Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้อุดม-อาชีวะผลิตคนทำงานได้จริง
      

จี้อุดม-อาชีวะผลิตคนทำงานได้จริง

 

          รศ.ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข หัวหน้าหลักสูตรบริหารทรัพยากรบุคคล สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมประชาคมอาเซียนในปี 2558 ของประเทศไทยว่า รัฐบาลควรหาจุดเด่นเพื่อสร้างความแตกต่างให้แก่ประเทศไทย เช่น การมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นครัวของโลก การเป็นศูนย์กลางการแพทย์และพยาบาล หรือ การเป็นศูนย์ท่องเที่ยวและสปา เป็นต้น โดยอาจกำหนดขึ้นมา 4-5 สาขาเพื่อให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะภาคการศึกษาได้ผลิตและพัฒนาคนให้สอดคล้องกัน โดยจะต้องพัฒนาคนในแต่ละสาขานั้น ให้มีความโดดเด่นจริง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน ขณะเดียวกันการศึกษาของเด็กไทยจะต้องเพิ่มทักษะด้านการใช้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในกลุ่มบัณฑิตปริญญาตรี ที่พบว่ามีปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงมาก
          ทุกวันนี้สังคมไทยนิยมการมีปริญญา แต่บัณฑิตที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ขาดความพร้อมที่จะทำงานได้จริง ซึ่งนายจ้างส่วนใหญ่พบว่าลูกจ้างระดับปริญญาตรียังขาดความสามารถในการสื่อสาร โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังขาดทักษะในการติดต่อประสานงาน การให้บริการลูกค้า การทำงานเป็นทีมและ การเป็นผู้นำ ในส่วนการศึกษาสายอาชีพซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างมากก็ต้องพัฒนาศักยภาพให้เก่งจริง และเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษ โดยสรุปการศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา ควรมีแผนการศึกษาที่ชัดเจน เน้นจุดเด่นความเชี่ยวชาญของประเทศและแรงงานไทย ไม่ใช่สร้างแผนการศึกษาแบบทั่ว ๆ ไป รศ.ดร.ศิริยุพา กล่าว
          รศ.ดร.ศิริยุพา กล่าวต่อไปว่า การเปิดเสรีอาเซียนยังอาจส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายในกลุ่มแรงงานฝีมือ ดังนั้นขอเสนอให้ภาคเอกชนเพิ่มแรงจูงใจในการส่งเสริมพนักงานให้มีทักษะความรู้เพิ่มสูงขึ้น นอกเหนือจากการให้ค่าตอบแทนที่คำนวณจากราคาตลาด ขณะเดียวกันองค์กรธุรกิจควรร่วมมือกับสถาบันการศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแรงงานไทย ซึ่งส่วนใหญ่มีความสามารถแต่ขาดทักษะในการสื่อสารด้านภาษา ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการพัฒนาและแก้จุดอ่อนของคนในประเทศ.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 843 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส่งครูไทยบินฟิตภาษา’จีน’ สช.เดินหน้านำร่องทันที 100 คนปีนี้ พร้อมรับครูแดนมังกรช่วยสอนนั
02 ก.ค. 56 | อ่าน 2064 ครั้ง
ส่งชื่อขรก.ส่อทุจริตล็อต8 ถึงนายกฯแล้ว เผยมี20-30ราย
14 ก.ย. 59 | อ่าน 305 ครั้ง
เร่งแจงหลักสูตรปวช.ใหม่
25 มี.ค. 56 | อ่าน 1185 ครั้ง
รวมประเด็นจากเวทีประชาชน เกี่ยวกับการศึกษา ถนนสายหลัก พุ่งมาที่ "ครู"
29 พ.ค. 58 | อ่าน 464 ครั้ง
ทปอ.เดินหน้าขอยืดวีซ่าอาจารย์และนักศึกษาต่างชาติ
02 พ.ค. 56 | อ่าน 630 ครั้ง
"กฎ ก.พ." ยาแก้ข้าราชการหื่นได้จริงหรือ?
03 ก.ย. 53 | อ่าน 18034 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.