Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.พ.อ.ยังไม่สรุปขอ’ศ.’สายสังคม ห่วงเกณฑ์ต่างจากยื่นสาย’วิชาการทั่วไป’คาดไม่ท
      

ก.พ.อ.ยังไม่สรุปขอ'ศ.'สายสังคม ห่วงเกณฑ์ต่างจากยื่นสาย'วิชาการทั่วไป'คาดไม่ทันใช้ในปี'55-เหตุต้องถกเหล่ากูรู

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการปรับปรุง หลักเกณฑ์การแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการสายรับใช้สังคมว่า ขณะนี้คณะกรรมการชุดที่มีนายถนอม อินทรกำเนิด เป็นประธานคณะทำงาน ศึกษา และยกร่างระเบียบการกำหนดตำแหน่งสายงานวิชาการรับใช้สังคม ได้ยกร่างหลักเกณฑ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ที่ผ่านมาเคยจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) แล้ว แต่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ขอให้ไปปรับปรุง รายละเอียดเพื่อให้เกิดความรอบคอบอีกครั้ง เพราะไม่อยากให้มีความแตกต่างระหว่างการของตำแหน่งทางวิชาการ ทั่วไป กับการขอตำแหน่งทางวิชาการสายรับใช้สังคม
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่ยังเป็นข้อถกเถียงคือ วิธีการดำเนินการ ซึ่งผลงานสายสังคมที่จะขอใช้เข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการนั้น จะต้องมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นความรู้ใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมที่เกิดขึ้น โดยความเชี่ยวชาญในสาขา วิชาใดสาขาวิชาหนึ่ง และปรากฏผลลัพธ์ที่สามารถประเมินได้เป็นรูปธรรม โดยประจักษ์ต่อสาธารณะ เป็นผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือหลายสิ่งเกี่ยวกับชุมชน วิถีชีวิต วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ การเมืองการปกครอง คุณภาพชีวิต หรือสุขภาพ โดยจะต้องบันทึกเป็นหนังสือ หรือจัดทำในรูปแบบสื่อมัลติมีเดียที่อ้างอิง และถ่ายทอดองค์ความรู้ได้ ซึ่งในส่วนของการของตำแหน่งทางวิชาการสายทั่วไป จะต้องเป็นผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารต่างประเทศเท่านั้น จึงยังไม่ได้ข้อสรุปว่าการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการสายสังคมจะเป็นไปรูปแบบใด ทั้งนี้ หากรูปแบบ การดำเนินการมีความชัดเจนมากขึ้นแล้ว คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของ ก.พ.อ.ได้ในการประชุมครั้งต่อไป
          หาก ก.พ.อ.ให้ความเห็นชอบ คงไม่สามารถใช้ได้ทันในปีนี้ เพราะจะต้องหารือกับผู้ทรงคุณวุฒิถึงแนวปฏิบัติให้เกิดความรอบคอบก่อน เพราะเรื่องดังกล่าวละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลาไตร่ตรองอย่างละเอียดรอบคอบ ส่วนจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อไหร่นั้น ผมไม่สามารถตอบได้ นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 พ.ค. 55   อ่าน 1205 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นิวซีแลนด์อาจเป็นส่วนหนึ่งของทวีปที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร
27 ก.พ. 60 | อ่าน 310 ครั้ง
ศธ.จี้ม.มหิดลศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมก่อนสร้างโรงพยาบาลรามาธิบดีที่บางพลี
04 พ.ย. 53 | อ่าน 8905 ครั้ง
พลังงานลบ
27 ก.ค. 58 | อ่าน 402 ครั้ง
ไฟเขียวตั๋วครูชั่วคราว 2 ปี แลกพัฒนาตัว
03 ก.พ. 57 | อ่าน 534 ครั้ง
4 สาวนักวิจัยแห่งงานวิทยาศาสตร์
02 ธ.ค. 53 | อ่าน 11721 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยว
26 พ.ค. 60 | อ่าน 414 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.