Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้อุดม-อาชีวะผลิตคนทำงานได้จริง
      

จี้อุดม-อาชีวะผลิตคนทำงานได้จริง

 

          รศ.ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข หัวหน้าหลักสูตรบริหารทรัพยากรบุคคล สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าร่วมประชาคมอาเซียนในปี 2558 ของประเทศไทยว่า รัฐบาลควรหาจุดเด่นเพื่อสร้างความแตกต่างให้แก่ประเทศไทย เช่น การมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นครัวของโลก การเป็นศูนย์กลางการแพทย์และพยาบาล หรือ การเป็นศูนย์ท่องเที่ยวและสปา เป็นต้น โดยอาจกำหนดขึ้นมา 4-5 สาขาเพื่อให้ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะภาคการศึกษาได้ผลิตและพัฒนาคนให้สอดคล้องกัน โดยจะต้องพัฒนาคนในแต่ละสาขานั้น ให้มีความโดดเด่นจริง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน ขณะเดียวกันการศึกษาของเด็กไทยจะต้องเพิ่มทักษะด้านการใช้ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะในกลุ่มบัณฑิตปริญญาตรี ที่พบว่ามีปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงมาก
          ทุกวันนี้สังคมไทยนิยมการมีปริญญา แต่บัณฑิตที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ขาดความพร้อมที่จะทำงานได้จริง ซึ่งนายจ้างส่วนใหญ่พบว่าลูกจ้างระดับปริญญาตรียังขาดความสามารถในการสื่อสาร โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังขาดทักษะในการติดต่อประสานงาน การให้บริการลูกค้า การทำงานเป็นทีมและ การเป็นผู้นำ ในส่วนการศึกษาสายอาชีพซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างมากก็ต้องพัฒนาศักยภาพให้เก่งจริง และเพิ่มทักษะภาษาอังกฤษ โดยสรุปการศึกษาระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา ควรมีแผนการศึกษาที่ชัดเจน เน้นจุดเด่นความเชี่ยวชาญของประเทศและแรงงานไทย ไม่ใช่สร้างแผนการศึกษาแบบทั่ว ๆ ไป รศ.ดร.ศิริยุพา กล่าว
          รศ.ดร.ศิริยุพา กล่าวต่อไปว่า การเปิดเสรีอาเซียนยังอาจส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายในกลุ่มแรงงานฝีมือ ดังนั้นขอเสนอให้ภาคเอกชนเพิ่มแรงจูงใจในการส่งเสริมพนักงานให้มีทักษะความรู้เพิ่มสูงขึ้น นอกเหนือจากการให้ค่าตอบแทนที่คำนวณจากราคาตลาด ขณะเดียวกันองค์กรธุรกิจควรร่วมมือกับสถาบันการศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพกลุ่มแรงงานไทย ซึ่งส่วนใหญ่มีความสามารถแต่ขาดทักษะในการสื่อสารด้านภาษา ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการพัฒนาและแก้จุดอ่อนของคนในประเทศ.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 22 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 872 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เห็นชอบคณะปรับค่าน้ำหนัก 12ก.พ.ถกเด็กวิ่งรอกสอบ
09 ก.พ. 54 | อ่าน 10244 ครั้ง
สถาบันอาชีวะ 19 แห่ง ประกาศในราชกิจจาฯ
29 มิ.ย. 55 | อ่าน 832 ครั้ง
1.4แสนล.ปฏิรูปศึกษาทศวรรษ2
07 มี.ค. 54 | อ่าน 10171 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"เล็งรื้อระบบผอ.อนุมัติลาตัวเองได้
03 ธ.ค. 58 | อ่าน 221 ครั้ง
สพป.กาฬสินธุ์ปลื้ม’สามเกลอโมเดล’แก้ปม’โรงเรียนขนาดเล็ก’ผลสัมฤทธิ์นักเรียนเพิ
05 ส.ค. 54 | อ่าน 38911 ครั้ง
รมว.ศธ. รับมอบเรือและเสื้อชูชีพ นำไปช่วยเหลือสถานศึกษาที่ประสบภัยน้ำท่วม
06 ต.ค. 54 | อ่าน 62322 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.