Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


องค์การค้าฯตั้งเป้าขายตำรา 3 พันล. งัดกลยุทธ์จูงใจร.ร.เอกชนซื้อหนังสือ
      

องค์การค้าฯตั้งเป้าขายตำรา 3 พันล. งัดกลยุทธ์จูงใจร.ร.เอกชนซื้อหนังสือ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน -องค์การค้าฯตั้งเป้าขายหนังสือเรียนได้ถึง 3 พันล้านบาท ยันพิมพ์ตำราเรียนเสร็จทันส่งให้ร.ร.ใช้เรียนเปิดเทอมแน่นอนด้าน ศศิธารา เผยเตรียมรุก ร.ร.เอกชน ทำแผนธุรกิจสร้างเครดิตจูงใจหวังสั่งซื้อหนังสือเรียนกับองค์การค้าฯพร้อมพัฒนารูปแบบสื่อe-book เพื่อรองรับการใช้แท็บเล็ตด้วย
          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการพิมพ์หนังสือเรียน จำนวน 43 ล้านเล่มในปีงบประมาณ 2555 ซึ่งองค์การค้า (อค.) ของ สกสค. ได้รายงานว่าการจัดพิมพ์หนังสือเรียนจะเสร็จเรียบร้อยแล้วครบทุกกลุ่มสาระวิชาภายในเดือนเมษายนนี้แน่นอน และขณะนี้เริ่มมีการสั่งจองหนังสือแล้วและเมื่อถึงกำหนดก็สามารถจัดส่งหนังสือไปยังโรงเรียนทันเปิดเทอมแน่นอน อย่างไรก็ตาม นายบำเหน็จทิพย์อักษร รองเลขาธิการ สกสค. ในฐานะรักษาการ ผอ.อค.ของ สกสค.ยืนยันว่าในปีนี้จะยอดจำหน่ายหนังสือได้แน่นอน 2,700 ล้านบาท แต่สำหรับปีนี้ อค.ของ สกสค.ได้ตั้งเป้าว่าจะจำหน่ายหนังสือเรียนชุดนี้ให้ได้ถึง 3,000 ล้านบาท โดยจะใช้วิธีการจำหน่ายทั้งแบบขายตรง ขายส่ง และขายปลีกร้านค้าศึกษาภัณฑ์ตามสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ
          ได้กำชับว่าไม่ควรเหลือหนังสือค้างสต๊อก หรือถ้าเหลือจะต้องน้อยที่สุดเพราะที่ผ่านมา อค.ของ สกสค.พิมพ์หนังสือและเหลือค้างสต๊อกจำนวนมาก และยังมอบหมายให้อค. ของ สกสค.ไปคิดแผนธุรกิจที่จะดำเนินการจำหน่ายแบบเรียนให้กับโรงเรียนเอกชนด้วย เพื่อขยายฐานลูกค้า เช่น อาจจะเปิดเครดิตให้โรงเรียนเอกชนที่มีสถานะการเงินดีและสามารถซื้อแบบเรียนจาก อค.ของสกสค.ได้จำนวนมากรวมถึงพร้อมที่จะจ่ายเงินได้ทันที ซึ่งเท่ากับว่าองค์การค้าฯจะมีช่องทางการจำหน่ายแบบเรียนได้มากขึ้นโดยจะส่งผลให้เป้าหมายการขายหนังสือเรียนขององค์การค้าฯเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับ แต่ทั้งนี้ อค.ของ สกสค. ก็ต้องไปวางแผนจัดทำ e-book เพื่อรองรับการใช้แท็บเล็ตเช่นกัน น.ส.ศศิธารากล่าวและว่า
          นอกจากนี้ ที่ประชุมยังให้มีการศึกษาสถานะที่ดินของ อค.ของ สกสค.ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เพื่อปรับสภาพที่ดินขององค์การค้าฯที่มีอยู่ในการจัดทำแผนธุรกิจว่าจะมีแนวทางดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งภายหลังโยกย้ายให้นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ผอ.องค์การค้าฯ ออกจากตำแหน่ง ผอ.องค์การค้าฯไปนั้น การบริหารจัดการภายในองค์การค้าฯก็มีแนวโน้มดีขึ้น แต่ผลการสอบสวนข้อร้องเรียนต่างๆ จะรายงานให้ที่ประชุมรับทราบในสัปดาห์หน้า

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 01 พ.ค. 55   อ่าน 1303 ครั้ง      คำค้นหา : หนังสือ , หนังสือเรียน
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ปรับยุทธศาสตร์สอนภาษาอังกฤษ
22 ธ.ค. 53 | อ่าน 8289 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนขรก.ครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบป
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 865 ครั้ง
กยศ.ชี้ 30 % กู้เรียนส่อชักดาบ
18 มี.ค. 56 | อ่าน 722 ครั้ง
ครม.อนุมัติหลักการ รองรับนโยบายเทียบเรียน ม.6 จบใน 8 เดือน
18 เม.ย. 55 | อ่าน 3790 ครั้ง
พลเมืองอาเซียนกับภาคการศึกษา
23 ส.ค. 56 | อ่าน 1178 ครั้ง
ถือใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแล้ว จะเป็นครู ทำอย่างไร?
27 เม.ย. 58 | อ่าน 858 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.