Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขอพระราชทานชื่อ’ส.อาชีวะ’ เล็งเปิดปริญญาตรี 28 สาขา ในปี’56
      

ขอพระราชทานชื่อ'ส.อาชีวะ' เล็งเปิดปริญญาตรี 28 สาขา ในปี'56

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์การแบ่งส่วนราชการของสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ. ... และร่างกฎกระทรวงกำหนดคุณสมบัติผู้ดำรงตำแหน่งนายกสภาสถาบัน กรรมการสภาสถาบัน หลักเกณฑ์และวิธีการเลือกหรือสรรหากรรมการสภาสถาบัน พ.ศ. ... เมื่อเร็วๆนี้ ทางสำนักเลขาธิการ ครม.ได้ทำหนังสือแจ้งมายังสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) แล้ว และอยู่ระหว่างการเสนอลงนาม จากนั้นจะเสนอประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อประกาศใช้โดยสถาบันการอาชีวศึกษา 19 แห่ง จะเปิดสอนระดับปริญญาตรีได้ในปีการศึกษา 2556 จำนวน 28 สาขาวิชา ซึ่งขณะนี้หลักสูตรใกล้เสร็จแล้ว ประกอบด้วย สาขา อุตสาหกรรม สาขาการบริหารจัดการ สาขาศิลปกรรม สาขาคหกรรม สาขาเกษตร และจะกระจายการเปิดสอนไปตามวิทยาลัยต่างๆ ของ สอศ.ที่มีความถนัดในเรื่องนั้นๆ
          ขณะนี้หลักสูตรทั้งหมดได้ทำร่างกรอบมาตรฐานหลักสูตรอาชีวศึกษาแต่ละระดับ และประชาพิจารณ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะเข้าคณะอนุกรรมการหลักสูตรของ สอศ.เร็วๆ นี้ เพื่อนำสู่กระบวนการเสนอคณะกรรมการ กอศ.เป็นร่างกรอบมาตรฐาน ซึ่ง สอศ.จะทำกรอบคุณวุฒิการศึกษาวิชาชีพจำแนกเป็นสาขาวิชา ภาควิชา และส่งไปให้ทุกวิทยาลัยยกร่างหลักสูตร จากนั้นจะต้องส่งให้สภาสถาบันเห็นชอบ และส่งกลับมายังคณะกรรมการ กอศ.เห็นชอบ สอศ.โดยตั้งเป้าว่าจะต้องประกาศรับรองหลักสูตรก่อนเปิดรับสมัครนักศึกษา จะไม่ประกาศรับนักศึกษาก่อนหลักสูตรได้รับการรับรอง นายชัยพฤกษ์กล่าว
          นายชัยพฤกษ์กล่าวว่า ส่วนการได้มาของสภาสถาบันนั้น จะต้องให้แล้วเสร็จภายใน 180 วัน นับจากกฎกระทรวงประกาศใช้ แต่คงไม่ต้องรอนานขนาดนั้น เพราะจะเร่งดำเนินการให้เสร็จก่อน ส่วนโครงสร้างตำแหน่งจะไม่มีอธิการบดี แต่จะเป็นตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบัน และจะแบ่งส่วนราชการออกเป็นสำนัก และศูนย์ อย่างไรก็ตาม สำหรับชื่อของสถาบันการอาชีวศึกษานั้นสอศ.จะทูลเกล้าฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขอพระราชทานชื่อสถาบันเนื่องจากพระองค์ทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อการจัดการศึกษาด้านการอาชีวศึกษามาโดยตลอด
          ผมอยากสร้างความเข้าใจว่า เมื่อมีสถาบันการอาชีวศึกษาแล้ว วิทยาลัยในสังกัดของ สอศ.ต่างๆ ก็ยังอยู่เหมือนเดิม เพียงแต่จะรวมเข้ากับสถาบันการอาชีวศึกษาในแต่ละกลุ่ม และจะไม่เน้นการสร้างอาคารที่ใหญ่โต เพราะจะใช้อาคารของวิทยาลัยในสังกัด สอศ.เป็นอาคารสำนักงาน ทั้งนี้ การที่อาชีวศึกษาเปิดสอนถึงระดับปริญญาตรี จะทำให้คนมาเรียนในสายนี้เพิ่มขึ้น เพราะสามารถต่อระดับปริญญาตรีได้เลย ที่สำคัญจะมีงานทำอย่างแน่นอน นายชัยพฤกษ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 1354 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บริษัท บิลเลี่ยนฯ แถอ้างคำสั่ง คสช.ไม่ยอมชำระหนี้ สกสค.
04 ส.ค. 58 | อ่าน 456 ครั้ง
ครม.เห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ระเบียบการใช้ตัวสะกด
01 พ.ค. 56 | อ่าน 744 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติเลื่อนวิทยฐานะผอ.-รองผอ.
26 ก.ย. 57 | อ่าน 742 ครั้ง
ชู กศน.ตำบลอุ้มคนไทยเรียนรู้ตลอดชีวิต ศธ.เชิญนายกรัฐมนตรีเปิดตัว 12 ตุลาคม
09 ต.ค. 53 | อ่าน 10581 ครั้ง
วธ.กระตุ้นผลิตสื่อน้ำดี-ถกปรับเกณฑ์ให้ทุนปี 62
04 ม.ค. 62 | อ่าน 3253 ครั้ง
มอส.คืบอนุมัติจบนศ.ป.บัณฑิต318ราย
09 ส.ค. 54 | อ่าน 17925 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.