Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ศึกษาเลื่อนชั้นม.4 อัตโนมัติ เล็งปรับน.ร.เงื่อนไขพิเศษ-แต่ไม่ยกเลิก เร่งยกร่างใช้’โอเน็ต&r
      

สพฐ.ศึกษาเลื่อนชั้นม.4 อัตโนมัติ เล็งปรับน.ร.เงื่อนไขพิเศษ-แต่ไม่ยกเลิก เร่งยกร่างใช้'โอเน็ต' จบ'ป.6/ม.3/ม.6'

 

          เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึงแนวทางการปรับหลักเกณฑ์และนโยบายการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในปีการศึกษา 2556 ตามนโยบายของนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ภายหลังนักเรียนชั้น ม.3 เดิมโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) อดข้าวประท้วง เพราะไม่สามารถเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ได้ ว่า สพฐ.จะทบทวน 2 เรื่องหลักคือ 1.การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ ต้องดูว่ากลุ่มเงื่อนไขพิเศษที่กำหนดไว้บางกลุ่ม หากมีปัญหาต้องพิจารณาว่าควรจะมีหรือไม่ แต่คงไม่ยกเลิกเงื่อนไขพิเศษเพราะโรงเรียนยังต้องการนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษเฉพาะตามความต้องการของโรงเรียนได้ และ 2.การรับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเรียนต่อชั้น ม.4 ต้องดูว่าควรปรับแนวนโยบายเดิมที่ไม่ให้เลื่อนชั้นขึ้นม.4 โรงเรียนเดิมทุกคนหรือไม่ โดยดูประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น ทั้งนี้ นโยบายการรับนักเรียนที่จะต้องทบทวนนั้น สพฐ.จะทำร่างเสนอ ศธ.
          นายชินภัทรกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้า การใช้คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่ง ชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการจบหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่จะให้เริ่มใช้ในชั้น ป.6, ม.3 และ ม.6 ในปีการศึกษานี้นั้น สำนักทดสอบทางการศึกษา สพฐ.ได้ทำร่างเสนอให้ตนพิจารณาแล้ว แต่ตนให้ปรับให้สอดคล้องกับนโยบายของนายสุชาติ ที่ต้องการให้นำคะแนน โอเน็ตมาใช้จบหลักสูตร จากที่เสนอมาให้ใช้โอเน็ตเป็นองค์ประกอบในการแสดงผลการเรียนในใบระเบียนแสดงผลการเรียนเท่านั้น เพราะเกรงว่าจะขัดกับระเบียบว่าด้วยการจบการศึกษา จึงให้นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการ กพฐ.ไปจัดทำร่างมา เสนอให้ หากจำเป็นต้องแก้ไขระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ใช้คะแนนโอเน็ตจบหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ ก็ต้องดำเนินการ
          นายสุชาติกล่าวว่า ได้มอบให้ สพฐ.ทบทวนนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนสังกัด สพฐ.ปีการศึกษา 2555 เพื่อใช้ในปีการศึกษา2556 เพราะเห็นว่า ปัจจุบันผู้ปกครอง และนักเรียนนิยมเรียนโรงเรียนดังจำนวนมาก แนวทางหนึ่งคือ ขยายโรงเรียนดังเพิ่มให้เพียงพอต่อความ ต้องการ ขณะเดียวกันนักเรียนต้องได้เรียน ตามที่อยากเรียน โดยรัฐบาลจัดหาทรัพยากร ต่างๆ ให้ ตนจะมอบให้ สพฐ.สำรวจความ ต้องการของเด็กในพื้นที่ว่าอยากเข้าเรียน โรงเรียนใดเพื่อขยายโรงเรียนดังให้ตรงความต้องการ
          ผู้สื่อข่าวถามว่านโยบายเลื่อนนักเรียนม.3 ทุกคนขึ้น ม.4 โดยอัตโนมัติ ยังเดินหน้าอยู่หรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ให้ สพฐ.ไปดูรายละเอียดให้รอบคอบก่อน ยังฟันธงไม่ได้
          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะขยาย จำนวนโรงเรียนยอดนิยมเพิ่มขึ้น เพราะที่ผ่านมาพูดเรื่องมาตรฐานการเรียนการสอนที่ไม่เท่ากัน และพยายามจะปรับให้เท่ากัน แต่การปฏิบัติจริงไม่ค่อยมี เพราะติดปัญหา แผนการดำเนินงานระยะยาว งบประมาณ และการดำเนินการอย่างจริงจัง ดังนั้น หากเริ่มทำอย่างจริงจังก็จะเห็นผลในทางที่ดี เร็วขึ้น ซึ่งโรงเรียนในกรุงเทพฯทำได้ทันที เพราะมีโรงเรียนคู่พัฒนาอยู่แล้ว และควร กำหนดเลยว่าโรงเรียนที่จะเป็นโรงเรียนคู่ พัฒนาไม่ควรเปลี่ยนแต่ชื่อแต่ควรจะอยู่ใกล้กัน ใช้ทีมผู้บริหารเดียวกัน รวมถึงพัฒนาบุคลากรครูผู้ช่วยควบคู่กันไปด้วย ขณะเดียวกันต้องพัฒนาโรงเรียนขนาดกลาง และขนาดเล็กด้วย ไม่ใช่ปล่อยทิ้ง ส่วนต่างจังหวัดยิ่งไม่มีปัญหา เพราะมีโรงเรียนประจำจังหวัดอยู่แล้ว และควรอาศัยจังหวะนี้จัดสรรทรัพยากรไปโรงเรียนประจำอำเภอ หรือตำบลด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1169 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิทยาลัยในวังส่งเสริมศิลปไทยเปิดสอนระยะสั้นให้เด็กในสถานพินิจ
24 พ.ย. 53 | อ่าน 6968 ครั้ง
เปิดปฏิทินแอดมิชชั่นปี 2558
30 เม.ย. 58 | อ่าน 747 ครั้ง
อุ้มเด็กปทส.รับผลิตครูช่างพันธุ์ใหม่ สอศ.ถกอนาคตศึกษานิเทศก์-รอบคอบสอบวีเน็ต
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 98745 ครั้ง
ว.นานาชาติ ม.รังสิต ร่วมกับ RSU WISDOM TV จัดสัมมนา "ASEAN 2015 & BEYOND" เสริมสร้างองค์คว
04 มิ.ย. 57 | อ่าน 575 ครั้ง
สทศ.เผยปฏิทินสอบโอเน็ต 63
29 มิ.ย. 63 | อ่าน 548 ครั้ง
ม.หนุนข้อสอบสทศ.’รับตรงกลาง’จัดสอบม.ค.-สมัครที่มหา’ลัยแต่ส่งชื่อให้สอท.จุฬาฯเมินร่
18 เม.ย. 54 | อ่าน 31821 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.