Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉปัญหาเด็กเมินร่วม 1 อำเภอ 1 ทุน ศธ.เผยเสียงสะท้อนพื้นที่ห่างไกล - จี้แก้ 3 เรื่องใหญ่
      

แฉปัญหาเด็กเมินร่วม 1 อำเภอ 1 ทุน ศธ.เผยเสียงสะท้อนพื้นที่ห่างไกล - จี้แก้ 3 เรื่องใหญ่

 

          นายกมล รอดคล้าย ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน รุ่นที่ 3 รอบ 2 ที่เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 23 เม.ย.-18 พ.ค.ว่า ตามที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ. ได้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้สมัครในรอบที่สองใหม่ แต่จำนวนผู้สมัครกลับไม่เป็นไปตามเป้านั้น จากการตรวจราชการในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากคนในพื้นที่ 3 เรื่อง คือ 1.อยากให้เกณฑ์ในอนาคตกำหนดให้เด็กใช้สิทธิได้ทั้งอำเภอเกิดและอำเภอที่เรียน ไม่ใช่ระบุจากทะเบียนบ้านเพียงอย่างเดียว เพราะแต่ละอำเภอมีเด็กไม่เท่ากัน บางอำเภอไม่มีเด็กเลย หรือถ้ามีก็เป็นกลุ่มที่มีคุณสมบัติไม่ครบ หรือย้ายไปเรียนในอำเภอที่ ใหญ่กว่า

          2.ส่วนใหญ่เด็กในอำเภอเล็กๆ จะมีปัญหาเรื่องการเดินทางไปสมัคร เพราะการเปิดรับสมัครจะต้องกำหนดให้เดินทางไปสมัครที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และจุดที่กำหนดไว้ซึ่งอยู่ในตัวจังหวัด ดังนั้นเด็กที่อยู่ไกลจึงไม่ค่อยเดินทางมาสมัครเพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก เช่น ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เด็กต้องนั่งเรือมายังจังหวัดเพื่อสมัคร และนั่งเรือกลับ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลักพัน เพราะบางคนต้องนอนค้าง 1 คืน จึงเสนอให้สามารถสมัครที่โรงเรียนที่เด็กศึกษาอยู่ ส่วนการจัดสอบก็เป็นไปตามที่กำหนดเดิมคือที่ สพม.ในพื้นที่นั้น ไม่อย่างนั้นจะไม่มีเด็กมาสมัคร

          ผมคิดว่าน่าจะเป็นตามสภาพ คือได้แค่ไหนก็แค่นั้น เพราะผมไม่เห็นด้วยกับการใช้เงินตัวเองมาสมัครชิงทุนนี้ เนื่องจากจะถูกมองว่าโครงการนี้เอื้อประโยชน์ต่อคนมีฐานะ ถึงไม่ได้ให้เงินก็เหมือนอำนวยความสะดวกให้ สำหรับประเด็นสุดท้ายคือ ถ้าในอนาคตเปิดรอบสอง ไปแล้วยังไม่มีคนมาสมัคร อยากให้เอาโควตาไปเพิ่มให้กับอำเภอที่มีผู้มีคุณสมบัติสมัครจำนวนมาก เพื่อประโยชน์ต่อตัวนโยบายอย่างแท้จริง เพราะอำเภอเล็กๆ อย่าง อ.นาโหนด หรือ อ.ตะโหมด จ.พัทลุง คงไม่มีคนมาสมัคร ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้ผมจะสรุปเสนอผู้บริหารพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในอนาคตต่อไป ผู้ตรวจราชการ ศธ.กล่าว

 

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 15 พ.ค. 55   อ่าน 986 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"สสค." วิเคราะห์การศึกษา "บราซิล" ใช้ "IDEB" แก้ปัญหา "PISA"
12 ก.พ. 57 | อ่าน 633 ครั้ง
สพม.เขต 19 คัด’รอง-ผอ.ร.ร.’ คึกคักยอดสมัครพุ่ง 100 คน - ตน.ว่าง 10
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4373 ครั้ง
มมร.รับสมัครครูพระสอนในโรงเรียน
15 ส.ค. 59 | อ่าน 344 ครั้ง
ชมรมครูชนบทจี้รัฐบาล คลอดคำสั่งคสช. 19/60 ฉบับแก้ไข
19 ก.พ. 61 | อ่าน 386 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีตั้งศูนย์ ฟื้นฟูปชช.หลังน้ำลด
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 56240 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การพัฒนาก่อนแต่งตั้งผู้บริหารฯ สนง.เอกชนในจว.ชายแดนใต้
22 ต.ค. 55 | อ่าน 752 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.