Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ปิ๊ง!ขยายร.ร.ดังลดเด็กฝาก ดึงร.ร.เล็กรวมร.ร.ใช้ชื่อเดียวกัน-ที่นั่งเพิ่ม
      

'สุชาติ'ปิ๊ง!ขยายร.ร.ดังลดเด็กฝาก ดึงร.ร.เล็กรวมร.ร.ใช้ชื่อเดียวกัน-ที่นั่งเพิ่ม

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - สุชาติ ผุดไอเดียบรรเจิดโยน สพฐ.ถกขยาย ร.ร.ดังรองรับความต้องการของผู้ปกครอง โดยไม่ต้องสร้างอาคารเพิ่มใหม่แต่ดึง ร.ร.เล็กที่เต็มใจให้รวมเป็นส่วนหนึ่งของร.ร.ดัง ให้มี ผอ.บริหารจัดการคนเดียวเชื่อวางระบบดีๆจะทำได้ ชี้วิธีนี้ช่วยเพิ่มที่นั่งรับ นร.ให้มากขึ้น หวังแก้ปัญหาฝากเด็ก
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เพื่อแก้ปัญหาผู้ปกครองแห่กันนำบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จนทำให้เกิดปัญหาฝากเด็กตามมานั้น ตนจึงได้ประเด็นให้ สพฐ.ไปพิจารณาดูว่า ควรมีการขยายโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง หรือโรงเรียนดังทั้ง 280 แห่ง เพื่อรองรับความนิยมของผู้ปกครอง ซึ่งปัจจุบันปริมาณเด็กที่ต้องการเข้าโรงเรียนดังนั้นมีมากกว่าจำนวนที่นั่งในโรงเรียนกว่า 10 เท่า อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าการขยายโรงเรียนดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้วิธีสร้างอาคารเรียนเพิ่มในสถานที่เก่า เพราะเข้าใจว่าโรงเรียนดังหลายแห่ง โดยเฉพาะที่อยู่ในเมืองนั้นคงขยายตัวได้ยากเพราะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แต่ความจริงแล้ว ยังมีอาคารในสถานศึกษาอีกหลายแห่งที่ไม่ได้ใช้โดยเฉพาะในสถานศึกษาที่มีจำนวนนักเรียนน้อย
          ผมคิดว่าถ้าโรงเรียนเล็กแห่งใดเต็มใจให้ใช้อาคารสถานที่ ก็ให้โรงเรียนแห่งนั้นๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนดังโดยให้รวมเป็นโรงเรียนเดียวกัน ใช้ชื่อเดียวกัน บริหารจัดการภายใต้ผู้อำนวยการคนเดียวกันรับนักเรียนพร้อมกัน แล้วก็บริหารจัดการเองว่า จะแบ่งเด็กไปเรียนที่ไหนอย่างไร ถ้าทำแบบนี้ จะทำให้ ร.ร.ดังมีที่นั่งเพิ่มสำหรับรองรับความต้องการของผู้ปกครองนักเรียน รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า หากวางระบบ บริหารจัดการดีๆ แล้วโรงเรียนไม่จำเป็นอยู่ในรั้วเดียวกัน และก็ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดของโรงเรียนที่ใหญ่เพิ่มขึ้น ดูอย่างโรงเรียนในต่างประเทศหลายแห่งมีจำนวนนักเรียนถึง 5,000 คน หรือแม้แต่โรงเรียนเอกชนบางแห่งในประเทศมีจำนวนนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานถึงเกือบ 10,000 คน  ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ ถ้าทำได้ดีก็สามารถจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพได้
          ผู้สื่อข่าวถามว่าการเพิ่มที่นั่งในโรงเรียนดังอาจส่งผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชน โรงเรียนขนาดกลาง ศ.ดร.สุชาติกล่าวว่า ตนเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งขัน โรงเรียนที่ไม่ได้รับความนิยมก็ต้องปรับตัว โรงเรียนที่ได้รับความนิยมก็ต้องขยายเพิ่ม แต่ในส่วนของ ศธ.นั้นสามารถสร้างความเป็นธรรมให้แก่ทุกโรงเรียนได้ โดยการนำระบบคูปองการศึกษามาใช้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้นักเรียนสามารถเลือกเรียนในโรงเรียนสังกัดใดก็ได้ตามความต้องการ และโรงเรียนนั้นก็จะได้รับงบประมาณตามตัวผู้เรียน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 868 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกสค.จับมือ 16 สหกรณ์ออมทรัพย์ฯแก้หนี้ครู รวมหนี้ไว้ที่เดียวปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ นำร่องกลุ่มแรก 1 พัน
08 พ.ค. 60 | อ่าน 430 ครั้ง
ตั้งกก.สอบวินัยอดีตบิ๊กมอส.’อัษฎางค์’ปัดกินหัวคิว60%
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 29489 ครั้ง
เลขาธิการสพฐ.เตรียมนำผู้บริหารลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบ้านนักเรียนรอบ 2
23 พ.ย. 53 | อ่าน 7149 ครั้ง
ยึดคำสั่ง คสช.เฟ้นอธิการบดีคนนอก
10 ส.ค. 60 | อ่าน 360 ครั้ง
ยุบกยศ.ตั้งกรอ.ประชานิยมฟรีดบ.
22 ส.ค. 54 | อ่าน 60174 ครั้ง
ก.ค.ศ.ส่ง คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังครูร้อง อ.ก.ค.ศ.เขตฯ เรียกรับเงินแลกโยกย้าย
15 มิ.ย. 58 | อ่าน 379 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.