Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งโอนอำนาจ’วุฒิครู’คุรุสภาให้สกอ.
      

เล็งโอนอำนาจ'วุฒิครู'คุรุสภาให้สกอ.

 

          ศึกษาธิการ * สุชาติ ไม่สนเสียงค้านนักวิชาการ ยืนยันโครงการเดิมผลิตครูมืออาชีพ หารือ คุรุสภา ถ่ายโอนอำนาจการดูแลการได้มาของปริญญาคุรุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์มาให้ สกอ. และเพิ่มดาบ สกอ.มีอำนาจตัดสินใจเปิดศูนย์นอกที่ตั้งมหา'ลัย
          วันที่ 10 พ.ค. นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีบรรดานักวิชาการออกมาวิพากษ์วิจารณ์โครงการครูมืออาชีพ หรือชื่อเดิมโครงการครูพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะหลักการเปิดกว้างให้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการสามารถเรียนในมหาวิทยาลัยใดในประเทศก็ได้ ว่า ตนยังยืนยันกับหลักการดังกล่าว เนื่องจากอยากให้นักเรียนนักศึกษาทุกคนเข้าถึงโอกาสการได้เป็นครูมืออาชีพด้วยการเปิดสอบแข่งขันกลาง เพราะไม่ต้องการเลือกปฏิบัติกับมหาวิทยาลัยใด
          ผมมองว่า การจำกัดว่าต้องเรียนที่มหาวิทยาลัยใดนั้น ก็ไม่มีอะไรยืนยันว่าที่ไหนดี ที่ไหนไม่ ดี และการมาของบประมาณรายหัวนักศึกษาต่อคนต่อปี 15,000 บาท เพื่อให้มหาวิทยาลัยไปจัดการอบรมบุคลิกภาพความเป็นครูถือว่าไม่แฟร์ และเป็นการเลือกปฏิบัติตั้งแต่แรกแล้ว เพราะหากมหาวิทยาลัยใดมีจำนวนนักศึกษามากก็จะได้งบประมาณรายหัวมาก แต่หากมีนักศึกษาน้อยก็จะได้รับงบน้อยอย่างนั้นหรือ ดังนั้นอย่าไปกำหนดที่ตัวมหาวิทยาลัยผู้ผลิตเลย นายสุชาติกล่าว
          รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังมีแนวคิดจะให้ครูที่สอนอยู่ปัจจุบันประมาณ 5 แสนกว่าคน จะสามารถเป็นครูมืออาชีพได้อย่างไร เบื้องต้นจะมอบให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปหาวิธีและหลักเกณฑ์การเป็นครูมืออาชีพให้คนกลุ่มนี้ เพื่อมอบเป็นประกาศนียบัตรครูมืออาชีพ ที่มีผลต่อการพิจารณาความก้าวหน้าของตำแหน่งหน้าที่การงานต่อไป โดยที่ตนคิดหลักเกณฑ์คร่าวๆ อาจให้ประเมินจากผลการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ของนักเรียนที่รับผิดชอบ
          นายสุชาติกล่าวอีกว่า ตนได้หารือกับนายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา ถึงเรื่องปัญหาการผลิตครูที่ผ่านมาและได้ขอคุรุสภา ดังนี้ ต่อไปอยากให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เป็นผู้ดูแลการได้มาของปริญญากลุ่มคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ พร้อมให้ สกอ.เข้าไปมีบทบาทต่อการเปิดศูนย์นอกที่ตั้งของมหาวิทยาลัยด้วย จากเดิมที่ใช้เพียงอำนาจของสภามหาวิทยาลัยก็เปิดได้ และหาก สกอ.ได้เข้าไปประเมินมาตรฐานและคุณภาพผ่านแล้ว คุรุสภาก็ต้องเห็นตาม สกอ.ในการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ปัญหาที่เรียกร้องกันมานาน โดยเฉพาะเรื่องการเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครูต่อไป.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 11 พ.ค. 55   อ่าน 1144 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เห็นชอบคณะปรับค่าน้ำหนัก 12ก.พ.ถกเด็กวิ่งรอกสอบ
09 ก.พ. 54 | อ่าน 10345 ครั้ง
ปลัด ศธ.แนะ ‘ครูจอมทรัพย์’(ตกเป็นแพะจำคุก) ยื่นเขตพื้นที่ฯ ต้นสังกัดขอกลับเข้ารับ ‘ราชการ-เยียวยา’
13 ม.ค. 60 | อ่าน 689 ครั้ง
เสมา 1 ให้สพฐ.หาแนวทางลดเวลาเรียน เลิกเรียนในชั้นบ่ายสองโมง
27 ส.ค. 58 | อ่าน 548 ครั้ง
ชงบอร์ด"ก.ค.ศ."ฝึก"นักสหวิชาชีพ" ครูพี่เลี้ยงพัฒนาคุณภาพการศึกษาเด็กพิเศษ
24 ธ.ค. 58 | อ่าน 566 ครั้ง
สอศ.ขานรับแพ็กเกจนโยบายจากคสช. เพิ่มปริมาณคุณภาพผู้เรียนสายอาชีวะ
20 มิ.ย. 57 | อ่าน 677 ครั้ง
ทปอ.หาทางกันลอกผลงาน
03 พ.ค. 56 | อ่าน 486 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.