Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.จัด 12 รร.ดัง รองรับนร.ชั้นม. 4 ’บดินทรฯยังดื้อ’ยันขอเรียนที่เดิม
      

ศธ.จัด 12 รร.ดัง รองรับนร.ชั้นม. 4 'บดินทรฯยังดื้อ'ยันขอเรียนที่เดิม

 

          ศธ.จัด 12 โรงเรียนดัง เยียวยาเด็กนักเรียนพลาดหวังเรียนชั้น ม.4 ผู้ปกครองแห่ยื่นคำร้องแล้ว 45 รายขณะที่เด็กนักเรียนอดข้าวประท้วงยังดื้อ ยืนยันจะไม่เรียนที่อื่น นอกจาก รร.บดินทรเดชาเท่านั้น ด้านสุชาติ สั่งขยายโรงเรียนดัง รองรับความต้องการ ใครอยากเรียนต้องได้เรียน ยังไม่ฟันธงปีหน้า ม.3 เลื่อนชั้น ม.4 อัตโนมัติหรือไม่
          เมื่อวันที่ 23 พ.ค.55 นายสายัณห์ รุ่งป่าสัก ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2 กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการเยียวยานักเรียนที่พลาดหวังจากการเข้าเรียนต่อระดับชั้น ม.4 ว่า ที่ประชุมมีมติจัดสรรที่เรียนให้กับนักเรียนที่พลาดหวังให้สามารถเข้าเรียนต่อในโรงเรียนชื่อดังจำนวน 12 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา โรงเรียนเทพศิรินทร์ร่มเกล้า โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง โรงเรียนบางกะปิ โรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน โรงเรียนลาดปลาเค้าวิทยาคมโรงเรียนเทพลีลา โรงเรียนนวมินทราชูทิศกรุงเทพมหานคร โรงเรียนมัธยมวัดบึงทองหลาง โรงเรียนราชวินิตบางเขน โรงเรียนสุขุมนวพันธ์อุปถัมภ์ และโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี โดยได้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 12 แห่งมาหารือเพื่อพิจารณาขยายห้องเรียนแล้ว
          ขณะนี้มีผู้ปกครองมาเขียนคำร้องแล้ว 45 คน และยังเปิดให้เด็กสามารถเข้ามาเขียนคำร้องได้ภายในวันที่ 25 พ.ค.นี้ เพื่อจัดสรรที่เรียนให้ทันต่อการมอบตัวในวันที่ 28 พ.ค.ที่จะถึงนี้ หากไม่มาตามกำหนดทางคณะกรรมการจะคัดเลือกตามความเหมาะสม โดยยึดโรงเรียนใกล้บ้านเป็นหลักนายสายัณห์กล่าวและว่า แม้จะรู้สึกเห็นใจผู้ปกครองและนักเรียนที่พลาดหวัง แต่คณะกรรมการจำเป็นต้องดำเนินการหลักเกณฑ์ข้อบังคับของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)พร้อมเรียกร้องให้ยุติการเคลื่อนไหวและยอมรับในกติกา
          นายสายัณห์ กล่าวต่อว่า ในส่วนกรณีที่นั่งของโรงเรียนบดินทรเดชา ที่มีผู้สละสิทธิอีก 3 คน จาก 20 คนที่เรียกเพิ่มเติมไปเมื่อวันที่ 22 พ.ค.นั้น จะมีการเรียกตามลำดับคะแนนต่อไป ซึ่งเป็นนักเรียนเก่าทั้งหมด คือผู้ที่อยู่ในลำดับที่ 666 น.ส.ภคพร ชุมชอบ 667 นายวิศรุต วงศ์พินิจวัฒนา และลำดับที่668 นายภวัต ดิษฐานุพงศ์ ซึ่งจะมีการติดประกาศการเรียกรายชื่อตามลำดับอย่างเป็นทางการต่อไป
          ด้านนายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์สิงหเสนี) กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ตนเองยังไม่ได้เข้ามาที่โรงเรียน เพราะอยากให้คณะกรรมการของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เข้ามาตรวจสอบอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งได้กำชับให้ครูอาจารย์ให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่รู้สึกท้อและยังมีกำลังใจที่จะทำงานต่ออีก 4 เดือนจนเกษียณอายุราชการ และย้ำว่าโรงเรียนไม่ได้มีความผิดพลาดในการรับนักเรียน แต่อาจเกิดจากการสื่อสารจนทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน
          ขณะที่ นายอภิวัฒน์ ซอฐานานุศักดิ์ 1 ในนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์สิงหเสนี) ที่อดข้าวประท้วงเพื่อทวงสิทธิเข้าเรียนต่อ ม.4 กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีนักเรียนที่ออกมาประท้วงกว่า 50 คน ได้รับการเรียกเข้ารายงานตัว เพื่อเรียนต่อที่โรงเรียน แต่ได้มีการยื่นคำร้องให้คณะกรรมการเยียวยาฯ ของเขตพื้นที่จัดสรรที่เรียนให้แล้ว พร้อมยืนยันว่าจะขอเรียนที่โรงเรียนบดินทรเดชาฯเท่านั้น ซึ่งพวกเราจะรอคอยคำตอบไปเรื่อยๆ จะยังไม่ไปเรียนที่ไหน
          วันเดียวกัน นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สพฐ.จะมีการทบทวนนโยบายและแนวปฏิบัติการรับนักเรียน ของสถานศึกษาสังกัด สพฐ.เพื่อใช้ในการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2556 ว่า ได้มอบกรอบแนวคิดให้ สพฐ. พิจารณาเกณฑ์การรับนักเรียนใหม่ โดยจะเห็นว่าปัจจุบันผู้ปกครองและนักเรียนนิยมเรียนโรงเรียนดังจำนวนมาก ขณะที่โรงเรียนดังไม่สามารถรับเด็กเข้าเรียนได้ทุกคน
          ดังนั้นแนวทางหนึ่ง คือขยายโรงเรียนดังเหล่านี้เพิ่มขึ้น ให้เพียงพอต่อความต้องการของนักเรียน ขณะเดียวกัน นักเรียนจะต้องได้เรียนตามที่อยากเรียน รัฐบาลจะไม่ไปกำหนดว่านักเรียนจะต้องเรียนอะไร เช่น ไปกำหนดว่าจะต้องเรียนสายอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้น 40% เพื่อรองรับการ พัฒนาของประเทศ แบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องต่อไปเด็กอยากเรียนอะไรต้องได้เรียนโดยรัฐบาลมีหน้าที่จัดงบประมาณสนับสนุน
          ถ้าเด็กอยากเรียนโรงเรียนดังและดี ก็ต้องขยายโรงเรียนเหล่านั้นเพิ่มให้เป็นโรงเรียนดีใกล้บ้าน โดยรัฐบาลจะเป็นฝ่ายจัดหาทรัพยากรต่างๆ ให้ ทั้งอาคารเรียนและอุปกรณ์การเรียน และมีผู้บริหารคนเดียวกันกับโรงเรียนแม่ส่วนงบประมาณที่จะใช้ในการพัฒนาโรงเรียนดังเหล่านี้เพิ่มนั้นมีอยู่แล้ว ในงบฯ เงินอุดหนุนรายหัวเด็ก ซึ่งถ้าโรงเรียนใดมีเด็กเรียนเยอะ ก็จะได้รับงบประมาณมาก ส่วนโรงเรียนใดที่มีเด็กเรียนน้อยก็จะได้งบฯ เงินอุดหนุนน้อยตามไปด้วย
          นายสุชาติ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ จะมอบให้ สพฐ.ไปสำรวจจำนวนความต้องการของ เด็กในพื้นที่ว่าอยากเข้าเรียนโรงเรียนใด เพื่อขยายโรงเรียนดังให้ตรงตามความต้องการ
          เมื่อถามถึงนโยบายการรับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้มีการเลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติ นายสุชาติ กล่าวว่า ในเรื่องนี้ยังฟันธงไม่ได้ แต่มอบให้ สพฐ.ไปศึกษาในรายละเอียดให้รอบคอบก่อนอีกทั้งอยากให้ สพฐ.ไปดูเรื่องโรงเรียนดังก่อน หากโรงเรียนใดที่เด็กอยากเข้าเรียน มากก็ต้องขยายเพิ่มเพื่อให้มีที่รองรับมากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 1173 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สุชาติ" ยัน ไม่รับฝากเด็ก-ไม่รับวิ่งเต้นโยกย้าย หน้าไหนมาก็ไม่รับ
06 มี.ค. 55 | อ่าน 11874 ครั้ง
ว.แม่ฮ่องสอนจี้ช่วยน.ศ. ปี 1 ไทยภูเขาออกอื้อ-เหตุไร้เงินเรียน
03 ก.ย. 55 | อ่าน 1097 ครั้ง
สพฐ.เลือก ม.ราชภัฏสุราษฎร์ ร่วมพัฒนาครูทำผลงานวิชาการ
19 มี.ค. 55 | อ่าน 8465 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณรายจ่าย กิจกรรมการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน งบเงินอุดหนุน ภาคเร
25 ม.ค. 61 | อ่าน 553 ครั้ง
ศธ.จี้เปลี่ยนค่านิยมเรียนสายอาชีพขยายร.ร.อาเซียน-อัดฉีดแรงจูงใจสู้ตลาดแรงงาน
13 ก.ค. 54 | อ่าน 13453 ครั้ง
เผยปฏิทินสอบขรก.12สพป.
21 ต.ค. 54 | อ่าน 117613 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.