Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เซ็นแล้ว!แท็บเล็ตจีนล็อตแรก 4 แสนเครื่อง
      

เซ็นแล้ว!แท็บเล็ตจีนล็อตแรก 4 แสนเครื่อง

           ASTVผู้จัดการรายวัน - หาฤกษ์จนได้ ไอซีที ลงนามจัดซื้อแท็บเล็ต 1 ล้านเครื่องจากเสิ่นเจิ้น สโคปฯ กำหนดส่งมอบภายใน 60 วัน ล็อตแรก 4 แสนเครื่องรวมมูลค่า32.8 เหรียญสหรัฐ ศธ.เตรียมลุยซื้อแจก ม.1 ต่อ

          น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามสัญญาจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา(แท็บเล็ต) ภายใต้โครงการจัดการเรียนการสอนโดยใช้คอมพิวเตอร์พกพา ระหว่างกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารกับบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิกดีเวลอปเมนต์ จำกัด (Shenzhen Scope Scientific Development Co.,Ltd)วานนี้ (10 พ.ค.) ว่า ไอซีทีได้ตกลงที่จะจัดซื้อแท็บเล็ต จากบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคปฯซึ่งเป็น 1 ใน 4 บริษัท ที่รัฐบาลจีนแนะนำ ซึ่งการลงนามครั้งนี้มีเงื่อนไขที่จะสั่งซื้อแท็บเล็ตจำนวนทั้งสิ้น 4 แสนเครื่องมูลค่า 32.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราคา 82 เหรียญสหรัฐหรือ 2,400 บาทต่อเครื่องมีกำหนดให้ส่งมอบภายใน 60 วัน และจะมีการซื้อเพิ่มเติมโดยทำคำสั่งซื้อเพิ่มเติมสำหรับเครื่องแท็บเล็ตอีกจำนวนไม่เกิน 1 ล้านเครื่องต่อไป
          ส่วนค่าใช้จ่ายในการขนส่งแท็บเล็ตไปยังโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ และค่าใช้จ่ายอื่นๆไอซีทีได้ทำหนังสือถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอสนับสนุนงบกลางฉุกเฉินประจำปี 2555 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานดังกล่าวแล้วเบื้องต้นได้เสนอของบจำนวน 50 ล้านบาท คาดว่า ครม.จะอนุมัติก่อนได้รับเครื่องแท็บเล็ตในระยะแรก
          สำหรับคุณลักษณะของเครื่องแท็บเล็ตที่บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคปฯ เสนอมานั้นมีหน้าจอสัมผัส 7 นิ้ว หน่วยบันทึกข้อมูล 8 GB หน่วยประมวลผลกลาง หรือ ซีพียูแบบดูอัล คอร์ 1.2 GHz และหน่วยความจำหลัก1GB ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์4.0 (Ice Cream Sandwich) และใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium  Polymer ขนาดความจุ 3600 mAh รับประกัน 2 ปี
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่าขอขอบคุณที่กระทรวงไอซีที ที่ได้เร่งดำเนินการจัดซื้อได้ตามกำหนดระยะเวลาเนื่องจากการจัดซื้อแท็บเล็ตในจำนวนมากๆอาจจะมีปัญหาอุปสรรคได้ โดยในส่วนของ ศธ. ได้มีการอบรมครูแล้ว 54,900 คน ส่วนหลักสูตรที่จะนำไปบรรจุ จะใช้หลักสูตรที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เตรียมไว้จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยสามารถลงเนื้อหาในชั้นอื่นได้หากโรงเรียนนั้นๆ สอนเลยไปแล้ว หรือเด็กบางคนที่เก่งในบางวิชาก็สามารถลงเนื้อหาในระดับชั้นต่อไปได้
          ทั้งนี้ หากเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ในภาคเรียนที่ 2 ซึ่งตรงกับปีงบประมาณ 2556 จะให้มีการจัดซื้อเครื่องแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่1 และเตรียมจัดทำหลักสูตรในระดับชั้นอื่นๆเพิ่มเติมด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 11 พ.ค. 55   อ่าน 1525 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ถกสทศ.นร.สอบ PAT ลงเลือกผู้ว่าฯได้
23 ม.ค. 56 | อ่าน 627 ครั้ง
"อำนาจ" เร่งผุดศูนย์ Data Center ศธ.
30 ต.ค. 62 | อ่าน 421 ครั้ง
ครม.ไฟเขียว ขรก.ตุลาการเกษียณอายุ 70 ปี
14 ธ.ค. 59 | อ่าน 366 ครั้ง
ออมสินชงมาตรการแก้หนี้ครู เสนอ ครม.ลดดอกเบี้ย ยืดค่างวดให้ครูทั้งประเทศ
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 458 ครั้ง
แนะเคล็ดลับยกระดับคุณภาพการศึกษาเด็กไทย
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 460 ครั้ง
ศธ.ยันไม่ประกาศค่าบำรุงในราชกิจจาฯ
10 ก.ค. 56 | อ่าน 617 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.