Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขู่เชือดผู้บริหารรับน้องรุนแรง ’ศักดา’สั่งอาชีวะคลอดมาตรการคุมเข้ม
      

ขู่เชือดผู้บริหารรับน้องรุนแรง 'ศักดา'สั่งอาชีวะคลอดมาตรการคุมเข้ม

 

          นายศักดา คงเพชร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้มอบนโยบายให้กับผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ให้ไปกำชับสถาบันอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน เกี่ยวกับการรับน้องใหม่ ปีการศึกษา 2555 โดยห้ามรับน้องทั้งในและนอกสถานที่ เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง และหากมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นจากการรับน้องให้ลงโทษกับผู้บริหารสถาบันการศึกษานั้น ๆ อย่างจริงจัง นอกจากนี้ ตนยังได้มอบให้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการ สอศ. นัดประชุมผู้บริหาร สอศ. เพื่อกำหนดมาตรการและบทลงโทษร่วมกัน อย่างไรก็ตามหากสถาบันอาชีวศึกษาใดรับน้องอย่างสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคมสามารถทำได้ เช่น การเข้าวัดปฏิบัติธรรม การลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนเหมือนช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา เป็นต้น
          รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดี มทร. 9 แห่ง กล่าวว่า  ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มทร.ทั้ง 9 แห่ง ส่งเสริมให้นักศึกษาจัดกิจกรรมรับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ได้ค่อนข้างดี และสังคมยอมรับที่ไม่มีเหตุการณ์ที่รุนแรง หรือใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม   เพราะดึงนักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมจัดกิจกรรมรับน้อง และในการประชุมอธิการบดี มทร. 9 แห่ง เร็ว ๆ นี้  ตนจะหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือ เพื่อให้ทุกมหาวิทยาลัยรักษามาตรฐานในการกำกับดูแล และสนับสนุนกิจกรรมรับน้องใหม่ของแต่ละสถาบัน
          สังคมพึงพอใจกับภาพลักษณ์ของการจัดกิจกรรมรับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ของ มทร. 9 แห่ง เพราะนักศึกษาไม่ทำหรือประพฤติตัวก้าวร้าว รุนแรง หรือนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมแต่ปลดปล่อยพลังไปกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม เช่น รุ่นพี่และรุ่นน้องใช้เวลาในช่วงกิจกรรมรับน้องใหม่ไปช่วยกันขุดลอกคูคลอง เก็บขยะ หรือบำเพ็ญประโยชน์อื่น ๆ แทนที่จะไปทำตัวไร้สาระ ซึ่งกว่าทุกสถาบันจะสามารถละลายค่านิยมของเด็กในทางที่ไม่เหมาะสมได้ ผู้บริหาร และอาจารย์ในทุกคณะล้วนต้องทุ่มเทเวลาเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นผมเชื่อว่า มทร.จะสามารถกำกับดูแลให้กิจกรรมรับน้องใหม่ในปีนี้ เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และประสบความสำเร็จเหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมาได้แน่นอน รศ.ดร.นำยุทธ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 08 พ.ค. 55   อ่าน 1673 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาจัดงานสัปดาห์วันครู
02 ม.ค. 57 | อ่าน 1640 ครั้ง
"ส.ค.ศ.ท."จี้นายกฯชะลอ รับสมัครครูผู้ช่วย-ทบทวนมติ
28 มี.ค. 60 | อ่าน 971 ครั้ง
สช.สั่งเปิดเทอมตามปฏิทินอาเซียน
17 มิ.ย. 56 | อ่าน 1487 ครั้ง
“องค์การค้า” รับพิมพ์ตำราช้ากว่าแผน กระจายงานให้โรงพิมพ์นอกเร่งผลิต
20 เม.ย. 61 | อ่าน 1202 ครั้ง
สกสค.ยื่นขอทรัพย์สินที่อายัดไว้ชี้เป็นผู้เสียหายตรง
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 1562 ครั้ง
ก.ศึกษาธิการ ระบุ การจัดประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10 ซึ่งปท.ไทยเป็นเจ้าภาพ จ
22 มี.ค. 54 | อ่าน 18916 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม