Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาเมินรมว.ศธ. ชี้ต้องยึดกฎตั๋วครู
      

คุรุสภาเมินรมว.ศธ. ชี้ต้องยึดกฎตั๋วครู

 

          ศึกษาธิการ * องค์กร ย้ำชัดคุรุสภาเมินแนวคิด สุชาติ แก้ปัญหา ป.บัณฑิตด้วยวิธีคลายกฎระเบียบช่วยนักศึกษาเป็นตัวตั้ง ชี้แต่ละสถาบันยึดกฎของตัวเองเป็นที่ตั้ง ทำให้มีปัญหามาก แนะต่อไปควรแก้ระเบียบใหม่ ให้ยึดข้อบังคับของสภาวิชาชีพเป็นหลัก
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาว่า ตนได้เสนอให้บอร์ดคุรุสภาปรับระเบียบขั้นตอนการอนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะครูในสาขาขาดแคลนทั้งคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เพื่อให้บัณฑิตที่จบในสาขาขาดแคลนสามารถออกไปสอนได้ทันที เบื้องต้นอาจออกเป็นใบรับรองชั่วคราวให้สอนก่อนก็ได้ นอกจากนี้ สำหรับกลุ่มที่เรียนหลักสูตรประกาศ นียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ตนได้เสนอให้พิจารณาสิ่งที่ประโยชน์ต่อนักศึกษาเป็นหลัก โดยหากกฎระเบียบเป็นอุปสรรคทำให้เกิดปัญหาต่อการเรียนและขอใบอนุญาตฯ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และคุรุสภา ช่วยผ่อนปรนเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่บริสุทธิ์ไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน
          ผมขอให้ทั้ง สกอ.และคุรุสภาไปจัดการกฎระเบียบไม่ให้เป็นอุปสรรคกับนักศึกษา อยากให้ สกอ.รับรองหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยขอเปิดสอนให้เร็วขึ้น ส่วนมหาวิทยาลัยใดที่มีปัญหาซื้อขาย ป.บัณฑิต หากพบว่าผิดจริงก็ต้องไปเอาเรื่องกับมหาวิทยาลัยแต่ทั้งนี้จะต้องดูแลนักศึกษาที่ได้รับผลกระทบด้วย โดยอาจจะให้ย้ายให้ไปเรียนที่สถาบันอื่นแต่หากพบว่านักศึกษาก็มีส่วนรู้เห็นและซื้อใบ ป.บัณฑิตเอง ก็จะต้องถูกเอาผิดด้วยเช่นกัน นายสุชาติกล่าว
          ด้านนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ยอมรับว่าขณะนี้แต่ละหน่วยงานต่างยึดเอากฎระเบียบที่ตนเองวางไว้เป็นหลัก ทำให้ที่ผ่านมาเกิดปัญหา นักศึกษาอาจไม่ได้รับความช่วยเหลือ เช่น กรณีของมหาวิทยาลัยจันทรเกษม (มจษ.) ที่เปิดสอน ป.บัณฑิตนอกสถานที่ตั้งโดยที่ สกอ.ไม่รับทราบ เมื่อเด็กเรียนจบก็มีปัญหาไม่สามารถขอใบอนุญาตฯ ได้ ซึ่งกรณีนี้ถือว่าเด็กไม่ผิด และเมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำความเข้าใจแล้วก็สามารถแก้ปัญหาไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม ในอนาคตควรจะมีการปรับกฎระเบียบใหม่ โดยน่าจะยึดในส่วนของสภาวิชาชีพเป็นหลัก.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 18 พ.ค. 55   อ่าน 1293 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ชินภัทร" ไม่เอาด้วยยกเลิกสอบโอเน็ตป.6
10 ก.ย. 56 | อ่าน 720 ครั้ง
ยืนมติเดิม เพิกถอนใบอนุญาต ’ม.อีสาน’ 15 วันรู้ผล
04 ก.ย. 55 | อ่าน 1006 ครั้ง
หลักเกณฑ์ วิธีการสรรหา และการเลือกประธานกรรมการวิทยาลัยชุมชน พ.ศ.2557
27 ต.ค. 57 | อ่าน 678 ครั้ง
ศธ.มุ่งพัฒนาเด็กตามปรัชญาพอเพียง
24 ก.พ. 57 | อ่าน 645 ครั้ง
เดินหน้าคัด ผอ.คุรุสภาจังหวัด
04 ส.ค. 57 | อ่าน 760 ครั้ง
สพฐ.ปลื้มนโยบายจ้างครูธุรการส่งผลคะแนนโอเน็ตเด็กสูงขึ้น
02 เม.ย. 62 | อ่าน 1024 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.