Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.หาดใหญ่วิทยาลัยลั่นไร้แป๊ะเจี๊ยะ ช่วย ’53 นักเรียน’ เข้าม.4 ประสานร.ร.เครือข่ายรับ ยั




      

ผอ.หาดใหญ่วิทยาลัยลั่นไร้แป๊ะเจี๊ยะ ช่วย '53 นักเรียน' เข้าม.4 ประสานร.ร.เครือข่ายรับ ยันม.1 เมืองกรุงมีที่เรียน

 

          ผอ.หาดใหญ่วิทยาลัยรับประมวลผลคะแนนรับเข้า'ม.4'พลาดประสาน'ร.ร.เครือข่าย'รับ 53 นักเรียนเข้าเรียน ยันการ'รับสมัครออกข้อสอบ-สอบเข้า'โปร่งใส-ไร้แป๊ะเจี๊ยะ ผอ.ร.ร.อุตรดิตถ์การันตีรับ'ม.4'ไร้ผลประโยชน์ แม้มีเด็กฝาก 20 คน
          นางพิมพ์มาศ รังสรรค์สฤษดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย อ.หาดใหญ่จ.สงขลา พร้อมผู้บริหารโรงเรียน และตัวแทนกรรมการรับนักเรียน ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีประกาศผลการสอบเข้าเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ผิดพลาดเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย (ญ.ว.)
          โดยนางพิมพ์มาศแถลงว่า ทางโรงเรียนดำเนินการใช้วิธีการรับนักเรียนในรูปแบบเดียวกับที่เคยปฏิบัติมาทุกปี ปีนี้สามารถรับนักเรียน ม.4 ทั้ง 5 แผนการเรียนได้ทั้งหมด112 คน มีนักเรียน 1,075 คน ที่สมัครเข้าสอบ การดำเนินการเน้นความโปร่งใสมาตั้งแต่การเริ่มรับสมัคร ออกข้อสอบที่พยายามเลือกสรรครูที่ไม่รับสอนพิเศษ แล้วเก็บตัวออกข้อสอบ กระดาษคำตอบทั้งหมด ตนเก็บรักษาเอาไว้ภายในตู้เซฟ จนมาถึงขั้นตอนการตรวจคะแนน จะมีคณะกรรมการตรวจสอบข้อสอบ มาตรวจร่วมกันในห้องประชุม และถ่ายภาพวิดีโอเอาไว้ เพื่อความโปร่งใส
          ดิฉันยืนยันว่าไม่มีเรื่องผลประโยชน์หรือแป๊ะเจี๊ยะเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ปัญหาเกิดจากขั้นตอนการประมวลผล ทำให้ประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบได้ผิดพลาด 53 คน จากทั้งหมด 64 คน แต่ภายหลังรับทราบได้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขใหม่ จึงได้ประกาศยกเลิกการประกาศผลการสอบฉบับวันที่ 9 พฤษภาคม แล้วประกาศผลสอบใหม่ในวันที่ 10 พฤษภาคม ซึ่งพยามยามชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นให้แก่ผู้ปกครองทราบ โดยผู้ปกครองบางรายที่ไม่เข้าใจบอกว่าจะไปฟ้องร้องศาลปกครอง โดยกล่าวหาว่าโรงเรียนเรียกรับผลประโยชน์ นางพิมพ์มาศกล่าวและว่า ในข้อเท็จจริงตนเป็นผู้บริหารโรงเรียนมาก่อนหน้านี้ 5 ปี ไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดๆ เช่นเดียวกับเมื่อมาเป็นผู้บริหารหาดใหญ่วิทยาลัยได้ 1 ภาคเรียน ก็ไม่มีการเรียกรับ การรับนักเรียนชั้น ม.4 ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน มีผู้ปกครองเสนอบริจาคเป็นเงิน 300,000 บ้าง 100,000 บ้าง ก็ไม่ได้พิจารณา เพราะเด็กมีคะแนนไม่ถึงตามที่กำหนดเอาไว้
          นางพิมพ์มาศกล่าวว่า สำหรับนักเรียน53 คนนั้น ทางโรงเรียนได้แก้ปัญหาด้วยการประสานไปยังโรงเรียนเครือข่าย ได้แก่โรงเรียนหาดใหญ่รัฐประชาสรรค์รับได้อีก 15 คน และโรงเรียนหาดใหญ่พิทยาคม ว่ายังมีที่นั่งเหลืออีก 35 คน และรายที่ได้โควตาโรงเรียนจุฬาภรณ์นครศรีธรรมราช 1 คน และโรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง 1 คน แต่ไม่ได้ไปรายงานตัว เนื่องจากมารอรายงานตัวที่ญ.ว.ในวันเดียวกันนั้น ทางโรงเรียนได้ประสานงาน เพื่อชี้แจงปัญหาเพื่อให้นักเรียนได้รายงานตัวและมีที่เรียน เนื่องจากเป็นนโยบายที่ชัดเจนของกระทรวงศึกษาธิการว่าโรงเรียนจะรับนักเรียนได้ห้องละไม่เกิน 50 คน และจะต้องแจ้งห้องเรียนที่จะเปิดล่วงหน้าก่อน
          ญ.ว.นั้นเปิดห้องเรียน ม.4 จำนวน 19 ห้อง ในจำนวนที่ประกาศไปนั้นเต็มหมดแล้วทำให้ไม่สามารถที่จะรับเด็กเหล่านี้ได้อีก ทั้งนี้หากทางกระทรวงหรือทางผู้บังคับบัญชาหาแนวทางที่จะทำให้สามารถขยายจำนวนนักเรียนในแต่ละห้องเรียนได้ โดยไม่ผิดนโยบายนั้น ทางโรงเรียนก็พร้อมที่จะดำเนินการ นางพิมพ์มาศกล่าว
          ด้านนายอำนาจ มณีดุล อาจารย์โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ทำหน้าที่ประมวลผลการสอบ ยอมรับว่าเป็นผู้ผิดพลาด เรื่องการประมวลคะแนน จนเป็นที่มาของปัญหา โดยปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากขั้นตอนการประมวลผลที่ใช้โปรแกรม EXCEL และผิดพลาดในช่วงของการคัดลอกบัญชีของนักเรียนที่สอบไม่ผ่านในโปรแกรมวิทย์คณิต มาดำเนินประมวลผลในแผนการเรียนถัดไป โดยป้องกันการซ้ำซ้อนด้วยการซ่อนข้อมูลส่วนหลังเอาไว้ และคลุมข้อมูลการ sorting ไม่ครบ ทำให้ข้อมูลบางส่วนเคลื่อนที่ และบางส่วนไม่เคลื่อนที่ทำให้ตำแหน่งส่วนที่ซ่อนคงเดิม และส่วนที่ sorting เปลี่ยนตำแหน่งไปมีผลให้ค่าคะแนนที่คัดลอกไปทำแผนการเรียนอื่นผิดพลาด ตั้งแต่ศิลป์คณิตไปจนถึงไทย-สังคม
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวนั้นมีตัวแทนผู้ปกครองที่บุตรหลานสอบได้ เมื่อประกาศรายชื่อครั้งที่ 2 มาให้กำลังใจ จำนวนนี้มีนายพิทักษ์ บำรุงชาติ ผู้ปกครองนักเรียนที่สอบได้ ทำบันทึกข้อความขอความเป็นธรรมให้กับนางพิมพ์มาศ โดยยืนยันว่านำบุตรชายมาสอบเข้าที่ ญ.ว.โดยไม่ได้รู้จักใครเลย ครั้งแรกที่ประกาศผลลูกชายสอบไม่ได้ ก็ไม่ได้คิดอะไร แต่เมื่อทราบว่ามีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นลูกชายติดก็ดีใจมาก
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ ญ.ว. ยังคงมีผู้ปกครองมาดูบอร์ดประกาศผลสอบของนักเรียน ทั้งระดับชั้น ม.1 และ ม.4 อย่างต่อเนื่อง พบว่านักเรียนที่มีคะแนนสูงแต่สอบไม่ได้ ได้เขียนข้อความถามเอาไว้ว่า ทำไมไม่ได้คะ เป็นต้น และยังมีผู้ปกครองที่มายื่นเรื่องยืนยันที่จะเข้าเรียนที่ ญ.ว.อีกไม่น้อย
          ส่วนกรณีนายสิทธิชัย เจริญธนะจินดานายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองจำนวนมากว่ามีโรงเรียนมัธยมชื่อดังแห่งหนึ่งเรียกรับเงินจากผู้ปกครองจำนวน 20,000 บาท เพื่อแลกกับการให้ลูกหลานเข้าเรียนนั้น
          นายนเรศ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า โรงเรียนอุตรดิตถ์มีเด็กที่ผู้ให้การสนับสนุนโรงเรียนมาฝากราว 20 คน ซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.4 ส่วน ม.1 โรงเรียนไม่มีเด็กฝากแม้แต่รายเดียว และทุกรายที่นำเด็กมาฝาก ก็ไม่เคยมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง และสมาคมผู้ปกครองโรงเรียนอุตรดิตถ์ไม่เคยเข้ามาเกี่ยวข้องกับการรับนักเรียนเข้าเรียนด้วย
          นายนเรศกล่าวว่า สำหรับกรณีของนายสิทธิชัยนั้น ยอมรับว่านำเด็กนักเรียนมาฝากกับโรงเรียนระดับชั้น ม.4 และได้รับการพิจารณาให้เข้าเรียน 4-5 ราย และไม่เคยเรียกรับเงินจากนายสิทธิชัยแม้แต่บาทเดียวส่วนผู้ที่นำเด็กมาฝากรายอื่นจะไปเรียกรับเงินจากผู้ปกครองเองหรือไม่นั้น ทางโรงเรียนไม่รับทราบและต้องรับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นพร้อมชี้แจงไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 39 (อุตรดิตถ์-พิษณุโลก) ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร
          ด้านนายสิทธิชัยกล่าวว่า นำเด็กไปฝากนายนเรศในระดับ ม.4 จำนวน 4-5 คนจริงซึ่งได้รับการพิจารณาเข้าเรียนทุกราย และไม่เคยเสียเงินแม้แต่บาทเดียวให้กับทางโรงเรียนหรือสมาคมผู้ปกครองโรงเรียนอุตรดิตถ์
          ยอมรับว่าปีนี้ได้นำนักเรียนซึ่งเป็นลูกหลานของผมไปฝากกับโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่งแต่ไม่ได้แม้แต่รายเดียวเนื่องจากผมไม่ยอมจ่ายเงินจำนวน 20,000 บาทต่อราย หากยอมจ่ายเงินทุกรายที่ฝากคงได้เข้าเรียนโรงเรียนแห่งนี้ไปแล้ว อยากเรียกร้องให้นายสมเกียรติ บุญรอด ผอ.สพม.เขตที่39 ลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงโรงเรียนมัธยมแห่งนี้ด้วยตัวเอง อย่าฟังหรือรับทราบข้อมูลการชี้แจงจากผู้บริหารโรงเรียนด้านเดียวเพราะไม่มีทางที่ผู้บริหารสถานศึกษาจะยอมรับว่า เรียกรับเงินจากผู้ปกครองจริง ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงจากผู้ปกครองดูบ้างว่าเป็นอย่างไร เพราะโรงเรียนแห่งนี้มีพฤติกรรมเรียกรับเงินจากผู้ปกครองเพื่อแลกกับการเข้าเรียนเป็นประจำทุกปี นายสิทธิชัยกล่าว
          นายสมพิศ ศุภพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร (สพม.กทม.) เขต 1 กล่าวว่า การเปิดให้นักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนในระดับชั้น ม.1 แจ้งความจำนงให้จัดหาที่เรียนให้ระหว่างวันที่ 13-14 พฤษภาคมนั้น ยังไม่ได้รับรายงานจำนวนนักเรียนที่มายื่นขอให้จัดหาที่เรียน จะทราบตัวเลขทั้งหมดในวันที่
          15 พฤษภาคม ทั้งนี้ใน สพม.เขต 1 การจัดสรรไม่น่าจะมีปัญหา เพราะยังมีโรงเรียนที่มีที่ว่างรองรับได้อีกมากถึง 39 โรงเรียนในเขตธนบุรี
          ขณะนี้อาจมีผู้ปกครองที่มาแจ้งความจำนงที่ สพม.กทม.เขต 1 เพื่อให้จัดสรรเข้าโรงเรียนในดวงใจ หรืออัตราการแข่งขันสูงให้ต้องคอยชี้แจงและทำความเข้าใจกันไปว่า ทำให้ไม่ได้ เพราะโรงเรียนเหล่านี้จะไม่เปิดรับเพิ่มอีกแน่นอนตามระเบียบการรับนักเรียนของกระทรวงศึกษาธิการ นายสมพิศกล่าว
          นายวิจิตร วิทยาวราพงศ์ รอง ผอ.สพม.กทม.เขต 2 กล่าวว่า การจัดสรรที่เรียนของสพม.กทม.เขต 2 ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะโรงเรียนที่จัดสรรให้จะอยู่ใกล้กับโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูง

          --มติชน ฉบับวันที่ 15 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--



โพสเมื่อ : 14 พ.ค. 55   อ่าน 1146 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ธีระเกียรติ" ล้มเกณฑ์สรรหาบอร์ดอาชีวะชุดใหม่
26 มิ.ย. 60 | อ่าน 265 ครั้ง
สอศ.คลอดเกณฑ์เรียนปวช.เริ่มปี 55
24 ม.ค. 55 | อ่าน 94989 ครั้ง
3 สมาคมการศึกษาเสนอแนวทางปฏิรูป พัฒนาคุณภาพผู้เรียนครอบคลุมทุกด้าน
01 ส.ค. 57 | อ่าน 471 ครั้ง
ศธ. ตั้ง 13 ประเด็นตรวจราชการปี61 เน้นแก้ไข ปรับปรุงและพัฒนา
18 ก.ค. 60 | อ่าน 271 ครั้ง
วันครูแห่งชาติ ปี 2554 : ปีคุณภาพครู
14 ม.ค. 54 | อ่าน 11415 ครั้ง
เปิด-ปิดภาคเรียนสอดคล้องกับอาเซียน นักศึกษามองอย่างไร?
27 พ.ค. 58 | อ่าน 367 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.