Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ราชภัฏนอกระบบ กับน.ศ.
      

ราชภัฏนอกระบบ กับน.ศ.

 

          เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

          ใกล้เปิดเรียนปีการศึกษาใหม่ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏแล้ว โดยเฉพาะนัก ศึกษาใหม่ปีหนึ่ง ผู้สอบเข้าได้แล้วคงอยู่ระหว่างรายงานตัว ส่วนผู้ที่เพิ่งรับรู้ผลสอบเมื่อวันสองวันนี้ก็ต้องดำเนินตามขั้นตอนต่อไป

          กิจกรรมน้องใหม่ของแต่ละมหาวิทยาลัยมีไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่ารุ่นพี่ของราชภัฏไหนจะปฏิบัติอย่างไร ประการสำคัญอยู่ที่ว่าควรจะสร้างความประทับใจให้รุ่นน้องมาก กว่าความเจ็บช้ำน้ำใจ

          น้องใหม่จำนวนหนึ่งอาจสนุกสนานกับกิจกรรมรับน้องใหม่ของรุ่นพี่ แต่มีอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่สนุกกับกิจกรรมนี้เท่าใดนัก โดยเฉพาะน้องใหม่ซึ่งคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพส่วนตน

          กระนั้นการรับน้องใหม่ทุกวันนี้เริ่มสร้าง สรรค์มากกว่าแต่ก่อนมาก เนื่องจากน้องใหม่เริ่มมีแนวความคิดเห็นของตัวเองมากขึ้นว่าการเป็นน้องใหม่ในมหาวิทยาลัยใดก็ตาม มีความต้องการจะเข้าไปเรียนไปเป็นนัก ศึกษา ไม่ต้องการเป็นผู้ที่ถูกต้อนให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ตามแต่รุ่นพี่ต้องการ

          เพราะความรักความสามัคคีสร้างขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ความรุนแรงหรือต้องปฏิบัติตามคำสั่งของใครก็ได้ ความรักความสามัคคีควรจะเกิดขึ้นจากการสร้างความเข้าใจอันดีต่อกันมากกว่า

          ปีการศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบางแห่ง เริ่มต้องการความเปลี่ยนแปลงสถานภาพจากการเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนราชการ ไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ซึ่งนักศึกษาทั้งเก่าและใหม่ควรศึกษาหาความรู้ สร้างความเข้าใจว่าการเป็นมหา วิทยาลัยในกำกับคืออะไร และเป็นอย่างไร

          ที่สำคัญคือมีความสำคัญกับนักศึกษาอย่างไร

          การเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ หรือการ ออกนอกระบบส่วนราชการ หรือมหาวิทยาลัยนอกระบบนั้น มีมานับตั้งแต่ก่อตั้งมหา วิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี รวมแล้ว 21 ปี และมีมหาวิทยาลัยเริ่มแรกออกนอกระบบอีก 2 แห่ง คือมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ส่วนมหาวิทยาลัยที่ออกนอกระบบหลังจากเป็นมหาวิทยาลัยในระบบราชการและออกเป็นแห่งแรก คือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

          จากนั้นมีมหาวิทยาลัยออกนอกระบบราชการอีกหลายแห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยสงฆ์ 2 แห่ง และที่ออกมาหลังสุดคือจุฬาลง กรณ์มหาวิทยาลัย

          มหาวิทยาลัยนอกระบบ หรือมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ เท่าที่ทราบยังไม่มีมหา วิทยาลัยใดขึ้นค่าเรียนของนิสิตนักศึกษาสักมหาวิทยาลัยเดียว โดยเฉพาะเทคโนโลยีสุรนารีไม่มีการขึ้นค่าเรียนมา 21 ปีแล้ว

          เรื่องของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐมีเรื่องที่น่าศึกษามาก ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร แม้แต่ตัวนักศึกษาซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องน้อยที่สุด แต่เป็นประชาคมส่วนใหญ่ ซึ่งอยู่ในมหาวิทยาลัยเพียง 4 ปี

          ขณะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสองสาม แห่งเริ่มดำเนินการร่างพระราชบัญญัติมหา วิทยาลัยแล้ว มีแห่งหนึ่งที่ร่างเสร็จ พร้อมส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาส่งต่อให้กระทรวงศึกษาธิการเพื่อดำเนินการให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาส่งให้รัฐสภาอนุมัติในที่สุด

          ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ซึ่งจะปรับเปลี่ยนเป็น มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ขณะนี้น่าจะอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สกอ. อาจจะใช้เวลาไม่มากนัก ภายในสิ้นปีนี้น่าจะเสร็จเรียบร้อยเป็นแห่งแรก

          แต่อีกสองสามแห่ง เช่นมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขณะนี้น่าจะผ่านการพิจารณาอีกรอบหนึ่งก่อนจะส่งไป สกอ. เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

          ทั้งสองแห่งหลัง เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา อาจจะตัดคำว่า ราชภัฏ ออกเหลือเพียงมหาวิทยาลัยสวนสุนันทา เช่นเดียวกับสวนดุสิต แต่ของบ้านสมเด็จเจ้าพระยาอาจจะเปลี่ยนชื่อเป็นนามของสมเด็จเจ้า พระยา เจ้าของสถานที่ก็เป็นได้

          การตัดคำว่า ราชภัฏ ออกไป เห็นว่าเป็นข้ออ้างเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมายมหาวิทยาลัยราชภัฏ ในพระราชบัญญัติเดิมที่มีกำกับไว้ 40 แห่ง คงต้องดูจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิตที่จะนำร่องออกไปก่อน ว่ารัฐสภาจะพิจารณาให้เป็นไปตามนั้นหรือไม่ อีกไม่นานเกินรอ

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 10 พ.ค. 55   อ่าน 1413 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.สานต่อ’แถลงการณ์จอมเทียน’
28 มี.ค. 54 | อ่าน 30391 ครั้ง
คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (ลงนาม ณ วันที่ 24 พฤษภาคม 2559)
25 พ.ค. 59 | อ่าน 1013 ครั้ง
มทส.พัฒนาเครื่องกรองน้ำพลังสุริยะช่วยน้ำท่วม
18 พ.ย. 54 | อ่าน 61846 ครั้ง
จี้ "การุณ" นัดประชุมบอร์ดแก้ทุจริต ศธ.
31 มี.ค. 61 | อ่าน 641 ครั้ง
นำร่องห้องเรียนพิเศษอัจฉริยภาพ สอศ.ชี้ผลน่าพอใจ-เปิดสอนทางการ 23 แห่งปี’ 57
22 เม.ย. 57 | อ่าน 1366 ครั้ง
สพฐ. สอบผอ.-รองผอ.ภาพรวมเรียบร้อย พบส่อทุจริต 1 ราย นำโทรศัพท์เข้าห้องสอบ
16 ก.พ. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.