Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ศศิธารา” โต้ กมธ.ยันกล่าวหาปมจัดซื้อ SP2
      

ศศิธารา โต้ กมธ.ยันกล่าวหาปมจัดซื้อ SP2  คาดดำเนินการตามแผนทันเดดไลน์ 30 ก.ย.

          ศศิธารา โต้ กมธ.ป.ป.ช. ระบุขึ้นประกาศคุณลักษณะครุภัณฑ์ขึ้นเว็บกรมบัญชีกลางถึง 3 วัน มึน กมธ.ป.ป.ช.เอาข้อมูลจากไหนกล่าวหา เผยขณะนี้อยู่ในขั้นขายซอง ตรวจสอบข้อมูล คาดเสร็จทันเดดไลน์ 30 ก.ย.นี้ ยันย้ายผู้บริหารโปร่งใส พร้อมไขข้อสงสัยทุกกรณี
          วานนี้(20 ก.ย.) น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)ได้รับอนุมัติเงินงบประมาณจากสำนักงบประมาณให้ดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์งบไทยเข้มแข็ง หรือ SP2 เพียง 519 ล้านบาทเท่านั้น โดยงบประมาณล่าสุดที่ได้รับอนุมัติจำนวน 509 ล้านบาทเป็นการจัดทำคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ที่ดำเนินการในสมัยนายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เป็นเลขาธิการ กอศ. ซึ่ง สอศ.กำลังส่งหนังสือแจ้งไปยังสถานศึกษาในสังกัดทั่วประเทศแล้ว สำหรับกรณีที่ระบุว่า สอศ.นำคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์มูลค่า 1,500 ล้านขึ้นเว็บไซต์ของ ศธ.เพียงแค่วันเดียวนั้น ความจริงแล้ว สอศ.ได้นำคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ที่จัดทำประกาศในเว็บไซต์เป็นเวลา 3 วัน
          ไม่เข้าใจว่านายวิลาศ จันทรพิทักษ์ ประธานคณะกรรมกรรมาธิการ(กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร์ เอาข้อมูลมาจากไหนและที่บอกว่านำมาขึ้นเว็บไซต์ ศธ.ก็ผิดแล้ว เพราะการจัดซื้อจัดจ้างต้องไปประกาศในเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลาง ดังนั้นการให้ข่าวที่ไม่ถูกต้องแบบนี้ไม่ได้ ทั้งนี้งบประมาณดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) และขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่โดยประธานแต่ละกลุ่มจะเป็นประธานขายซองในการยื่นประมูลอีอ็อคชั่นและจะมีกรรมการฝ่ายเทคนิคตรวจสอบข้อมูลของบริษัทที่เข้ามายื่นและเสร็จแล้วจะต้องเสนอให้ตนดำเนินการต่อไป โดยทั้งหมดนี้จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 ก.ย. ตามมติครม.การดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์ของอาชีวะนั้นไม่ได้มี 136 โครงการ แต่จะมีการแบ่งออกเป็น 33 กลุ่มเท่านั้น และมี 3 กลุ่มที่ดำเนินการไม่ได้คือ กลุ่มสิ่งทอที่พบว่ามีการเปรียบเทียบราคากลางที่กำหนดแล้วแตกต่างกันมากจึงให้ชะลอ และกลุ่มครุภัณฑ์เกี่ยวกับคนพิการและกลุ่มฐานวิทยาศาสตร์มีผู้เสนอยื่นซองมาเพียงบริษัทเดียวซึ่งไม่เกิดการแข่งขันและไม่โปร่งใสจึงยกเลิกไป ดังนั้นจึงเหลือเพียง 30 กลุ่มที่จะดำเนินการเคาะราคาผ่านระบบอีอ็อคชั่น ดังนั้นจึงทำไม่ได้ที่จะมีการฮั้วราคากัน เลขาธิการ กอศ. กล่าว
          น.ส.ศศิธารา กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการนำเรื่องนี้ไปเกี่ยวโยงกับการโยกย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสอศ.นั้นก็ไม่ได้เกี่ยวกันเพราะการโยกย้ายล่าสุด 62 คนนั้นมีจำนวน 8 คนที่ได้ทำหนังสือมาถึงตนว่าขอย้ายกลับมาอยู่ใกล้ๆ บ้าน และผู้อำนวยการกลุ่มนี้ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกำหนดคุณลักษณะครุภัณฑ์ที่ผ่านมาเลย แต่กลับมีการผูกโยงเรื่องต่างๆจนทำให้เกิดความเสียภายกับอาชีวะ ซึ่งตนก็ยินดีที่จะให้ตรวจสอบเอกสารได้ว่าไม่ได้ดำเนินการผิดอะไร อย่างไรก็ตามเรื่องราวต่างๆ ที่ทาง กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ ได้ส่งเอกสารหลักฐานต่างๆ ให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบแล้วนั้นตนก็พร้อมจะชี้แจงข้อเท็จจริงเหล่านี้เช่นเดียวกับที่ได้ชี้แจงสื่อในวันนี้
          น.ส.ศศิธารา กล่าวถึงกรณีที่นายธีรพัฒน์ คำคูบอน รองประธานเครือข่ายอาชีวศึกษาแห่งประเทศไทยตั้งข้อสังเกตการจัดซื้อครุภัณฑ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์มูลค่ารวมประมาณ 1,000 กว่าล้านบาทนั้นจริงๆ แล้วโครงการนี้เป็นการแบ่งเป็น 3ส่วนคือ 1.การทำหลักสูตรการเรียนการสอนของอาชีวศึกษา 2. ปรับปรุงห้องเรียนให้สามารถสอนทางไกลได้และ 3.จะมีการจัดซื้อครุภัณฑ์ต่างๆ โดย สอศ.ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่จะเข้ามาทำหลักสูตรและสื่อให้เพื่อนำมาให้องค์ความรู้มาสอนครูก่อนเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะนำเสนอ ครม.ได้วันอังคารที่ 21 ก.ย.นี้ ดังนั้นโครงการนี้ยังไม่ได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างอะไรเลย
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวว่า เลขาธิการ กอศ. ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวต่อที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ.แล้วซึ่งเบื้องต้นในเรื่องการดำเนินการ ทาง สอศ.ยืนยันว่าได้ทำตามระเบียบทุกอย่าง ขณะนี้รอการอนุมัติงบประมาณ ส่วนการย้ายผู้บริหารวิทยาลัยนั้นได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในการบริหารงานบุคคล หากมีจุดใดที่ผ็ร้องทุกข์ข้องใจก็สามารถร้องศาลปกครองได้

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 21 ก.ย. 53   อ่าน 10465 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ณรงค์"จ่อชง ครม.สลับเก้าอี้ซี 11
24 ก.ย. 57 | อ่าน 703 ครั้ง
ชูไทยฮับมหา’ลัยไซเบอร์อาเซียน
15 ส.ค. 55 | อ่าน 1157 ครั้ง
ชง ก.ค.ศ.รับรองผู้แทนคุรุสภาเขตไร้ทุจริต-คาดรู้ผลสอบ ม.ค.
22 ธ.ค. 57 | อ่าน 532 ครั้ง
ยุบกยศ.ตั้งกรอ.ประชานิยมฟรีดบ.
22 ส.ค. 54 | อ่าน 60396 ครั้ง
สมองเสื่อม วาระระดับโลก
16 ธ.ค. 56 | อ่าน 661 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ.2561 เพื่อเป็นค่าตอบแทนจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน
22 ธ.ค. 60 | อ่าน 593 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.