Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แท็บเล็ต"ป.1"-ส่อแจกไม่ทันเปิดเทอม "ศักดา"จี้ไอซีทีเร่งจีน - สั่งสพฐ.เข้มน.ร.ลาย
      

แท็บเล็ตป.1-ส่อแจกไม่ทันเปิดเทอม ศักดาจี้ไอซีทีเร่งจีน - สั่งสพฐ.เข้มน.ร.ลายมือแย่

 

          นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือถึงโครงการคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตแบบพกพา ที่รัฐบาลเตรียมแจกนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงแนวโน้มว่าจะแจกได้ทันในภาคเรียนที่ 1/2555 หรือไม่ ซึ่งเท่าที่ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ร่วมกันวิเคราะห์เชื่อว่าไม่น่าจะทัน ขณะที่ภาคเรียนที่ 2/2555 จะได้รับหรือไม่ คงต้องวิเคราะห์หลังจากเปิดภาคเรียนที่ 1 ไปแล้ว ถึงจะเห็นภาพว่าได้หรือไม่ เพราะบริษัทเสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ที่คาดว่าจะเป็นผู้ผลิต เป็นบริษัทระดับกลางๆ เท่านั้นไม่ใช่บริษัทใหญ่ และการเสนอราคาต่ำมากๆ ก็ทำให้บริษัทใหญ่ไม่อยากเข้ามาแข่งขัน ดังนั้นถ้าทำสัญญาร่วมกันแล้วผลิตแท็บเล็ตได้ครั้งละไม่กี่เครื่อง ปัญหาจะตามมาอย่างแน่นอน จึงขอฝากไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้วิเคราะห์ให้ดีและเร่งรัดให้ได้ตามกำหนด เพราะในฐานะ รมช.ศธ.ก็อยากให้นักเรียนได้รับแท็บเล็ตทันเปิดภาคเรียนแรก

          รมช.ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้มอบให้ สพฐ.วางยุทธศาสตร์เรื่องลายมือนักเรียนไทยด้วย เพราะปัจจุบันสื่อมวลชนสะท้อนปัญหาออกมาว่าเด็กไทยส่วนใหญ่ลายมือแย่มากๆ ส่วนหนึ่งยังสะกดคำไม่เป็น หรือสะกดคำผิดๆ ตามค่านิยมการพิมพ์คำผิดๆ ในโลกโซเซี่ยลเน็ตเวิร์ก ที่ประชุมได้วิเคราะห์ร่วมกันว่าเมื่อแท็บเล็ตและระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาสู่ชีวิตประจำวันมากขึ้น การเขียนหนังสือก็จะน้อยลง ดังนั้นจึงมอบนโยบายให้จัดการประกวดคัดลายมือ เพื่อกระตุ้นนักเรียนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา สังกัด สพฐ.ทุกโรงทั่วประเทศ โดยแข่งขันในระดับจังหวัดหาตัวแทนมาแข่งขันระดับภาค เพื่อคัดมาแข่งขันระดับประเทศซึ่งจะมีการเผยแพร่ทางโทรทัศน์ให้นักเรียนไทยทั่วประเทศได้รับชมด้วย

          ทั้งนี้เมื่อแข่งขันเสร็จแล้ว อาจมีการนำตัวอย่างลายมือพร้อมชื่อนักเรียนผู้ได้รับรางวัล พิมพ์ลงหนังสือที่แจกฟรีตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 อย่างมีคุณภาพ เพื่อยกย่องและเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กคนอื่นๆ ได้เอาเป็นแบบอย่างด้วย

 

 

          ที่มา: http://www.matichon.co.th/khaosodโพสเมื่อ : 08 พ.ค. 55   อ่าน 888 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ดาวน์โหลดไฟล์ PowerPoint ประกอบการประชุมผอ.สพท.ทั่วประเทศ ครั้งที่ 7/2557 วันที่ 25 ธันวาคม 2557
05 ม.ค. 58 | อ่าน 489 ครั้ง
แฉนักการเมืองเอี่ยวสินบนครู จี้หน่วยงานปล่อยกู้ลดชวนเชื่อ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 102187 ครั้ง
สสวท. ระบุ การทดลองใช้โครงการบทเรียนออนไลน์ได้ผลเป็นอย่างดี เตรียมต่อยอดขยายอีก 195 โรงเรียนใน 2 ปีข
02 ก.พ. 55 | อ่าน 66499 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การใช้บัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษา และผู้อำนวยการสถา
20 ก.พ. 55 | อ่าน 64237 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ห้ามผู้บริหารรับของปีใหม่ หวั่นเดือดร้อนผู้ใต้บังคับบัญชา
20 ธ.ค. 60 | อ่าน 402 ครั้ง
ทรงแนะอาชีวะช่วยชาวบ้าน แก้ขาดแคลนน้ำ-ซ่อมอุปกรณ์เครื่องใช้
18 ก.พ. 57 | อ่าน 395 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.