Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จัด 12 รร.ดัง รองรับนร.ชั้นม. 4 ’บดินทรฯยังดื้อ’ยันขอเรียนที่เดิม
      

ศธ.จัด 12 รร.ดัง รองรับนร.ชั้นม. 4 'บดินทรฯยังดื้อ'ยันขอเรียนที่เดิม

 

          ศธ.จัด 12 โรงเรียนดัง เยียวยาเด็กนักเรียนพลาดหวังเรียนชั้น ม.4 ผู้ปกครองแห่ยื่นคำร้องแล้ว 45 รายขณะที่เด็กนักเรียนอดข้าวประท้วงยังดื้อ ยืนยันจะไม่เรียนที่อื่น นอกจาก รร.บดินทรเดชาเท่านั้น ด้านสุชาติ สั่งขยายโรงเรียนดัง รองรับความต้องการ ใครอยากเรียนต้องได้เรียน ยังไม่ฟันธงปีหน้า ม.3 เลื่อนชั้น ม.4 อัตโนมัติหรือไม่
          เมื่อวันที่ 23 พ.ค.55 นายสายัณห์ รุ่งป่าสัก ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการเยียวยานักเรียนที่พลาดหวังจากการเข้าเรียนต่อระดับชั้น ม.4 ว่า ที่ประชุมมีมติจัดสรรที่เรียนให้กับนักเรียนที่พลาดหวังให้สามารถเข้าเรียนต่อในโรงเรียนชื่อดังจำนวน 12 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง โรงเรียนบางกะปิ โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน โรงเรียนลาดปลาเค้าวิทยาคมโรงเรียนเทพลีลา โรงเรียนนวมินทราชูทิศกรุงเทพมหานคร โรงเรียนมัธยมวัดบึงทองหลาง โรงเรียนราชวินิตบางเขน โรงเรียนสุขุมนวพันธ์อุปถัมภ์ และโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี โดยได้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 12 แห่งมาหารือเพื่อพิจารณาขยายห้องเรียนแล้ว
          ขณะนี้มีผู้ปกครองมาเขียนคำร้องแล้ว 45 คน และยังเปิดให้เด็กสามารถเข้ามาเขียนคำร้องได้ภายในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เพื่อจัดสรรที่เรียนให้ทันต่อการมอบตัวในวันที่ 28 พ.ค.ที่จะถึงนี้ หากไม่มาตามกำหนดทางคณะกรรมการจะคัดเลือกตามความเหมาะสม โดยยึดโรงเรียนใกล้บ้านเป็นหลักนายสายัณห์กล่าวและว่า แม้จะรู้สึกเห็นใจผู้ปกครองและนักเรียนที่พลาดหวัง แต่คณะกรรมการจำเป็นต้องดำเนินการหลักเกณฑ์ข้อบังคับของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)พร้อมเรียกร้องให้ยุติการเคลื่อนไหวและยอมรับในกติกา
          นายสายัณห์ กล่าวต่อว่า ในส่วนกรณีที่นั่งของโรงเรียนบดินทรเดชา ที่มีผู้สละสิทธิอีก 3 คน จาก 20 คนที่เรียกเพิ่มเติมไปเมื่อวันที่ 22 พ.ค.นั้น จะมีการเรียกตามลำดับคะแนนต่อไป ซึ่งเป็นนักเรียนเก่าทั้งหมด คือผู้ที่อยู่ในลำดับที่ 666 น.ส.ภคพร ชุมชอบ 667 นายวิศรุต วงศ์พินิจวัฒนา และลำดับที่668 นายภวัต ดิษฐานุพงศ์ ซึ่งจะมีการติดประกาศการเรียกรายชื่อตามลำดับอย่างเป็นทางการต่อไป
          ด้านนายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์สิงหเสนี) กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตนเองยังไม่ได้เข้ามาที่โรงเรียน เพราะอยากให้คณะกรรมการของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เข้ามาตรวจสอบอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งได้กำชับให้ครูอาจารย์ให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่รู้สึกท้อและยังมีกำลังใจที่จะทำงานต่ออีก 4 เดือนจนเกษียณอายุราชการ และย้ำว่าโรงเรียนไม่ได้มีความผิดพลาดในการรับนักเรียน แต่อาจเกิดจากการสื่อสารจนทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน
          ขณะที่ นายอภิวัฒน์ ซอฐานานุศักดิ์ 1 ในนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์สิงหเสนี) ที่อดข้าวประท้วงเพื่อทวงสิทธิเข้าเรียนต่อ ม.4 กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีนักเรียนที่ออกมาประท้วงกว่า 50 คน ได้รับการเรียกเข้ารายงานตัว เพื่อเรียนต่อที่โรงเรียน แต่ได้มีการยื่นคำร้องให้คณะกรรมการเยียวยาฯ ของเขตพื้นที่จัดสรรที่เรียนให้แล้ว พร้อมยืนยันว่าจะขอเรียนที่โรงเรียนบดินทรเดชาฯเท่านั้น ซึ่งพวกเราจะรอคอยคำตอบไปเรื่อยๆ จะยังไม่ไปเรียนที่ไหน
          วันเดียวกัน นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สพฐ.จะมีการทบทวนนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน ของสถานศึกษาสังกัด สพฐ.เพื่อใช้ในการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2556 ว่า ได้มอบกรอบแนวคิดให้ สพฐ. พิจารณาเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่ โดยจะเห็นว่าปัจจุบันผู้ปกครองและนักเรียนนิยมเรียนโรงเรียนดังจำนวนมาก ขณะที่โรงเรียนดังไม่สามารถรับเด็กเข้าเรียนได้ทุกคน
          ดังนั้นแนวทางหนึ่ง คือขยายโรงเรียนดังเหล่านี้เพิ่มขึ้น ให้เพียงพอต่อความต้องการของนักเรียน ขณะเดียวกัน นักเรียนจะต้องได้เรียนตามที่อยากเรียน รัฐบาลจะไม่ไปกำหนดว่านักเรียนจะต้องเรียนอะไร เช่น ไปกำหนดว่าจะต้องเรียนสายอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้น 40% เพื่อรองรับการ พัฒนาของประเทศ แบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องต่อไปเด็กอยากเรียนอะไรต้องได้เรียนโดยรัฐบาลมีหน้าที่จัดงบประมาณสนับสนุน
          ถ้าเด็กอยากเรียนโรงเรียนดังและดี ก็ต้องขยายโรงเรียนเหล่านั้นเพิ่มให้เป็นโรงเรียนดีใกล้บ้าน โดยรัฐบาลจะเป็นฝ่ายจัดหาทรัพยากรต่างๆ ให้ ทั้งอาคารเรียนและอุปกรณ์การเรียน และมีผู้บริหารคนเดียวกันกับโรงเรียนแม่ส่วนงบประมาณที่จะใช้ในการพัฒนาโรงเรียนดังเหล่านี้เพิ่มนั้นมีอยู่แล้ว ในงบฯ เงินอุดหนุนรายหัวเด็ก ซึ่งถ้าโรงเรียนใดมีเด็กเรียนเยอะ ก็จะได้รับงบประมาณมาก ส่วนโรงเรียนใดที่มีเด็กเรียนน้อยก็จะได้งบฯ เงินอุดหนุนน้อยตามไปด้วย
          นายสุชาติ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ จะมอบให้ สพฐ.ไปสำรวจจำนวนความต้องการของ เด็กในพื้นที่ว่าอยากเข้าเรียนโรงเรียนใด เพื่อขยายโรงเรียนดังให้ตรงตามความต้องการ
          เมื่อถามถึงนโยบายการรับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้มีการเลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติ นายสุชาติ กล่าวว่า ในเรื่องนี้ยังฟันธงไม่ได้ แต่มอบให้ สพฐ.ไปศึกษาในรายละเอียดให้รอบคอบก่อนอีกทั้งอยากให้ สพฐ.ไปดูเรื่องโรงเรียนดังก่อน หากโรงเรียนใดที่เด็กอยากเข้าเรียน มากก็ต้องขยายเพิ่มเพื่อให้มีที่รองรับมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1677 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ. มุ่ง 3 ข้อยกคุณภาพการศึกษา
06 ม.ค. 57 | อ่าน 1108 ครั้ง
เอกฉันท์! มติ ทปอ. ตั้ง "หมออุดม" ปธ.คนใหม่ ยันไม่เลื่อนเปิด-ปิดเทอม
21 ธ.ค. 58 | อ่าน 1030 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"เร่งพัฒนาครูวิทย์-คณิตฯ - เชื่อเด็กเรียนเก่งหากรู้ภาษาไทย
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 941 ครั้ง
สอนแค่"บ่าย2"เริ่มวันนี้! 4พันโรงเรียน ผอ.เตรียมฯชี้ ครูแฮปปี้ นร.น่าจะมีความสุข
02 พ.ย. 58 | อ่าน 1178 ครั้ง
ส.ค.ท.ยืนยันไม่โอนไปอยู่กับท้องถิ่น
07 ก.ค. 58 | อ่าน 974 ครั้ง
สพฐ.ย้ำเดินหน้ารับนักเรียนตามแผนเดิม ร่อนหนังสือทุกเขตยึดมาตรการสาธารณสุข
17 เม.ย. 64 | อ่าน 2275 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม