Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ขาดใช้โอเน็ตจบช่วงชั้น 8 พ.ค. อ.จุฬาฯหวั่น’ร.ร.ทางเลือก’เสียเปรียบ
      

ชี้ขาดใช้โอเน็ตจบช่วงชั้น 8 พ.ค. อ.จุฬาฯหวั่น'ร.ร.ทางเลือก'เสียเปรียบ

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการนำคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้ในการจบช่วงชั้นหรือ Exit Exam ว่า ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะเชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารือเรื่องนี้อีกรอบเพื่อดูว่าการใช้คะแนนโอเน็ตเป็นส่วนประกอบในการจบช่วงชั้น จะต้องมีหลักการหรือแนวทางอย่างไร ซึ่งแนวนโยบายที่ได้รับและเคยหารือกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) คือจะนำคะแนนโอเน็ตมาใช้ในการจบช่วงชั้นใน 2 ช่วงชั้น คือ ม.3 และ ม.6 เพราะ ม.3 เป็นการจบการศึกษาภาคบังคับ และ ม.6 เป็นการจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามหลังจากมีการหารือเรื่องดังกล่าวกับผู้เกี่ยวข้องระยะหนึ่งแล้ว มีข้อเสนอว่า ควรจะให้มีผลกับนักเรียนชั้น ป.6 ด้วย ซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ สทศ.และ สพฐ.ได้รับ จึงจะนำเรื่องดังกล่าวมาเสวนาร่วมกันอีกครั้ง หากได้ข้อสรุปจะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา เพื่อยกร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) และหากสามารถดำเนินการได้ทัน คาดว่าจะนำไปใช้ในปีการศึกษา 2555
          ด้านนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การนำโอเน็ตมาใช้จบช่วงชั้น หากจะทำจริงจะมีผลกระทบกับการศึกษาค่อนข้างมาก ดังนั้นอยากให้เปิดประชาพิจารณ์ก่อน เพราะถือเป็นนโยบายสาธารณะที่มีผลกับโรงเรียนถึง 30,000 กว่าแห่ง จึงต้องดูให้รอบคอบ ชัดเจน และเป็นธรรมกับเด็กและโรงเรียนทุกแห่ง อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นด้วยกับการใช้คะแนนโอเน็ตจบช่วงชั้นระดับหนึ่ง แต่ต้องระวังว่าเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะโรงเรียนดัง แต่อาจไม่เป็นธรรมกับโรงเรียนบางแห่ง เช่น โรงเรียนที่มีครูไม่ครบชั้น หรือโรงเรียนที่เน้นวิชาชีพ อาทิ โรงเรียนตามชายแดน ที่ต้องการทักษะในการประกอบอาชีพ ดังนั้นการใช้โอเน็ตในการจบช่วงชั้น จึงไม่ควรนำมาใช้กับทุกโรงเรียน และต้องเปิดลู่ให้โรงเรียนทางเลือกอื่นๆที่ไม่เน้นสอนวิชาการด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 03 พ.ค. 55   อ่าน 998 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ
15 ก.ย. 59 | อ่าน 384 ครั้ง
มบส.เปิดโลกทัศน์ต่อยอดวิชาการ
30 ส.ค. 54 | อ่าน 49738 ครั้ง
ด่วนที่สุด!!! สพฐ.แจ้งความคืบหน้าการสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2/2556
09 ธ.ค. 56 | อ่าน 1313 ครั้ง
สพป.ตากมอบ’แท็บเล็ต’ให้ป.1
15 ส.ค. 55 | อ่าน 1070 ครั้ง
หนังสือเวียนการปรับเงินเดือนข้าราชการ 4%
26 พ.ค. 58 | อ่าน 631 ครั้ง
สพฐ.-เทมาเส็กพอใจครูติวเข้มภาษาอังกฤษได้ผล
11 ธ.ค. 53 | อ่าน 25204 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.