Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพป.นนทบุรีเขต 1 โชว์วิสัยทัศน์เน้นบริหาร ยึดหลักการมีส่วนร่วม
      

สพป.นนทบุรีเขต 1 โชว์วิสัยทัศน์เน้นบริหาร ยึดหลักการมีส่วนร่วม

 

          ประเสริฐ สังขทัต/สมคิด ลือประดิษฐ์
          จากการที่ กระทรวงศึกษาธิการ มีนโยบายที่จะให้การบริหารงานด้านบุคลากรเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้นั้นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1  เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งที่เห็นความสำคัญและพร้อมให้ตรวจสอบได้ถึงการบริหารงานของเขตพื้นที่
          จังหวัดนนทบุรี ได้ถูกกำหนดให้มีหน่วยงานทางการศึกษาในระดับเขตพื้นที่ออกเป็น 3 เขตพื้นที่การศึกษา ดังนี้ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นนทบุรี เขต 1 ดูแลรับผิดชอบอำเภอบางกรวย อำเภอเมือง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 ดูแลรับผิดชอบอำเภอปากเกร็ด บางใหญ่ บางบัวทอง และไทรน้อย สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 3 ดูแลในส่วนของโรงเรียนที่เปิดสอนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ถึงมัธยมศึกษาตอนปลายทั้ง 6 อำเภอ และโรงเรียนในสังกัดมัธยมศึกษาจ.พระนครศรีอยุธยา แต่ทั้ง 3 เขตพื้นที่การศึกษาได้มีการประสานงานกันเป็นอย่างดีในรูปแบบของการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา
          นายสนิท  พำนัก ประธานอนุกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษานนทบุรี เขต 1  กล่าวว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 ได้รับรางวัลการบริหารจัดการดีเด่นในปีงบประมาณ 2553-2554 เป็นผลมาจากการดำเนินงานด้านการบริหารงานด้วยความโปร่งใส จึงส่งผลให้การบริหารของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเป็นไปตาม หลักธรรมาภิบาล
          ด้าน ดร.สุวิทย์ มูลคำ ผอ.สพป.นนทบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า ตั้งแต่มาดำรงตำแหน่งที่ สพป.นนทบุรี เขต 1 ได้ให้ความสำคัญของการมีส่วนร่วม  ทั้งนี้การบริหารงานของทุกกลุ่มงานจะต้องมีจิตใจรักการบริการต่อ ผู้มาติดต่อประสานงาน สำหรับการบริหารองค์กรในด้านการบริหารงานบุคคลนั้น  ได้จัดให้มีการสัมมนาเพื่อเพิ่มพูนความรู้ ประสบ การณ์ มีการศึกษาดูงานทั้งภายในและภายนอกเพื่อนำมาปรับปรุงการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอจนปัจจุบันนี้มีหน่วยงานต่าง ๆ มาขอศึกษาดูงานจำนวนมากโดยเฉพาะการ กำหนด 4 กลยุทธ์ 16 จุดเน้น  ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการดำเนินชีวิตการทำงานได้อย่างตรงเป้าหมายตามมาตรฐาน
          ขณะที่ พญ.พรรษชล บุญคง ในฐานะที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการด้านวิชาการภาคประชาชนประจำจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่าตั้งแต่เป็นคณะกรรมการของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 1 มานาน และได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการในภาคประชาชน
          ส่วน นางชลิตา ศรีทอง รอง ผอ.สพป.นนทบุรี เขต 1 ดูแลรับผิดชอบด้านกลุ่มอำนวยการและกลุ่มบริหารสินทรัพย์ กล่าวว่า การที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้รับรางวัลการบริหารเขตพื้นที่ดีเด่น เพราะเขตพื้นที่ได้มีการพัฒนาหลาย ๆ ด้าน ซึ่งในแต่ละกลยุทธ์ได้กำหนดจุดเน้นของการพัฒนาไว้ 4 จุดเน้น รวมทั้งสิ้น 16 จุดเน้น อาทิ รีสอร์ทออฟฟิศ เป็นการจัดสำนักงานและสถานศึกษาด้านสภาพแวดล้อม อาคารสถานที่ทั้งภายนอกและภายในให้สะอาดร่มรื่น สวยงาม ปลอดภัย มีกิจกรรม และบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้และการปฏิบัติงาน โดยครู นักเรียน และชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ
          ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าจากผลพวงการบริหารงานแบบการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ย่อมส่งผลได้ดีกว่าตัดสินใจเพียงลำพังเพราะผลที่ได้รับคงจะหนีไม่พ้นคุณภาพของนักเรียนที่จะเป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 15 พ.ค. 55   อ่าน 1592 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.รัฐ-เอกชน4แห่งเปิดสอนสัตวแพทย์ไม่ผ่านการรับรอง
22 มี.ค. 54 | อ่าน 21875 ครั้ง
สทศ.เร่งทำวิจัยจัดสอบยูเน็ต
12 ก.ค. 54 | อ่าน 52666 ครั้ง
ร.ร.อนุบาลเกือบ5พันโรงไม่ผ่านประเมิน เหตุห่างไกล-ครูไร้วุฒิปฐมวัยเร่งดันรอบ3
24 พ.ค. 54 | อ่าน 23577 ครั้ง
อจ.จุฬาฯหนุนร.ร.รับแป๊ะเจี๊ยะผู้ปกครองขู่ฟ้องประมูลที่เรียน
14 ก.ย. 54 | อ่าน 12655 ครั้ง
ครม.คุมค่าโดยสารเครื่องบินข้าราชการ ในประเทศต้องชั้นประหยัดทั้งหมด
17 พ.ค. 59 | อ่าน 231 ครั้ง
ศธ.ดีเดย์ 4 ม.ค.55 เริ่มพูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 29903 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.