Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มข.เผยแนวทางดูแลน.ศ.พิการ ตั้งศูนย์บริการ - ปรับสถานที่รองรับ
      

มข.เผยแนวทางดูแลน.ศ.พิการ ตั้งศูนย์บริการ - ปรับสถานที่รองรับ

 

          รศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวว่า ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถในตัวผู้พิการ และด้วยความตระหนักถึงโอกาสแห่งความเท่าเทียม มข.จึงเปิดโอกาสให้ผู้พิการสมัครเข้าสอบแข่งขันเข้าศึกษาในสาขาที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนมาโดยตลอด และพบว่าส่วนมากเป็นผู้พิการทางสายตา จึงจัดให้มีข้อสอบตัวอักษรเบรลไว้ด้วยทุกครั้ง ส่วนในปีการศึกษา 2555 นี้
          มข.ได้เปิดรับกรณีพิเศษเฉพาะผู้พิการ ในสาขาวิชาต่างๆ รวม 11 คน โดยนักศึกษาผู้พิการสามารถใช้ชีวิตในมข. 24 ชั่วโมง ในสถานที่ที่มีความพร้อม ซึ่งในความเป็นจริง ผู้พิการก็สามารถใช้ชีวิตและดูแลตัวเองได้อยู่แล้ว เพียงแต่อุปกรณ์ที่ใช้ต้องไม่ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิต อย่างไรก็ตาม กรณีที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องการเรียนก็สามารถเข้าใช้บริการของศูนย์บริการนักศึกษาพิการได้ ส่วนด้านกายภาพสิ่งแวดล้อม ฝ่ายพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานได้พัฒนาอาคารสถานที่ให้มีทางลาดเข้าอาคารเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการนั่งรถเข็นในแทบทุกอาคารแล้ว
          รองอธิการบดี มข. กล่าวว่า ในปีการศึกษา 2555 นี้ รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี ได้ให้นโยบายด้านการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกระหว่างการศึกษาให้แก่ผู้พิการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการจัดตั้งศูนย์บริการนักศึกษาพิการอย่างเป็นทางการขึ้นที่กองกิจการนักศึกษา เพื่อจัดระบบบริการที่เอื้ออำนวยให้นักศึกษาพิการได้รับโอกาสดำรงชีวิตอย่างเสมอภาคและเท่าเทียม พร้อมให้การดูแลนักศึกษาตามลักษณะของความพิการ ควบคู่ไปกับโครงการสนับสนุนดูแลนักศึกษาผู้พิการ
          การให้การดูแลนักศึกษาพิการ มหาวิทยาลัยจะสนับสนุนให้มากที่สุด โดยผู้ปกครองจะต้องมีส่วนให้ความร่วมมือด้านกำลังใจไปพร้อมกันด้วย เนื่องจากแม้ผู้พิการมักเป็นผู้ที่มีจิตใจที่เข้มแข็งกว่าคนทั่วไปและมีกำลังใจที่ดีอยู่แล้ว แต่ด้วยมาตรฐานการศึกษาอันเดียวกัน นักศึกษาพิการจึงต้องทำงานให้หนักขึ้น พยายามตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเพื่อให้ได้รับความสำเร็จตามที่ใฝ่ฝัน รศ.ดร.เด่นพงษ์ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 55   อ่าน 1257 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดสอบครูผู้ช่วย 64 เขตพื้นที่ 1,700 อัตรา 23 มี.ค.นี้
10 มี.ค. 58 | อ่าน 426 ครั้ง
สทศ.รับสมัครสอบวัดความรู้ครู
23 ก.ค. 58 | อ่าน 272 ครั้ง
ศธ.ชงขอเงินกยศ.3.1 พันล. ปล่อยกู้ปี 57 จำนวน 2.3 แสนราย
18 มี.ค. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
ดีเดย์ 17 ก.ค. จับอาชีวะฝึกดับซ่า 10 สัปดาห์ ห้ามกลับบ้าน
03 ก.ค. 55 | อ่าน 917 ครั้ง
ม.เอกชนรับ นศ.กว่า 3.8 หมื่น แนะเลือกมหาวิทยาลัยคุณภาพ
07 ก.ค. 57 | อ่าน 335 ครั้ง
เคลียร์จัดซื้อแท็บเล็ต 3 โซนเดินหน้าต่อ
26 ส.ค. 56 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.