Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยอดสมัครนักศึกษาราชภัฏเชียงใหม่ทะลุหมื่นครุศาสตรบัณฑิตสุดฮอตติดอันดับ 1-5 สาขาวิชา
      

ยอดสมัครนักศึกษาราชภัฏเชียงใหม่ทะลุหมื่นครุศาสตรบัณฑิตสุดฮอตติดอันดับ 1-5 สาขาวิชา

 

          ผศ.กัลยา หงษาวงศ์ ผู้อำนวยการสำนัก ส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียนมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (มรภ.ชม.) เปิดเผยว่า ในปีการศึกษา 2555 มรภ.ชม.ได้กำหนดแผนรับนักศึกษาภาคปกติ จำนวน 5,100 คน จาก 9 หลักสูตร ประกอบด้วย หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต หลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต หลักสูตรบัญชีบัณฑิต หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต หลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต รวมทั้งสิ้น 81 สาขาวิชา ซึ่งจากสถิติการสมัครพบว่ามีนักเรียน นักศึกษาจากโรงเรียนต่างๆ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียง รวมถึง 8 จังหวัดภาคเหนือ ให้ความสนใจสมัครสอบคัดเลือกจำนวนทั้งสิ้น 10,749 คน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้น จากทุกปีที่ผ่านมา
          สำหรับสาขาวิชาที่ได้รับความสนใจ 10 อันดับแรก คือ หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (ค.บ. 5 ปี ) ได้แก่ อันดับหนึ่งสาขาวิชาสังคมศึกษา อันดับสองสาขาวิชาภาษาไทย อันดับสามสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย รองลงมาคือสาขาวิชาคณิตศาสตร์ สาขาวิชาชีววิทยา สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาสาธารณสุขศาสตร์ และหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (ค.บ. 5 ปี) สาขาวิชา พลศึกษา ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ในปีนี้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตได้รับความสนใจเป็นจำนวนมาก อาจเนื่องมาจากปัจจัยการกำหนดเป้าหมายในการประกอบอาชีพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ประกอบกับการเป็นสถาบันผลิตครูตามเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพครู มาเป็นระยะเวลานานและเป็นที่ยอมรับต่อสังคมในวงกว้าง จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจ การเข้าศึกษาต่อในสาขาวิชาทางการศึกษามากขึ้น
          นายบริพัตร ป้างอินทร์ นักเรียนโรงเรียนกาวิละวิทยาลัย หนึ่งในผู้สมัครสอบสาขาวิชาภาษาจีน (ค.บ. 5 ปี) กล่าวว่า เหตุผลที่เลือกภาษาจีนเพราะมีพื้นฐานในการเรียนระดับมัธยมมาแล้ว และต้องการที่จะต่อยอดการใช้ภาษาจีนให้ดียิ่งขึ้น โดยเลือกเรียนหลักสูตร 5 ปี เพราะต้องการประกอบอาชีพข้าราชการครู เนื่องจากเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง เป็นที่เคารพในสังคม และที่สำคัญยังได้นำความรู้ไปถ่ายทอดให้แก่ศิษย์ ซึ่งผู้ปกครองก็ได้ให้กำลังใจและให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี
          น.ส.สุดารัตน์ อุปสุขิน นักเรียนวิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ กล่าวว่า ตนสมัครสอบในสาขาวิชานาฏศิลป์ (ค.บ. 5 ปี) เพราะมีใจรักในงานแสดง จึงเชื่อมั่นว่าการสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จะทำให้ตนได้รับความรู้ทางทฤษฎีและทักษะด้านการปฏิบัติอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่และอาจารย์หลายๆ ท่าน จึงเป็นเหตุผลที่เลือกมาสมัครเข้าศึกษาต่อ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 18 พ.ค. 55   อ่าน 1233 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.คลอดปฏิทินใหม่รับลูกร่นเวลาสอบครูผู้ช่วย
24 ก.พ. 60 | อ่าน 204 ครั้ง
"จาตุรนต์" รับฟังความเห็นแผนพัฒนาการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้
19 ส.ค. 56 | อ่าน 333 ครั้ง
สพฐ. แยก 2 แผนการเรียน นักเรียนบดินทร์ภาคบ่าย
11 ต.ค. 55 | อ่าน 710 ครั้ง
มรภ.มหาสารคามจัด 1 วิชา 1 ปท.อาเซียน
23 ม.ค. 55 | อ่าน 90988 ครั้ง
กศน.แปดริ้วออกบูธงานกาชาด
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9872 ครั้ง
ให้เด็กม.6ทดลองยื่นคะแนนเลือกคณะฟรีมหกรรมการศึกษา UExpo 2011ก่อนเลือกเรียน
07 เม.ย. 54 | อ่าน 25925 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.