Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขอพระราชทานชื่อ’ส.อาชีวะ’ เล็งเปิดปริญญาตรี 28 สาขา ในปี’56
      

ขอพระราชทานชื่อ'ส.อาชีวะ' เล็งเปิดปริญญาตรี 28 สาขา ในปี'56

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์การแบ่งส่วนราชการของสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ. ... และร่างกฎกระทรวงกำหนดคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบัน กรรมการสภาสถาบัน หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกหรือสรรหากรรมการสภาสถาบัน พ.ศ. ... เมื่อเร็วๆนี้ ทางสำนักเลขาธิการ ครม.ได้ทำหนังสือแจ้งมายังสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แล้ว และอยู่ระหว่างการเสนอลงนาม จากนั้นจะเสนอประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อประกาศใช้โดยสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง จะเปิดสอนระดับปริญญาตรีได้ในปีการศึกษา 2556 จำนวน 28 สาขาวิชา ซึ่งขณะนี้หลักสูตรใกล้เสร็จแล้ว ประกอบด้วย สาขา อุตสาหกรรม สาขาการบริหารจัดการ สาขาศิลปกรรม สาขาคหกรรม สาขาเกษตร และจะกระจายการเปิดสอนไปตามวิทยาลัยต่างๆ ของ สอศ.ที่มีความถนัดในเรื่องนั้นๆ
          ขณะนี้หลักสูตรทั้งหมดได้ทำร่างกรอบมาตรฐานหลักสูตรอาชีวศึกษาแต่ละระดับ และประชาพิจารณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะเข้าคณะอนุกรรมการหลักสูตรของ สอศ.เร็วๆ นี้ เพื่อนำสู่กระบวนการเสนอคณะกรรมการ กอศ.เป็นร่างกรอบมาตรฐาน ซึ่ง สอศ.จะทำกรอบคุณวุฒิการศึกษาวิชาชีพจำแนกเป็นสาขาวิชา ภาควิชา และส่งไปให้ทุกวิทยาลัยยกร่างหลักสูตร จากนั้นจะต้องส่งให้สภาสถาบันเห็นชอบ และส่งกลับมายังคณะกรรมการ กอศ.เห็นชอบ สอศ.โดยตั้งเป้าว่าจะต้องประกาศรับรองหลักสูตรก่อนเปิดรับสมัครนักศึกษา จะไม่ประกาศรับนักศึกษาก่อนหลักสูตรได้รับการรับรอง นายชัยพฤกษ์กล่าว
          นายชัยพฤกษ์กล่าวว่า ส่วนการได้มาของสภาสถาบันนั้น จะต้องให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับจากกฎกระทรวงประกาศใช้ แต่คงไม่ต้องรอนานขนาดนั้น เพราะจะเร่งดำเนินการให้เสร็จก่อน ส่วนโครงสร้างตำแหน่งจะไม่มีอธิการบดี แต่จะเป็นตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบัน และจะแบ่งส่วนราชการออกเป็นสำนัก และศูนย์ อย่างไรก็ตาม สำหรับชื่อของสถาบันการอาชีวศึกษานั้นสอศ.จะทูลเกล้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขอพระราชทานชื่อสถาบันเนื่องจากพระองค์ทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อการจัดการศึกษาด้านการอาชีวศึกษามาโดยตลอด
          ผมอยากสร้างความเข้าใจว่า เมื่อมีสถาบันการอาชีวศึกษาแล้ว วิทยาลัยในสังกัดของ สอศ.ต่างๆ ก็ยังอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่จะรวมเข้ากับสถาบันการอาชีวศึกษาในแต่ละกลุ่ม และจะไม่เน้นการสร้างอาคารที่ใหญ่โต เพราะจะใช้อาคารของวิทยาลัยในสังกัด สอศ.เป็นอาคารสำนักงาน ทั้งนี้ การที่อาชีวศึกษาเปิดสอนถึงระดับปริญญาตรี จะทำให้คนมาเรียนในสายนี้เพิ่มขึ้น เพราะสามารถต่อระดับปริญญาตรีได้เลย ที่สำคัญจะมีงานทำอย่างแน่นอน นายชัยพฤกษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 1292 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ให้ออมสินสำรองหนี้ครู8พันล้าน
24 พ.ย. 58 | อ่าน 410 ครั้ง
สพฐ.ส่งหนังสือทุกเขตพื้นที่เตรียมรับภัยน้ำท่วม
15 ต.ค. 60 | อ่าน 660 ครั้ง
กศน.รุกพัฒนาโปรแกรมเทียบระดับการศึกษา
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 467 ครั้ง
ชงลดสอบ O-Net เหลือ 5 วิชา เผย "วิชาสังคม" แบ่งสอบ 2 ส่วน
01 ก.พ. 58 | อ่าน 464 ครั้ง
สพฐ.ชู13โรงเรียนเศรษฐกิจพอเพียงแทรกปรัชญาทุกวิชา-ครูตัวตั้ง
01 มิ.ย. 54 | อ่าน 39245 ครั้ง
กทม.มอบ 4 นโยบายการศึกษาเดินหน้าขยาย รร. 2 ภาษา รับ AEC
03 ก.ค. 57 | อ่าน 488 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.