Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 รับ ’ม.วิจัย’ไทยไม่เกิด แนะเอกชนร่วมมือมหา’ลัย
      

เสมา 1 รับ 'ม.วิจัย'ไทยไม่เกิด แนะเอกชนร่วมมือมหา'ลัย

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายไพรินทร์ ชูโชติ ถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ระบุว่ามหาวิทยาลัยวิจัยที่แท้จริงยังไม่เกิดขึ้นในประเทศ ไทย เพราะอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณที่รัฐบาลสนับสนุนให้ รวมถึงระบบการทำงาน มหาวิทยาลัยวิจัยของไทยที่มีอยู่ขณะนี้มีเพียงชื่อเท่านั้นแต่ยังไม่ได้ทำงานวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง รวมถึงขอให้รัฐบาล ช่วยเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษามากขึ้น ว่าเรื่องงบประมาณของมหาวิทยาลัยวิจัยต้องอยู่ที่นโยบายของรัฐบาลเป็นสำคัญ และนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ได้เขียนไว้ชัดเจนว่าจะสนับสนุนงานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ แต่งบประมาณของมหาวิทยาลัยวิจัยถูกตัดลงเหลือเพียง 833 ล้านบาท จากที่เสนอขอไป 2,000 ล้านบาท ตรงนี้อาจส่งผลให้งานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศเห็นผลได้ช้ามากขึ้น ดังนั้นตนจึงไม่อยากให้รัฐบาลมองเรื่องการลงทุนเพื่องานวิจัยเป็นการลงทุนที่สิ้นเปลืองและสูญเปล่าเพราะงานวิจัยที่ดีต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผลและมีความจำเป็นต้องมีงบประมาณสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง
          อย่างเช่นในประเทศเกาหลีใต้ ที่ใช้เวลาเพื่องานวิจัยถึง20 ปีและทุ่มงบสนับสนุนถึง 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนมาก ขณะที่ประเทศไทยใช้เพียง 0.21% ของจีดีพี ทำให้วันนี้ประเทศเกาหลีใต้พัฒนามากกว่าประเทศไทยถึง 6 เท่าเป็น หลักฐานที่ชัดเจนว่า การลงทุนเรื่องงานวิจัยสามารถทำให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า แม้จะต้องใช้เวลาก็ตาม ดังนั้นในปีงบประมาณหน้า สกอ.จะพยายามของบประมาณเพื่อสนับสนุนการวิจัยให้เพิ่มขึ้น รองเลขาธิการ กกอ. กล่าว
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่าเห็นด้วยกับคำพูดของนายไพรินทร์ที่ว่ามหาวิทยาลัยวิจัยของประเทศไทยยังไม่เกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งในส่วนของรัฐบาลก็อยากสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยสร้างงานวิจัยอย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกรอบนโยบายและทิศทางการพัฒนาประเทศในภาพรวมด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวสนับสนุนให้ ภาคเอกชนจับมือกับมหาวิทยาลัย สร้างงานวิจัยเพื่อพัฒนาอีกทางหนึ่งส่วนปีงบประมาณหน้างบประมาณวิจัยจะเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น คงต้องดูความจำเป็นของภาครัฐในภาพรวมด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 พ.ค. 55   อ่าน 921 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คลอดคู่มือลดเวลาเรียน 3.5 หมื่นเล่ม แจก 3.5พัน ร.ร.นำร่อง-ขึ้นเว็บไซต์สพฐ. ย้ำห้ามกลับก่อนบ่าย2-ยกเว
07 ก.ย. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
สมศ.รอลุ้นรัฐบาลเคาะเกณฑ์ประเมินรอบสี่
22 ม.ค. 58 | อ่าน 354 ครั้ง
พัฒนาอาชีวะสู่อุตสาหกรรมยานยนต์
28 ก.พ. 57 | อ่าน 627 ครั้ง
โรงเรียนวัดวิเศษการรับคุณครู
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 427 ครั้ง
วทท.เพื่อเยาวชน สร้างแรงบันดาลใจให้นักวิทย์รุ่นใหม่ เกิดพลังเปลี่ยน
22 มี.ค. 56 | อ่าน 707 ครั้ง
ส่องแผนการศึกษาชาติ ใกล้สมบูรณ์แล้ว
03 ส.ค. 59 | อ่าน 1060 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.