Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เบรกอาชีวะโยกย้ายช่วงสางทุจริต
      

เบรกอาชีวะโยกย้ายช่วงสางทุจริต

 

          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานกรรมการการอาชีวศึกษา (บอร์ด กอศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมบอร์ด กอศ. เดือน พ.ค. ที่ประชุมได้ให้ความสนใจเรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริงความไม่โปร่งใสกรณีการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษาตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 ไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี 2 มูลค่ากว่า 884 ล้านบาท โดยที่ประชุมได้ขอให้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ กอศ. รายงานความคืบหน้าของการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ซึ่งเลขาธิการ กอศ. ได้รายงานว่าได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้วที่วิทยาลัยการอาชีพบ้านผือ จ.อุดรธานีและขณะนี้เรื่องอยู่ระหว่างการสืบสวนจึงต้องรอให้คณะกรรมการรายงานมาก่อน อย่างไรก็ตามตนได้แจ้งที่ประชุมว่านอกจากที่วิทยาลัยการอาชีพบ้านผือแล้ว ยังมีอีกหลายวิทยาลัยที่ได้รับครุภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพทั้งที่อยู่ในโครงการมูลค่ากว่า 884 ล้านบาท และโครงการก่อนหน้านั้น โดยตนได้ไปดูมาแล้วในหลายวิทยาลัยซึ่งพบว่าครุภัณฑ์ที่สถานศึกษาได้รับเป็นของปลอมไม่ได้นำเข้าจากต่างประเทศตามที่กำหนดไว้ในสเปก อีกทั้งยังมีราคาแพง ไม่มีคุณภาพ บางส่วนก็ขึ้นสนิมและน้ำมันรั่วทั้งที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน
          ภายหลังที่ผมแจ้งต่อที่ประชุมนายสมชัย วุฒิปรีชา อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ด กอศ. ได้กล่าวกับเลขาธิการ กอศ. ว่าต้องการให้หาตัวคนที่โกงกินเงินจัดซื้อครุภัณฑ์ของเด็กมาลงโทษจะปล่อยไว้ไม่ได้ ที่ประชุมจึงให้ ดร.ชัยพฤกษ์ ลงพื้นที่วิทยาลัยต่าง ๆ ด้วยตนเองด้วย นอกจากนี้ ดร.ชัยพฤกษ์ยังได้รายงานให้ที่ประชุมทราบด้วยว่าจะมีการเคลื่อนย้ายครุภัณฑ์ที่มีปัญหานำไปติดตั้งแล้วแต่ไม่ได้ใช้สอน เพื่อนำไปให้สถานศึกษาที่มีการเรียนการสอน ที่ประชุมจึงให้คำแนะนำว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงจึงควรรอให้กระบวนการสอบสวนยุติก่อน รวมถึงไม่ควรมีการโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาที่กล้ารายงานข้อมูลครุภัณฑ์ด้วย เพราะถ้ามีการเคลื่อนย้ายครุภัณฑ์หรือโยกย้ายผู้บริหารในขณะนี้จะกลายเป็นการปกปิดข้อมูลและทำลายหลักฐาน เนื่องจาก ดร.ชัยพฤกษ์ เป็นผู้ลงนามการจัดซื้อครุภัณฑ์ 884 ล้านบาทดังกล่าว ประธานบอร์ด กอศ. กล่าว
          นายศักดา คงเพชรมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีการโยกย้ายในเวลานี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริหารสถานศึกษาที่ออกมาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างนี้ อีกทั้งตอนนี้ก็ไม่ใช่ฤดูโยกย้ายจึงไม่น่าจะมีเหตุผลที่จะย้ายกัน อย่างก็ตามตนยังรอข้อมูลจากสถานศึกษาอยู่อีก จึงอยากให้ผู้บริหารสถานศึกษาได้รายงานข้อมูลเข้ามา ซึ่งสามารถรายงานมาถึงตนโดยตรงได้
          ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่าขณะนี้ สอศ.กำลังจัดทำประชาพิจารณ์การกำหนดคุณลักษณะครุภัณฑ์ของปีงบประมาณ 2555 ซึ่งจะทำให้สถานศึกษาได้ครุภัณฑ์ตรงตามความต้องการ โดยตามขั้นตอนจะมีการกำหนดรายการครุภัณฑ์ประกาศในเว็บไซต์ของ สอศ. และหากรายการใดที่สถานศึกษาเห็นว่าไม่เหมาะสมก็แสดงความเห็นมาได้ว่าไม่ควรกำหนดไว้ในรายการ เพราะการจัดซื้อครุภัณฑ์จะต้องได้นำไปใช้จริงไม่ใช่จัดซื้อเพราะเห็นว่าเป็นงบประมาณที่สูงจึงจัดซื้อไว้แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร ส่วนการจัดซื้อในปีงบประมาณ 2556 ก็อาจจะใช้แบบเดียวกันหรือจัดทำใหม่ก็ได้
          ส่วนเรื่องการยกระดับคุณภาพนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษานั้น ขณะนี้ได้รับรายงานผลการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษาหรือวีเน็ตทั้งระดับ ปวช. และ ปวส. จากสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มาแล้ว ซึ่งผมจะนำมาประกอบการพิจารณากำหนดยุทธศาสตร์ว่าจะยกย่องหรือช่วยเหลือนักเรียน นักศึกษาและสถานศึกษาใดบ้าง ทั้งนี้ในปีงบฯ 56 สอศ. มีโครงการยกระดับคุณภาพทางการศึกษาของผู้เรียน โดยตั้งบฯไว้ 2พันล้านบาทดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 22 พ.ค. 55   อ่าน 1118 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดรายชื่อแต่งตั้งโยกย้าย ผอ.สพป.-สพม. และ รองผอ.สพป.-สพม.ทั่วประเทศ
02 พ.ย. 53 | อ่าน 10358 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วย รอบทั่วไป สมัคร 23-29 มี.ค.เกณฑ์ผ่าน 60% ขึ้นบัญชี 2ปี
11 มี.ค. 58 | อ่าน 592 ครั้ง
ยันแท็บเล็ตสร้างเด็กฉลาดบรรจุสูตรคูณ-บทสวดมนต์
04 เม.ย. 55 | อ่าน 10397 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ทบทวนเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษาสังกัด สพฐ.ใหม่
08 ส.ค. 54 | อ่าน 22619 ครั้ง
ป.เอกกฎหมาย ม.เอกชนที่ถูกร้อง ไร้คุณภาพจริง
11 ต.ค. 57 | อ่าน 523 ครั้ง
สพฐ.จริงจังพัฒนาระบบประเมินวิทยฐานะ หวังยกสมรรถนะครูผู้สอน เล็งผลถึงคุณภาพผู้เรียน
02 พ.ย. 55 | อ่าน 973 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.