Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: รถสะเทินน้ำสะเทินบก.. ฝีมือ ’ว.เทคนิคราชบุรี’
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: รถสะเทินน้ำสะเทินบก.. ฝีมือ 'ว.เทคนิคราชบุรี'

 

          มหาอุทกภัยร้ายแรงที่เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือน เรือกสวนไร่นา และประชาชนคนไทยทั้งประเทศได้รับความเสียหาย และเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า จนทำให้ทุกภาคส่วน ไม่ว่าภาครัฐ หรือภาคเอกชนต่างหันมาตระหนักถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ รวมถึงการเตรียมการป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก
          สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่ตระหนักถึงภารกิจอันยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยานพาหนะ ที่ใช้ในการเดินทางเข้าไปขนส่งอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคและสิ่งจำเป็นต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จึงได้มอบหมายให้ วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ประดิษฐ์คิดค้นยานพาหนะที่วิ่งได้ทั้งบนบก และบนผิวน้ำ เพื่อใช้สำหรับเตรียมการช่วยเหลือประชาชนต่อไป
          ซึ่งแนวคิดนี้ สอดรับกับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์อาชีวศึกษาไทยก้าวสู่อาเซียน ในด้านที่ 3 สร้างสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ดีในไทย เก่งผลิตค้าผลิตขายในอาเซียน ในมาตรฐานที่ 5 ด้านนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ งานสร้างสรรค์ งานวิจัย ตามนโยบายของ นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)
          ภายหลังได้รับมอบหมาย วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีได้เดินหน้าประดิษฐ์คิดค้นรถต้นแบบที่สามารถวิ่งได้บนบก และบนผิวน้ำ โดยตัวถังของรถทำจากไฟเบอร์กลาส มีล้อข้างละ 4 ล้อ รวม 8 ล้อ โดยมีต้นกำลังเครื่องยนต์แก็สโซลีนขนาด 850 ซีซี ขับเคลื่อนโดยระบบเกียร์และโซ่ ส่วนการขับเคลื่อนบนผิวน้ำจะใช้ใบจักรเรือ ซึ่งสามารถบรรทุกคนได้ 5 คน หรือรับน้ำหนักได้ถึง 300 กิโลกรัม
          การที่เลขาฯ ชัยพฤกษ์ ได้มอบหมายให้วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี เป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นรถต้นแบบ เนื่องจากมีประสบการณ์ในการสร้างรถสะเทินน้ำสะเทินบกมาแล้วถึง 3 คัน ตั้งแต่ปี 2529 ได้แก่ กบกลอาชีวะ, มัจฉานุ และสุดสาคร จึงมั่นใจว่า
          วิทยาลัยเทคนิคราชบุรีจะสามารถประดิษฐ์รถสะเทินน้ำสะเทินบก ที่จะใช้ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ในอนาคต
          ฉะนั้น หากเกิดมหาอุทกภัยขึ้นในคราวหน้า พี่น้องประชาชนคงจะได้เห็นรถสะเทินน้ำสะเทินบก จากฝีมือครู และนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี วิ่งฝ่าสายน้ำเข้าไปช่วยเหลือ
          และซับน้ำตา..ของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ
          www.vec.go.th

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1046 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.ดังขานรับจำกัดเด็ก 40 คนต่อห้อง
16 ม.ค. 57 | อ่าน 657 ครั้ง
ดวงรายสัปดาห์ประจำวันที่ 22 เมษายน - 28 เมษายน 2556
19 เม.ย. 56 | อ่าน 954 ครั้ง
สพม.39 สั่งโรงเรียนเข้มงวดพาเด็กทัศนศึกษาส่งหนังสือแจ้งล่วงหน้าก่อน 15 วันพร้อมรายชื่อครูคุม
04 มี.ค. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
ม.เกษตรเลิกหักงด.พนักงาน 0.2 เท่า โยนก.พ.อ.เพิ่ม’เงินตำแหน่ง’ใส่ในพ.ร.บ.
17 ส.ค. 55 | อ่าน 896 ครั้ง
ร่างพรบ.ซูเปอร์บอร์ดการศึกษายังหาข้อยุติไม่ได้
09 ก.ค. 58 | อ่าน 211 ครั้ง
บ้านหลังที่สองของเด็กชายขอบ’ร.ร.บ้านแม่สลิดหลวงวิทยา’
09 ก.ค. 56 | อ่าน 858 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.