Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.ชง 3 ทาง ’สุชาติ’ตัดสินรับนักเรียนร.ร.’บดินทรเดชา’
      

สพฐ.ชง 3 ทาง 'สุชาติ'ตัดสินรับนักเรียนร.ร.'บดินทรเดชา'

 

          หลังจากที่นักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) อดข้าวประท้วงเพื่อให้ปรับระบบการรับนักเรียนเข้าเรียนในโรงเรียนเดิมนั้น ล่าสุด ที่กระทรวงศึกษาธิการก็มีผู้ปกครองและนักเรียนหลายโรงเรียนเดินทางเข้ามาร้องเรียนเช่นกัน
          ในช่วงเช้า (09.30 น.) เมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) กลุ่มเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา พร้อมด้วยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กว่า 20 คน ที่ถูก ร.ร.ลอยแพ เดินทางมายัง ศธ. เพื่อมาร่วมเจรจาหาข้อยุติกรณีการรับนักเรียนชั้น ม.4 ของโรงเรียนบดินทรเดชาฯ ภายหลังจากที่มีตัวแทนนักเรียน 3 คนอดข้าวประท้วงอยู่บริเวณประตู 4 ที่ทำเนียบรัฐบาล
          แต่เนื่องจาก ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เดินทางไปปฏิบัติราชการที่ต่างประเทศ จึงได้มอบหมายให้ นายพิชิต สุกัญนาญ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เป็นตัวแทนเจรจากับผู้ปกครอง พร้อมด้วย นายบุญทัน ดอกไธสง ในฐานะนักวิชาการ สถาบันบัณฑิตพัฒนศาสตร์ (นิด้า) ร่วมเจรจา โดยมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมสังเกตการณ์
          นายพิชิต กล่าวว่า รมว.ศึกษาธิการ ได้กำชับให้แก้ไขปัญหาโดยนึกถึงเด็กเป็นสำคัญ โดยต้องหาที่เรียนให้แก่นักเรียนให้ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่าเป็นเรื่องการแบ่งพรรคแบ่งพวก ถือสี ถือฝ่ายตรงจะไม่มีแน่นอน แต่เราจะร่วมกันหาทางออกให้ดีที่สุด
          ด้าน นายบุญทัน กล่าวว่ามาในฐานะนักวิชาการอิสระ มองว่าขณะนี้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาของครอบครัว คือ ครอบครัวบดินทร มีผู้ปกครอง นักเรียน และรวมถึงกระทรวง เพราะฉะนั้นอยากให้ร่วมกันแก้ไขปัญหา และ ศ.ดร.สุชาติ ย้ำด้วยว่าไม่อยากให้ลูกหลานเราต้องไปอดข้าวและอยู่ข้างถนนและไม่ค่อยสบายใจที่ได้เห็นป้ายที่แขวนอยู่ซึ่งข้อความรุนแรง ตนไม่อยากให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นการเมือง และไม่อยากให้ดึงเด็กไปเป็นเครื่องมือ
          จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. กลุ่มผู้ปกครองและนักเรียนจากโรงเรียนสวนกุหลาบ ปทุมธานี ซึ่งนำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่บ้านอยู่ในเขตพื้นที่บริการและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่จบจากโรงเรียนสวนกุหลาบฯ เดิมแต่ยังไม่มีที่เรียน ได้เดินทางมายัง ศธ.เพื่อขอให้ทางกระทรวงฯ ช่วยเหลือโดยระบุว่า ต้องการให้ทางโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ขยายห้องเรียนเพิ่มเติมทั้งระดับชั้นม.1 และ ม.4 ซึ่งปีที่แล้วนั้นโรงเรียนเปิดห้องเรียนในทั้ง 2 ระดับชั้น ๆ ละ 8 ห้องแต่ในปีนี้ โรงเรียนลด ม.4 เหลือ 6 ห้องและเปิดเป็นห้องเรียนพิเศษ 2 ห้อง
          หลังจากนั้น นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เรียกประชุมร่วมกับผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทั่วประเทศทั้ง 42 เขตพื้นที่ฯ และผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงในกรุงเทพฯจำนวน 9 โรงเรียนเพื่อหาทางออกเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว
          นายชินภัทร กล่าวว่า กรณีนี้มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ แต่ที่ผ่านมาทุกพื้นที่พยายามชี้แจงทำความเข้าใจ และสามารถบริหารจัดการได้ ซึ่งคิดว่าโดยจิตใจของครู ผู้บริหารทั้งเขตพื้นที่ฯ และส่วนกลางมุ่งหวังให้นักเรียนมีโอกาสได้เข้าเรียนในโรงเรียนที่มีคุณภาพทุกคน แต่เนื่องจากเรามีข้อจำกัดในเรื่องการจัดคุณภาพโรงเรียนให้มีเท่าเทียมกัน จึงกลายเป็นการส่งเสริมให้ผู้ปกครองเกิดค่านิยม ส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนดัง
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ได้ประชุมและจัดทำข้อเสนอ 3 ทางเลือกเพื่อให้นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตัดสินคือทางเลือกที่ 1 ทำแผนพัฒนาโรงเรียนคู่พัฒนาให้เป็นเนื้อเดียวกับโรงเรียนดัง โดยจะมีการแลกเปลี่ยนทางวิชาการ บุคลากรจะเป็นของโรงเรียนหลัก และมีการหมุนเวียนให้นักเรียนไปเรียนในโรงเรียนหลักด้วย
          ทางเลือกที่ 2 คือ ตั้งโรงเรียนสาขาของโรงเรียนที่มีชื่อเสียงขึ้น เหมือนโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ สุวรรณภูมิ ที่เป็นโรงเรียนสาขาของโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ
          ส่วนทางเลือกที่ 3 เป็นทางเลือกกรณีที่ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดและค่านิยมของผู้ปกครองนักเรียนได้ คงต้องมองดูว่ามีโอกาสความเป็นไปได้หรือไม่ ในการให้นักเรียนได้เรียนที่เดิม เพราะว่าถ้ายอมเพิ่มจำนวนนักเรียนเข้าไปคงต้องมีคำตอบเรื่องคุณภาพด้วย
          สพฐ.ไม่อยากเห็นโรงเรียนที่มีนักเรียน 60 คนต่อห้อง แต่ถ้าเป็นนโยบายของทาง ศธ. สพฐ.ก็ยินดีปฏิบัติ แต่ทางเลือกที่สามอาจจะทำให้โรงเรียนอื่นที่มีปัญหาคล้ายๆ กันยกประเด็นนี้ขึ้นมาเรียกร้องอีกแต่ ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐมนตรีในวันที่ 22 พ.ค. นี้
          นายชินภัทร กล่าวอีกว่าตอนนี้ต้องแยกประเด็นออกเป็น 2 เรื่อง 1 คือประเด็นที่มีการร้องเรียนเกี่ยวกับความประพฤติที่ไม่โปร่งใส เรียกรับเงินเพื่อแลกที่นั่งเรียน เป็นเรื่องที่ สพฐ.รับไม่ได้ ดังนั้น ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และให้รายงานผลโดยเร็วภายใน 1 สัปดาห์ หากมีมูลจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยต่อไป
          ส่วนอีกกรณีคือการเยียวยานักเรียน โดยจะต้องให้โอกาสนักเรียนอย่างดีที่สุด แต่จะต้องให้ประสบการณ์ที่ถูกต้องกับนักเรียนด้วยเช่นเดียวกัน เราเป็นบุคลากรทางการศึกษา เราต้องการให้ลูกศิษย์เรียนรู้และเคารพในกติกา เป็นหลักการของประเทศ ไม่ใช่โอนเอนไปตามกระแสและแรงกดดันทั้งหมด
          ปัญหานี้มาถึงขั้นตอนที่คาบเกี่ยวกันระหว่างหลักเกณฑ์ที่ข้าราชการประจำกำหนดเป็นแนวทาง แต่เราก็ต้องเคารพทางการเมือง เพราะการเมืองรับผิดชอบต่อประชาชน เราไม่สามารถตัดสินใจแทนการเมืองได้ เชื่อว่าหากเป็นการตัดสินใจของฝ่ายการเมือง ทางรัฐบาลและกระทรวงก็ยินดีให้การสนับสนุน
          อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในปีนี้จะมีผลต่อการกำหนดกฎเกณฑ์การรับนักเรียนในปีหน้า ที่อาจจะให้มีการรับนักเรียนชั้น ม.3 เลื่อนชั้นขึ้น ม.4 ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ตรงนี้ก็มีข้อเสียว่าปิดโอกาสนักเรียนคนอื่นๆ ที่อยู่รอบนอก ซึ่งก็อาจมีข้อเรียนร้องตามมาอีกเช่นกัน
          กรณีนักเรียน โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัยปทุมธานี ประมาณ 200 คน เรียกร้องขอให้ขยายห้องเรียนห้องเรียนทั้งม.1 และ ม.4 นั้น สพฐ.จะขอไปดูรายละเอียดอีกครั้ง
          สพฐ.ไม่อยากเห็นโรงเรียนที่มีนักเรียน 60 คนต่อห้องแต่ถ้าเป็นนโยบายของศธ.ก็ยินดีปฏิบัติตาม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจโพสเมื่อ : 22 พ.ค. 55   อ่าน 945 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจ้งจัดสรรงบประมาณประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2560 งบลงทุน ค่าครุภัณฑ์ (ผลผลิตก่อนประถม)
07 ต.ค. 59 | อ่าน 788 ครั้ง
ปรับเกณฑ์กยศ.พบคนจนไม่ได้กู้
29 ก.ค. 54 | อ่าน 116749 ครั้ง
’บอร์ดคุรุสภา’ เตือนครูเร่งขอต่อใบอนุญาตผู้บริหารโดนด้วย ระบุความผิดถึงขั้นติดคุก
24 มิ.ย. 57 | อ่าน 631 ครั้ง
สอศ.ตั้งกก.สอบวินัยผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวะ หลังพบอาชีวะรัฐ-เอกชนเปิดเทียบโอนเถื่อน 10 กว่าแห่ง
01 เม.ย. 59 | อ่าน 792 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบของขวัญครู"ลดภาระงาน-ปรับปรุงความเป็นอยู่ครู"
14 ม.ค. 59 | อ่าน 608 ครั้ง
คอลัมน์: มองอาเซียน 360 : ฤๅการศึกษาไทย...จะมองผ่านอาเซียน
05 เม.ย. 56 | อ่าน 763 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.