Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วิจัยกรอบคุณวุฒิเทียบระดับสากล สกศ.ถก 4 ภาค ผุดกลไกยกระดับคุณภาพแรงงาน
      

วิจัยกรอบคุณวุฒิเทียบระดับสากล สกศ.ถก 4 ภาค ผุดกลไกยกระดับคุณภาพแรงงาน

 

          น.ส.จิรพรรณ ปุณเกษม รองเลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดประชุมสมัชชา 4 ภูมิภาค (ร่าง) กรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (ภาคกลาง) เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานและสถาบันการศึกษา ในการปรับแก้ไขกรอบคุณวุฒิให้สามารถใช้เป็นกรอบแนวทางในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาที่สามารถเทียบได้กับมาตรฐานสากล และเพื่อรองรับการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ แรงงาน และการลงทุนที่จะเปิดอย่างเสรี และเตรียมความพร้อมในการก้าวสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 โดยการพัฒนากรอบคุณวุฒิแห่งชาติ หรือเอ็นคิวเอฟ นับว่าเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถของกำลังแรงงานให้มีความรู้ความสามารถตรงตามความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตผ่านกระบวนการเทียบโอนผลการเรียน ความรู้ และประสบการณ์การทำงาน
          น.ส.จิรพรรณกล่าวต่อว่า กรอบคุณวุฒิแห่งชาติประกอบด้วย การเรียนรู้ในระบบการศึกษา และการเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงาน เมื่อนำมารวมกันจะเป็นคุณวุฒิทางวิชาชีพในด้านนั้นๆ เช่น ด้านปิโตรเลียม ด้านการจัดการโรงแรม ซึ่งผู้ที่จบการศึกษาในสายสามัญสายอาชีพ หรือในระดับปริญญา เมื่อทำงานได้ระยะหนึ่งแล้ว เช่น ผู้ที่จบในระดับ ปวช. อยากจะยกระดับให้มีวุฒิ ปวส.อยากจะเทียบเคียงคุณวุฒิเพื่อยกระดับตนเอง หากมีความรู้และประสบการณ์ที่เพียงพอตามสมรรถนะ ทักษะและคุณลักษณะที่กำหนดก็สามารถยกระดับคุณวุฒิวิชาชีพของตนเองได้ เป็นต้น
          รองเลขาธิการ กกศ. กล่าวต่อว่า สกศ.จึงศึกษาวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับกรอบคุณวุฒิแห่งชาติเพื่อให้สถาบันการศึกษาใช้เป็นกรอบแนวทางในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาที่เทียบได้กับมาตรฐานสากล โดยนำประเทศต้นแบบที่ใช้กรอบคุณวุฒิแล้วประสบความสำเร็จ ได้แก่ อังกฤษ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาจัดทำเป็นร่างกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ และดำเนินจัดประชุมในระดับนานาชาติและในระดับอาเซียน เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการจัดทำกรอบคุณวุฒินานาชาติให้มีมาตรฐานเดียวกัน นอกจากนี้ สกศ.เตรียมจัดประชุมสมัชชาใน 4 ภูมิภาคเพื่อชี้แจง ทำความเข้าใจ ตลอดจนรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะเพื่อให้ร่างกรอบคุณวุฒิแห่งชาติมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการสภาการศึกษา (กกศ.) ต่อไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 55   อ่าน 915 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดข้อมูลค้ามนุษย์เด็ก 5 ปีพุ่ง 1,500 คน
03 ก.ย. 53 | อ่าน 17104 ครั้ง
เฮ! จนเมื่อย ข่าวล่าสุด สนช.เห็นชอบกม.ปรับเงินเดือน ขรก.แล้ว
13 มี.ค. 58 | อ่าน 646 ครั้ง
มฟล.ซ้อมรับแผ่นดินไหว
04 ก.ค. 57 | อ่าน 445 ครั้ง
24 โรงเรียน กทม. ปิดเรียนต่อถึง 28 พ.ย.
27 พ.ย. 56 | อ่าน 466 ครั้ง
ของขวัญปีใหม่ที่คนไทยอยากได้ ในส่วนที่เกี่ยวกับ"การศึกษา"
04 ม.ค. 59 | อ่าน 357 ครั้ง
แนะปฏิรูปอาชีวะเน้นกระจายอำนาจ สับผู้บริหาร สอศ.มุ่งเล่นงานตัวบุคคล
11 ต.ค. 53 | อ่าน 10827 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.