Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการมสด.แนะอาจารย์ด้านอาหาร ทำงานวิจัยจากเรื่องถนัดรองรับประเมินคุณภาพ
      

อธิการมสด.แนะอาจารย์ด้านอาหาร ทำงานวิจัยจากเรื่องถนัดรองรับประเมินคุณภาพ

 

          รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวในการมอบนโยบายแก่คณะอาจารย์ผู้สอนในโครงการจัดทำมาตรฐานการสอนกลุ่มวิชาด้านอาหาร ครั้งที่ 1 ว่า มหาวิทยาลัยได้มีการปรับปรุงหลักสูตรด้านอาหารเสมอมา ซึ่งอาจารย์บางคนอาจหลงลืมความเป็นตัวตนแบบสวนดุสิตไป เพราะปัจจุบันมหาวิทยาลัยได้ผสมผสานหลักสูตรด้านอาหารกับคณะอื่นๆ โดยที่ทุกวันนี้มสด. เปิดหลักสูตรใหม่ด้านอาหารอีก 3 หลักสูตร แต่ผลงานวิจัยไม่ปรากฎมากนัก ทั้งนี้ ตนได้ย้ำเสมอว่า งานวิจัยที่ดี ควรเขียนจากสิ่งที่ลงมือปฎิบัติจริง เพื่อรองรับการตรวจประเมินคุณภาพ และควรอยู่ในกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (มคอ.3) ด้วย โดยกระบวนการพัฒนาเริ่มจากองค์ความรู้เกี่ยวกับหลักสูตรอย่างลึกซึ้ง ต้องมีภ่ายภาพประกอบ เพราะมสด. สร้างรายวิชาเป็นของตัวเอง จึงควรทำให้ดีกว่าที่อื่น ต้องศึกษาและวิเคราะห์กลไกที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้ผลงานวิจัยเป็นที่ประจักษ์ และเป็นมรดกเชิงวิชาการของ มสด.สืบไป
          อธิการบดี มสด. กล่าวต่อว่า กระบวนการสอนในยุคสมัยใหม่ไม่ต้องยึดหลักทฤษฎีมากนัก ควรบอกเทคนิค หรือใส่มุมมองให้เด็กได้คิดนอกกรอบ ปรุงอาหารด้วยความรู้สึกสนุกสนาน อยากที่จะทำจริงๆ เพราะความรู้สึกของคนทำมักถูกถ่ายทอดลงในอาหารทุกจาน อาหารก็ออกมามีรสชาติอร่อยและสวยงาม
          แต่เหนือสิ่งอื่นใด เรื่องบุคลิกภาพยังคงเป็นเรื่องสำคัญ นักศึกษาของมสด.ต้องดูดีมีระดับ เพราะบุคลิกภาพแสดงออกถึงความเป็นตัวตนได้ดีที่สุด ทั้งความสามารถ การยอมรับและความน่าเชื่อถือ ประกอบภาษาอังกฤษจะต้องผสมผสานให้ถูกต้อง ชัดเจน ทำให้องค์ประกอบสมบูรณ์แบบมากขึ้น นับเป็นโอกาสอันดีที่ได้ได้สร้างมาตรฐานตรงกัน ก่อให้เกิดแรงขับเคลื่อนพัฒนาองค์กรอย่างเต็มรูปแบบ อธิการบดี มสด. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 17 พ.ค. 55   อ่าน 1173 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอ.วิทยานุสรณ์ สุราษฎร์ฯ โรงเรียนฐานวิทย์ปรับสอนตามศักยภาพผู้เรียน
23 ม.ค. 56 | อ่าน 927 ครั้ง
สร้างร.ร.ไกลกังวล 2 ถวายในหลวง ศธ.ระดมพันล้าน 3 ปีเสร็จ-รับเด็กด้อยโอกาส
15 ก.ค. 56 | อ่าน 357 ครั้ง
ขานรับกยศ.เพิ่มผู้กู้เรียนกลุ่มวิทย์
15 ก.พ. 54 | อ่าน 10908 ครั้ง
ชี้สภาพคล่ององค์การค้าฯแนวโน้มดี มี’จ่ายหนี้-เงินเดือนพนักงาน’ ยันปั๊มตำราทันส่งในรอบ30ป
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 35115 ครั้ง
’เอแบค’ชูหลักสูตรนานาชาติรุกพื้นที่ภาคอีสาน
24 พ.ค. 54 | อ่าน 24834 ครั้ง
ชงทปอ.เลื่อนรับตรงม.ค.นี้
27 พ.ย. 55 | อ่าน 696 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.