรฯ
29 เม.ย. 59 | อ่าน 735 ครั้ง
จี้จัดระเบียบร้านค้าอาวุธ สางปัญหานักเรียนตีกัน
20 มิ.ย. 57 | อ่าน 2931 ครั้ง
เล็งติดเครื่องช่วยฟังนักเรียนหูหนวก ศธ.ลงทุนหัวละ 8.5 แสน - อัดพันล้านกองทุนพิการ
21 ก.พ. 55 | อ่าน 67950 ครั้ง
สรุปหลักเกณฑ์และวิธีการปรับเงินเดือน ขรก.ครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามบัญชีเงินเดือนใหม่ 2558
31 พ.ค. 58 | อ่าน 887 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.