Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 รับ ’ม.วิจัย’ไทยไม่เกิด แนะเอกชนร่วมมือมหา’ลัย
      

เสมา 1 รับ 'ม.วิจัย'ไทยไม่เกิด แนะเอกชนร่วมมือมหา'ลัย

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายไพรินทร์ ชูโชติ ถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ระบุว่ามหาวิทยาลัยวิจัยที่แท้จริงยังไม่เกิดขึ้นในประเทศ ไทย เพราะอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณที่รัฐบาลสนับสนุนให้ รวมถึงระบบการทำงาน มหาวิทยาลัยวิจัยของไทยที่มีอยู่ขณะนี้มีเพียงชื่อเท่านั้นแต่ยังไม่ได้ทำงานวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง รวมถึงขอให้รัฐบาล ช่วยเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมจัดการศึกษามากขึ้น ว่าเรื่องงบประมาณของมหาวิทยาลัยวิจัยต้องอยู่ที่นโยบายของรัฐบาลเป็นสำคัญ และนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ได้เขียนไว้ชัดเจนว่าจะสนับสนุนงานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ แต่งบประมาณของมหาวิทยาลัยวิจัยถูกตัดลงเหลือเพียง 833 ล้านบาท จากที่เสนอขอไป 2,000 ล้านบาท ตรงนี้อาจส่งผลให้งานวิจัยเพื่อพัฒนาประเทศเห็นผลได้ช้ามากขึ้น ดังนั้นตนจึงไม่อยากให้รัฐบาลมองเรื่องการลงทุนเพื่องานวิจัยเป็นการลงทุนที่สิ้นเปลืองและสูญเปล่าเพราะงานวิจัยที่ดีต้องใช้เวลาถึงจะเห็นผลและมีความจำเป็นต้องมีงบประมาณสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง
          อย่างเช่นในประเทศเกาหลีใต้ ที่ใช้เวลาเพื่องานวิจัยถึง20 ปีและทุ่มงบสนับสนุนถึง 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนมาก ขณะที่ประเทศไทยใช้เพียง 0.21% ของจีดีพี ทำให้วันนี้ประเทศเกาหลีใต้พัฒนามากกว่าประเทศไทยถึง 6 เท่าเป็น หลักฐานที่ชัดเจนว่า การลงทุนเรื่องงานวิจัยสามารถทำให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า แม้จะต้องใช้เวลาก็ตาม ดังนั้นในปีงบประมาณหน้า สกอ.จะพยายามของบประมาณเพื่อสนับสนุนการวิจัยให้เพิ่มขึ้น รองเลขาธิการ กกอ. กล่าว
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่าเห็นด้วยกับคำพูดของนายไพรินทร์ที่ว่ามหาวิทยาลัยวิจัยของประเทศไทยยังไม่เกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งในส่วนของรัฐบาลก็อยากสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยสร้างงานวิจัยอย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกรอบนโยบายและทิศทางการพัฒนาประเทศในภาพรวมด้วย ซึ่งโดยส่วนตัวสนับสนุนให้ ภาคเอกชนจับมือกับมหาวิทยาลัย สร้างงานวิจัยเพื่อพัฒนาอีกทางหนึ่งส่วนปีงบประมาณหน้างบประมาณวิจัยจะเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น คงต้องดูความจำเป็นของภาครัฐในภาพรวมด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 พ.ค. 55   อ่าน 1112 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ทุจริต"สกสค.เสียหายยับ3พันล้าน
20 ม.ค. 59 | อ่าน 734 ครั้ง
สพฐ.ตั้งทีมทำแผนความต้องการครู
15 มิ.ย. 58 | อ่าน 573 ครั้ง
บอลนันยางโกลหนูชิงทุนการศึกษาครึ่งล้าน
09 ก.ค. 57 | อ่าน 540 ครั้ง
ร.ร.ดังขานรับจำกัดเด็ก 40 คนต่อห้อง
16 ม.ค. 57 | อ่าน 983 ครั้ง
อธิการฯมสด.แนะทางรอดพนง.มหา’ลัย
26 มี.ค. 56 | อ่าน 700 ครั้ง
สื่อเสียงเพื่อน้อง Sound Foryoung ปั้นนักเล่านิทานตัวน้อย
06 พ.ค. 57 | อ่าน 528 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.