Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เปิดโครงการครูอาสา 1200 คนสอนภาษาจีน
      

ศธ.เปิดโครงการครูอาสา 1200 คนสอนภาษาจีน

 

         

          ศธ.เปิดโครงการครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน ประเดิมชุดแรก 1,200 คนกระจายสอนภาษาจีนในร.ร.สังกัดพื้นฐาน อาชีวะ เอกชน และ กศน. สุชาติ ฟุ้งเร็ว ๆ นี้จะตามมาอีก 4 พันคน
          วันนี้ (11 พ.ค.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ ครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน ประจำปีการศึกษา 2555 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)-จีน โดยมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วย น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัด ศธ. ให้การต้อนรับ พร้อมกันนี้ยังมีครูอาสาจีนที่เดินทางมาสอนในประเทศไทย คณะแรก จำนวน 1,200 คน เข้าร่วมในพิธีเปิดดังกล่าวด้วย
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่ นายกฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17-19 เมษายน 2555 และได้หารือนายเหวิน เจีย เป่า นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เกี่ยวกับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้าน ส่งเสริมการค้า การลงทุน และการพัฒนาเครือข่ายคมนาคม รวมถึงความร่วมในด้านการศึกษาและวัฒนธรรม จนทำให้ความร่วมมือด้านการการศึกษาระหว่างกระทรวงศึกษาธิการไทยและจีนจึงสัมฤทธิ์ผล ทั้งนี้ ผ่านมา ศธ.ไทยและจีนได้ร่วมกันพัฒนาเรื่องการเรียนการสอนภาษาจีนมาอย่างต่อเนื่องผ่านความร่วมมือจากสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานชาติ หรือ ฮั่นปั้น และหน่วยงานอื่น ๆ ที่สนับสนุนหลักสูตร สื่อการเรียนการสอน และหนังสือที่เหมาะสมสำหรับผู้เริ่มเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย จัดทำหลักสูตรภาษาจีน ให้ทุนศึกษาภาษาจีนสำหรับครูไทย และการแลกเปลี่ยนเยาวชนไทย-จีน รวมทั้งยังจัดส่งครูอาสาสมัครชาวจีนมาสอนภาษาจีนให้แก่นักเรียนในโรงเรียนหลายแห่งของประเทศไทยด้วย
          อย่างไรก็ตาม ศธ.ต้องการ จะส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษาได้เรียนรู้ภาษาจีนมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ศธ. ได้รับความร่วมมือจากฮั่นปั้น ในการส่งอาสาสมัครจำนวน 1,200 คน มาช่วยสอนภาษาจีนให้นักเรียนไทยทุกสังกัด ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นเวลา 1 ปี โดยคณะแรกได้เดินทางมาถึงและเข้าพบนายกรัฐมนตรีในวันนี้ และจะทยอยเดินทางเข้ามาอีก 4,000 คนในอนาคตอันใกล้เพื่อตอบสนองความต้องการเรียนภาษาจีนอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น และเป็นเตรียมความพร้อมบุคลากรของประเทศไทยเพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน นอกจากนี้ ศธ.จะสนับสนุนให้มีการจัดตั้งศูนย์ศึกษาภาษาไทยในสถานศึกษาต่างๆ ในสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย
          ด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ เด็กและเยาวชนไทยก็ให้ความสนใจในการเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีนเป็นจำนวนมาก และการความเจริญเติมโตของเศรษฐกิจจีน ซึ่งภาษาจีนถือว่ามีคนใช้อย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก และภาษาจีนจะช่วยสร้างโอกาสทางการค้า การลงทุน การพัฒนาความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยีต่าง ๆในอนาคต ซึ่งประเทศไทยมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถทางภาษาจีนยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้เรียน ดังนั้น โครงการนี้ จะเป็นโอกาสอันดียิ่งต่อพี่น้องชาวไทยทั้งนักเรียน นักศึกษา และครูผู้สอนเพื่อให้ได้รับการถ่ายทอดทางด้านภาษาจีนตลอดจนการเรียนรู้วัฒนธรรมจีนอย่างลึกซึ้งจากเจ้าของภาษา นอกจากนี้จะเป็นการช่วยในการพัฒนากระชับความสัมพันธ์และมิตรภาพอันดีของทั้งสองประเทศให้แน่แฟ้นมากยิ่งขึ้น

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 11 พ.ค. 55   อ่าน 1700 ครั้ง      คำค้นหา : โครงการครูอาสา , ครูอาสาสมัครสอนภาษาจีน , สอนภาษาจีน , ครูสอนภาษาจีน , ครูภาษาจีน
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิบัติให้จริงมาตรการรถรับส่ง นร.
24 ก.ค. 57 | อ่าน 2298 ครั้ง
จี้ครูใช้ประโยชน์จากทีวีครู
15 พ.ย. 54 | อ่าน 57564 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: เพิ่มโอกาสทางธุรกิจกับหลักสูตรกศน.
23 พ.ค. 55 | อ่าน 1750 ครั้ง
คุรุสภาชง’ก.ค.ศ.’ขอคัด’225 ผู้แทน’ ในอ.ก.ค.ศ.-อ้างเขตคัดคนไม่เข้าใจงาน
25 มิ.ย. 56 | อ่าน 361 ครั้ง
ยึดอำนาจตั้งบิ๊กร.ร.คืนสพฐ.!! "ดาว์พงษ์"สั่งผุด"อ.ก.ค.ศ.สพฐ." ให้อำนาจแต่งตั้งโยกย้าย"รอง-ผอ.ร.
12 ก.ค. 59 | อ่าน 378 ครั้ง
อธิการบดีม.ราชภัฏสวนสุนันทาเผยเสียง ทปอ.มรภ.ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยยกเลิกครู 5 ปี เร่งใช้ 4 ปี โดยไม่มีข
13 ก.ค. 60 | อ่าน 401 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.