Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.เผยแนวทางดูแลน.ศ.พิการ ตั้งศูนย์บริการ - ปรับสถานที่รองรับ
      

มข.เผยแนวทางดูแลน.ศ.พิการ ตั้งศูนย์บริการ - ปรับสถานที่รองรับ

 

          รศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถในตัวผู้พิการ และด้วยความตระหนักถึงโอกาสแห่งความเท่าเทียม มข.จึงเปิดโอกาสให้ผู้พิการสมัครเข้าสอบแข่งขันเข้าศึกษาในสาขาที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนมาโดยตลอด และพบว่าส่วนมากเป็นผู้พิการทางสายตา จึงจัดให้มีข้อสอบตัวอักษรเบรลไว้ด้วยทุกครั้ง ส่วนในปีการศึกษา 2555 นี้
          มข.ได้เปิดรับกรณีพิเศษเฉพาะผู้พิการ ในสาขาวิชาต่างๆ รวม 11 คน โดยนักศึกษาผู้พิการสามารถใช้ชีวิตในมข. 24 ชั่วโมง ในสถานที่ที่มีความพร้อม ซึ่งในความเป็นจริง ผู้พิการก็สามารถใช้ชีวิตและดูแลตัวเองได้อยู่แล้ว เพียงแต่อุปกรณ์ที่ใช้ต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตาม กรณีที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องการเรียนก็สามารถเข้าใช้บริการของศูนย์บริการนักศึกษาพิการได้ ส่วนด้านกายภาพสิ่งแวดล้อม ฝ่ายพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานได้พัฒนาอาคารสถานที่ให้มีทางลาดเข้าอาคารเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการนั่งรถเข็นในแทบทุกอาคารแล้ว
          รองอธิการบดี มข. กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2555 นี้ รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี ได้ให้นโยบายด้านการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกระหว่างการศึกษาให้แก่ผู้พิการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการจัดตั้งศูนย์บริการนักศึกษาพิการอย่างเป็นทางการขึ้นที่กองกิจการนักศึกษา เพื่อจัดระบบบริการที่เอื้ออำนวยให้นักศึกษาพิการได้รับโอกาสดำรงชีวิตอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม พร้อมให้การดูแลนักศึกษาตามลักษณะของความพิการ ควบคู่ไปกับโครงการสนับสนุนดูแลนักศึกษาผู้พิการ
          การให้การดูแลนักศึกษาพิการ มหาวิทยาลัยจะสนับสนุนให้มากที่สุด โดยผู้ปกครองจะต้องมีส่วนให้ความร่วมมือด้านกำลังใจไปพร้อมกันด้วย เนื่องจากแม้ผู้พิการมักเป็นผู้ที่มีจิตใจที่เข้มแข็งกว่าคนทั่วไปและมีกำลังใจที่ดีอยู่แล้ว แต่ด้วยมาตรฐานการศึกษาอันเดียวกัน นักศึกษาพิการจึงต้องทำงานให้หนักขึ้น พยายามตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเพื่อให้ได้รับความสำเร็จตามที่ใฝ่ฝัน รศ.ดร.เด่นพงษ์ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 55   อ่าน 1281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์"เร่งดันวิชาชีพครูสู่วิชาชีพชั้นสูง
09 ม.ค. 58 | อ่าน 406 ครั้ง
นำร่องเด็กจบป.6 เรียนเตรียมอาชีวะ
28 พ.ย. 59 | อ่าน 311 ครั้ง
เกียรติยศและความภาคภูมิใจของผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยชุมชน
24 ส.ค. 55 | อ่าน 1149 ครั้ง
สพฐ.เตรียมความพร้อมรับ นร.ปี 55 จับตา ร.ร.พิเศษ-ร.ร.ที่มีการแข่งขันสูง
26 ม.ค. 55 | อ่าน 27794 ครั้ง
พนักงานเห็นช่องฟ้องขอเงินเพิ่มมหาลัย
12 ม.ค. 59 | อ่าน 217 ครั้ง
กระทรวงศึกษาธิการเปิด ร.ร.ดีประจำตำบล
05 ต.ค. 53 | อ่าน 11497 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.