Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เคลียร์ยอดครูคืนถิ่นมากที่สุด
      

สพฐ.เคลียร์ยอดครูคืนถิ่นมากที่สุด

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดทำโครงการครูคืนถิ่น เพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูทุกสังกัดที่ประจำการอยู่นอกภูมิลำเนาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนาเดิม โดยได้เปิดให้เจ้าตัวยื่นความจำนงเข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 1-31 ธันวาคม 2554 ในส่วนของ สพฐ.นั้น มีครูในสังกัดขอร่วมโครงการรวมประมาณ 21,000 คน ซึ่ง สพฐ. ได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรองพิจารณาการย้ายครั้งนี้ และเป็นที่น่าดีใจ ว่า สพฐ.สามารถจัดให้ครูย้ายกลับได้ทั้งหมดประมาณ 10,174 คน คิดเป็นร้อยละ 50.3 ถือว่าเป็นการย้ายครูครั้งที่มากสุดในประวัติการณ์
          ทุกๆ ปีนั้น สามารถพิจารณาย้ายครูได้แค่ประมาณร้อยละ 19 ของคำร้อง แต่ปีนี้ สพฐ.ทุ่มเทความพยายามทุกอย่างเพื่อให้จัดการตามคำขอย้ายอย่างน้อยร้อยละ 50 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อน แต่การย้ายครูครั้งใหญ่ย่อมมีปัญหาข้างเคียงเกิดขึ้น เพราะอาจส่งผลกระทบต่อโรงเรียนที่ขาดแคลนครูอยู่แล้ว ให้เผชิญภาวะขาดครูมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะฉะนั้น สพฐ.จะมีตัวช่วยไปเสริมให้โรงเรียนที่รับผลกระทบ แต่จะช่วยเฉพาะโรงเรียนที่ขาดแคลนครูอย่างรุนแรง คือขาดครูเกินร้อยละ 30 ก็จะจัดสรรงบประมาณไปให้โรงเรียนนำไปใช้จัดจ้างครูอัตราจ้าง นอกจากนั้นจะนำอัตราเกษียณอายุราชการที่ได้คืนมาบริหารจัดการเกลี่ยไปให้โรงเรียนที่รับผลกระทบด้วย รวมถึงโรงเรียนขนาดเล็กก็จะมีการจัดทำเกณฑ์จำนวนครูต่อนักเรียนที่เหมาะสม แล้วจัดสรรอัตรากำลังไปให้เพิ่มเติมเพื่อให้โรงเรียนรับครูมาเพิ่มให้พอดีกับเกณฑ์ดังกล่าว ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า โครงการครูคืนถิ่นนี้จะประสบความสำเร็จได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ประจำแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา เพราะ สพฐ.นั้น ไม่มีอำนาจย้ายครู ทำได้แค่กลั่นกรองเรื่องเท่านั้น อำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายครูอยู่ที่ อ.ก.ค.ศ. ซึ่ง สพฐ.จะส่งรายชื่อที่ผ่านการกลั่นกรองแล้วไปให้อ.ก.ค.ศ.แต่ละพื้นที่รับไปพิจารณา อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมทางไกลผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ ไปยังเขตพื้นที่ทั่วประเทศ เชิญประธาน อ.ก.ค.ศ.ทุกเขตพื้นที่เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อสื่อสารรายละเอียดและเป้าหมายของโครงการครูคืนถิ่นไปยังเขตพื้นที่ ซึ่งนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ จะร่วมประชุมทางไกลด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 03 พ.ค. 55   อ่าน 1004 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
‘ครู-ผอ.’มีหนาว!! แซดร่างแผนการศึกษาชาติ ‘ครู’ เปลี่ยนสถานภาพเป็น ‘พนง.ราชการ’ ‘ผอ.’อยู่ครบ 4ปี กลับ
26 เม.ย. 59 | อ่าน 722 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: การรับรองคุณวุฒิของผู้ที่จะสมัครสอบ ข้าราชการครู-บุคลากรทางการศึกษา
18 พ.ย. 56 | อ่าน 569 ครั้ง
โรงเรียนเอกชนหนุนคูปองการศึกษา
05 มี.ค. 55 | อ่าน 10465 ครั้ง
5 ว.เกษตร-ประมงผ่านประเมินร่วมตั้งสถาบันการอาชีวะ
13 ม.ค. 55 | อ่าน 113817 ครั้ง
สพฐ.สอบภาพ 7 น.ร.หญิงโชว์หวิว
18 ม.ค. 55 | อ่าน 43171 ครั้ง
สารประธานกรรมการคุรุสภา เนื่องในโอกาสวันครู ครั้งที่ 59 วันที่ 16 มกราคม 2558
14 ม.ค. 58 | อ่าน 425 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.