Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เคลียร์ยอดครูคืนถิ่นมากที่สุด
      

สพฐ.เคลียร์ยอดครูคืนถิ่นมากที่สุด

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้จัดทำโครงการครูคืนถิ่น เพื่อเปิดโอกาสให้ข้าราชการครูทุกสังกัดที่ประจำการอยู่นอกภูมิลำเนาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนาเดิม โดยได้เปิดให้เจ้าตัวยื่นความจำนงเข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 1-31 ธันวาคม 2554 ในส่วนของ สพฐ.นั้น มีครูในสังกัดขอร่วมโครงการรวมประมาณ 21,000 คน ซึ่ง สพฐ. ได้จัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมากลั่นกรองพิจารณาการย้ายครั้งนี้ และเป็นที่น่าดีใจ ว่า สพฐ.สามารถจัดให้ครูย้ายกลับได้ทั้งหมดประมาณ 10,174 คน คิดเป็นร้อยละ 50.3 ถือว่าเป็นการย้ายครูครั้งที่มากสุดในประวัติการณ์
          ทุกๆ ปีนั้น สามารถพิจารณาย้ายครูได้แค่ประมาณร้อยละ 19 ของคำร้อง แต่ปีนี้ สพฐ.ทุ่มเทความพยายามทุกอย่างเพื่อให้จัดการตามคำขอย้ายอย่างน้อยร้อยละ 50 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำได้มาก่อน แต่การย้ายครูครั้งใหญ่ย่อมมีปัญหาข้างเคียงเกิดขึ้น เพราะอาจส่งผลกระทบต่อโรงเรียนที่ขาดแคลนครูอยู่แล้ว ให้เผชิญภาวะขาดครูมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะฉะนั้น สพฐ.จะมีตัวช่วยไปเสริมให้โรงเรียนที่รับผลกระทบ แต่จะช่วยเฉพาะโรงเรียนที่ขาดแคลนครูอย่างรุนแรง คือขาดครูเกินร้อยละ 30 ก็จะจัดสรรงบประมาณไปให้โรงเรียนนำไปใช้จัดจ้างครูอัตราจ้าง นอกจากนั้นจะนำอัตราเกษียณอายุราชการที่ได้คืนมาบริหารจัดการเกลี่ยไปให้โรงเรียนที่รับผลกระทบด้วย รวมถึงโรงเรียนขนาดเล็กก็จะมีการจัดทำเกณฑ์จำนวนครูต่อนักเรียนที่เหมาะสม แล้วจัดสรรอัตรากำลังไปให้เพิ่มเติมเพื่อให้โรงเรียนรับครูมาเพิ่มให้พอดีกับเกณฑ์ดังกล่าว ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า โครงการครูคืนถิ่นนี้จะประสบความสำเร็จได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) ประจำแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา เพราะ สพฐ.นั้น ไม่มีอำนาจย้ายครู ทำได้แค่กลั่นกรองเรื่องเท่านั้น อำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายครูอยู่ที่ อ.ก.ค.ศ. ซึ่ง สพฐ.จะส่งรายชื่อที่ผ่านการกลั่นกรองแล้วไปให้อ.ก.ค.ศ.แต่ละพื้นที่รับไปพิจารณา อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมทางไกลผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ ไปยังเขตพื้นที่ทั่วประเทศ เชิญประธาน อ.ก.ค.ศ.ทุกเขตพื้นที่เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อสื่อสารรายละเอียดและเป้าหมายของโครงการครูคืนถิ่นไปยังเขตพื้นที่ ซึ่งนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ จะร่วมประชุมทางไกลด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 03 พ.ค. 55   อ่าน 1066 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“ดาว์พงษ์” จี้มหาวิทยาลัยหยุดรับ นศ.ล้น
07 มิ.ย. 59 | อ่าน 401 ครั้ง
ม.ขอนแก่น เผยคณะยอดฮิต "แพทย์-วิศวะ-ศึกษาฯ-เกษตร" คาดจบไม่ต้องเป็นลูกจ้าง
03 ก.พ. 59 | อ่าน 698 ครั้ง
ศธ.แจ้งแนวปฏิบัติสถานศึกษาจัดปีใหม่-คริสต์มาส
14 ธ.ค. 59 | อ่าน 636 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 12/2559 เมื่อวันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม 2559
21 ธ.ค. 59 | อ่าน 464 ครั้ง
9 แผนยุทธศาสตร์มรภ.มหาสารคาม
30 พ.ย. 53 | อ่าน 12848 ครั้ง
มั่นใจสอบยูเน็ตต้องกลับมาแน่ แนะสทศ.เร่งสร้างความเข้าใจทุกฝ่าย
02 มิ.ย. 57 | อ่าน 455 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.